Chủ nhật, 11/8/2019 | 22:11 GMT+7

Tập đoàn Hòa Phát: Trại bò tại Thái Bình xả thải khi chưa được cấp phép

LSVNO - Trại bò của Tập đoàn Hòa Phát tại Thái Bình đi vào hoạt động từ tháng 12/2016, hoạt động xả thải của Trại bò đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống cũng như nguồn nước sinh hoạt của người dân. Điều đáng nói ở đây, Trại bò hoạt động gần 3 năm nhưng vẫn chưa được cơ quan quản lý cấp phép về hoạt động xả thải.

>>>Thái Bình: Trang trại bò Hòa Phát xả thải gây ô nhiễm môi trường

Tiền trảm hậu tấu

Ngày 01/7/2019, Luật sư Việt Nam Online đăng bài: "Thái Bình Trang trại bò Hòa phát xả thải gây ô nhiễm môi trường", phía doanh nghiệp vẫn chưa có động thái tích cực gì, tiếp tục xem thường dư luận và vẫn có dấu hiệu hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Để rộng đường dư luận, Phóng viên đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Thái Bình. Sau đó, ngày 15/7/2019, Công ty mới gửi Văn bản số 0719/CV-VH Cho UBND tỉnh Thái Bình và Sở TNMT Thái Bình về việc hướng dẫn làm thủ tục xả thải.

Như vậy, toàn bộ hoạt động xả thải của Công ty từ tháng 7/2019 đổ về trước phải chăng là tiền trảm hậu tấu?

img-20190724-140151-5d502d875bef0

 Toàn bộ phân của trại bò được Công ty chất đống giữa bãi đất trống, đây là một trong những nguyên nhân lớn gây ra mùi hôi thối và ruồi muỗi.

Sở TNMT Thái Bình cũng khẳng định: Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Việt Hùng đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, Sở TNMT Thái Bình hướng dẫn thực hiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xả thải, sơ đồ vị trí xả thải được cơ quan có thẩm quyền cấp thông qua văn bản số 0719/CV-VH ngày 15/7/2019.

Trước đó, Ông Nguyễn Văn Hiệp (Giám đốc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Việt Hùng - gọi tắt là Công ty) trả lời là đã được Sở TNMT Thái Bình chấp thuận đề án xả thải của Công ty và có đầy đủ văn bản, tuy nhiên khi báo chí đề nghị cung cấp thì lại bị từ chối.

Theo điều 37 Luật Tài Nguyên Nước số 17/2012/QH13, quy định: “Tổ chức, cá nhân xả nước thải vào nguồn nước phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân xả nước thải với quy mô nhỏ và không chứa hóa chất độc hại, chất phóng xạ thì không phải xin cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước”.

Như vậy, cơ quan quản lý không biết được nguồn gốc của nước xả thải, chất lượng nước xả thải và nguồn tiếp nhận của Công ty, công tác quản lý Nhà nước về môi trường liệu có bị qua mặt?

Xả thải không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Công ty hoạt động chăn nuôi tháng từ 12/2016 gây ô nhiễm môi trường, phát sinh nhiều ruồi muỗi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, đặc biệt vào ngày mưa mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Trước hiện tượng này, Chủ tịch UBND Xã Hồng Minh đã nhiều lần nhắc nhở Công ty.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiệp khẳng định, Công ty đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải rộng trên 4 héc ta, chất thải của Công ty được nhà máy xử xử lý trước khi xả thải ra sông Trà lý. 

Trên thực tế, cái gọi là nhà máy được triển khai xây dựng trên 4 héc ta của Công ty này nó chỉ là bốn cái ao để chứa nước thải, chôn ngầm ống dưới đất chờ ngày mưa để xả ra sông Trà Lý. Nước thải hoàn toàn chưa được xử lý đạt chuẩn trước khi xả thải mà ngay trên đoạn sông này là Nhà máy nước sạch lấy nước sông lọc cho người dân sử dụng sinh hoạt. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, toàn bộ phân của trại bò được Công ty chất đống giữa bãi đất trống, đây là một trong những nguyên nhân lớn gây ra mùi hôi thối và ruồi muỗi.

Theo qui định về xả thải, không có chất thải nào được phép thải ra môi trường. Nguyên tắc phải đạt chuẩn mới được phép xả thải ra môi trường. Doanh nghiệp phải có hệ thống xử lý nước thải với công suất phù hợp với lưu lượng nước xả thải và đảm bảo chất lượng nước xả thải sau xử lý đạt quy chuẩn chất lượng nước thải hiện hành.

Việc lợi dụng trời mưa to để xả thải chất ô nhiễm ra môi trường là một hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, đáng lên án. Điều này đã có sự tính toán để nhằm qua mắt các cơ quan chức năng, tuy nhiên hành động sai trái này không qua mắt được sự giám sát của người dân.

Người dân đang chờ câu trả lời từ phía cơ quan quản lý Nhà nước cũng như hành động làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH MTV Việt Hùng.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                                             Hương An