Thứ hai, 22/4/2019 | 18:10 GMT+7

Thẩm mỹ viện Việt Hàn: “Thu hút” hay “Lừa dối” khách hàng?

LSVNO - Thẩm mỹ viện Việt Hàn (83 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội) rầm rộ quảng cáo, tư vấn thực hiện dịch vụ làm đẹp có xâm lấn như một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ dù chỉ là cơ sở spa làm đẹp bình thường?

Luật sư Việt Nam Online nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Thẩm mỹ viện Việt Hàn (83 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội) quảng cáo và tư vấn cho khách hàng các dịch vụ làm đẹp như một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Cụ thể, thẩm mỹ viện này công khai quảng cáo các dịch vụ như cắt mí mắt, nâng mũi, tiêm giảm béo và thậm chí còn đăng tuyển học viên “chui” đào tạo các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ.

Từ phản ánh trên, trong vai khách hàng, PV đã đến Thẩm mỹ viện Việt Hàn để được tư vấn cắt mí và được một nhân viên nhiệt tình tư vấn về dịch vụ cắt mí. Tại đây, nhân viên "chăm sóc", tiếp thị: “Bên em đang có chương trình giảm giá 50%, cắt mí trên 5 triệu, mí dưới 5 triệu chứ bình thường là 10 triệu”.

hinh-anh-phau-thuat-mui-nhung-lai-duoc-cho-la-thay-bang-1-5cbd9afa96dd2

 

Hình ảnh khách hàng phẫu thuật mũi nhưng lại được cho là thay băng.

Sau những lời tư vấn có cánh thấy khách hàng có vẻ còn băn khoăn nhân viên tiếp lời: “Chị lên làm luôn đi, bên em bác sỹ của viện 108 được sang Hàn Quốc đào tạo 3 năm thực hiện nên chị cứ yên tâm làm nhanh lắm”.

Sau nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo Thẩm mỹ viện Việt Hàn, PV đã có buổi làm việc với Bà Nguyễn Ngọc Anh (quản lý thẩm mỹ viện), Bà khẳng định: “Bên thẩm mỹ viện không có hoạt động cắt mí, nâng mũi chỉ hoạt động phun săm và chăm sóc da, tại thẩm mỹ viện cũng chỉ có 5 kỹ thuật viên gồm 3 kỹ thuật phun săm và 2 chăm sóc da”.

Trên thực tế, các trang Facebook “Thẩm mỹ viện Việt Hàn”, “ Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Việt Hàn” lại đăng tải các bài viết báo giá dịch vụ như cắt mí mắt, nâng mũi, tiêm filler, boxtox hay các video hình ảnh về các dịch vụ này thực hiện chính tại thẩm mỹ viện này. Trả lời về vấn đề này, bà Ngọc Anh cho biết: “Thẩm mỹ viện đăng tải các thông tin như vậy nhằm thu hút khách hàng biết tới thẩm mỹ viện thôi. Còn nếu có khách hàng tìm tới chúng tôi sẽ dẫn tới các bệnh viện như 108, Thu Cúc, Kang Nam chứ chúng tôi không hề thực hiện”.

Sau khi PV đề nghị cung cấp các giấy tờ liện kết với các bệnh viện trên thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi chỉ dẫn tới và nhận hoa hồng vì số lượng khách hàng ít nên không có cam kết hay hợp đồng gì cả.”

Vô tình trong buổi tới đặt lịch làm việc, PV có gặp một vị khách nâng mũi tại đây vẫn còn băng ở mũi, việc này nhận được câu trả lời từ quản lý Ngọc Anh là thẩm mỹ viện chỉ thay băng “hộ” khách hàng chứ không hề phẫu thuật tại đây.

Với câu trả lời “hồn nhiên” của bà Ngọc Anh, thì thẩm mỹ viện Việt Hàn chỉ là một dạng “cò” các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ chứ không hề có chuyên môn nghiệp vụ cũng như phạm vi hoạt động của thẩm mỹ này cũng không cho phép.

Thật không hiểu kỹ thuật viên phun săm và chăm sóc da sẽ tư vấn như thế nào khi khách hàng đến tìm hiểu về dịch vụ cắt mí hay “thay băng hộ” khách nâng mũi ra sao?

Trên các trang Facebook của thẩm mỹ viện này còn đăng tải rất nhiều bài viết tuyển học viên với mức giá 5 triệu một khóa kèm theo lời cam kết mức thu nhập trên 30 triệu đồng 1 tháng. Nhắc tới nội dung quảng cáo này, bà Ngọc Anh phân trần: “Chúng tôi đăng tải như vậy cũng là để thu hút khách hàng thôi, thẩm mỹ viện có liên kết với Trường trung cấp Y dược Thăng Long ở Xa La, Hà Đông. Nếu có học viện thì chúng tôi giới thiệu sang đó và nhận hoa hồng”.

Như vậy, sự liên kết mà chẳng có giấy tờ hay văn bản nào chứng minh, hóa ra thẩm mỹ viện Việt Hàn chỉ thực hiện các cam kết bằng lời nói chứ không cần văn bản hay thủ tục pháp lý nào. Vậy những lời cam kết có cánh dành cho học viên hay khách hàng liệu có tin được không?

Khi hỏi tới quy định về quảng cáo, thì quản lý thản nhiên nói: “Chúng tôi chỉ quảng cáo trên Facebook và các thẩm mỹ viện khác cũng quảng cáo như vậy thôi, còn quy định quảng cáo tôi sẽ tìm hiểu lại”.

Quảng cáo trên mạng xã hội rầm rộ, có trang lượt theo dõi tới gần 150 ngàn người nhưng thẩm mỹ viện Việt Hàn lại vô tư biện minh bằng việc nhằm “thu hút” khách hàng. Và quản lý cũng chẳng biết tới Luật Quảng cáo mà chỉ quảng cáo theo kiểu “thích đăng gì thì đăng”.

suc-khoe-va-tinh-mang-cua-nguoi-dan-duoc-gui-gam-tren-to-giay-nay-1-5cbd9b8cb6578

 

Thẩm mỹ viện Việt Hàn (83 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội) rầm rộ quảng cáo, tư vấn thực hiện dịch vụ làm đẹp có xâm lấn như một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ dù chỉ là cơ sở spa làm đẹp bình thường.

Thẩm mỹ viện Việt Hàn đang quảng cáo vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn có thực để “thu hút” khách hàng hay “treo đầu dê bán thịt chó”. Thậm chí, còn hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn, kinh doanh bất chấp sức khỏe và tính mạng của khách hàng.

Liệu đây có phải là dấu hiệu coi thường pháp luật của thẩm mỹ viện Việt Hàn, coi thường tính mạng của khách hàng cũng như thể hiện sự thờ ơ, buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng?

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước sức khỏe, tính mạng của người dân khi đến với những thẩm mỹ viện như thế này?

Tại khoản 2 Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh:

“Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng hoặc quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, Nghị định 176/2013/NĐ-CP còn quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép hoặc vượt ngoài phạm vi được cấp phép hoạt động có thể bị phạt đến 70 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động và đình chỉ hoạt động.

Căn cứ Điều 5 Nghị định 7/2015/NĐ-CP, có nội dung: Đối với hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp là đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Hương An