Thứ bảy, 28/10/2017 | 09:09 GMT+7

Thanh Liệt (Thanh Trì): Ai “bảo kê” cho công trình xây dựng không phép?

LSVNO - Mới đây, Luật sư Việt Nam Online nhận được phản ánh của người dân về việc hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Tuy nhiên, việc xử lý những vi phạm này dường như bỏ ngỏ, thậm chí chính quyền địa phương, thanh tra xây dựng (TTXD) còn tạo điều kiện hợp thức hóa cho sai phạm?

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây trên địa bàn xã Thanh Liệt “nở rộ” hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép. Trong đó, nổi cộm nhất là công trình trong ngõ 2 Thanh Liệt xây dựng 5 tầng không phép.

Điều đáng nói, dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép này diễn ra thường xuyên, trong suốt thời gian dài, điểm xây dựng gần UBND xã Thanh Liệt… nhưng không có một cán bộ TTXD nào của phường đứng ra ngăn chặn, xử lý. Chính quyền sở tại cũng không hề có động thái lập biên bản, ngăn chặn… theo đúng quy định? Sự xuất hiện hàng loạt các công trình này có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

Người dân nơi đây cho biết, có nhiều công trình xây dựng xây dựng chủ đầu tư không che chắn, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực khiến người dân bức xúc.

capture-copy-59f3e5c44309c

Công trình xây dựng 5 tầng không phép.

Trao đổi với PV, một người dân sống gần khu vực bức xúc: “Chúng tôi mới sửa chữa căn nhà một chút là bị cán bộ thanh tra xây dựng phường đến quát tháo làm khó lên khó xuống, vậy mà có công trình xây dựng không phép đến 5 tầng thế kia mà chính quyền không thấy xử lý gì. Có lẽ nào UBND xã Thanh Liệt, TTXD đang ‘bật đèn xanh’ cho công trình không phép ngang nhiên tồn tại như vậy?”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, PV đã có mặt tại địa chỉ được phản ánh trên để xác minh sự việc. Theo quan sát, công trình tại ngõ 2 Thanh Liệt có diện tích hơn 20 m2 và xây dựng xong phần thô 5 tầng mà không có vật liệu che chắn. Bên ngoài nhiều công nhân vẫn đang làm việc hoàn thiện nốt những phần còn dang  dở.

Để làm rõ sự việc, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Thanh Liệt. Tiếp PV là ông Tạ Mạnh Hưng (Tổ trưởng TTXD), ông Hưng thừa nhận, công trình trong ngõ 2 Thanh Liệt xây dựng 5 tầng không có phép.

Lý giải về công trình xây dựng 5 tầng không có phép này, ông Hưng cho biết: “Nhà này của ông bà ngoại tên là Quang làm ở địa chính xã, anh em đã quen biết nhau mong anh em thông cảm, việc này nhỏ thôi bỏ qua đi, hôm nọ anh Khải (Phó đội trưởng TTXD huyện Thanh Trì-PV) cũng gọi anh rồi, nếu anh em báo chí vào cứ làm hồ sơ xử lý xong rồi xin phép sau”.

Phải chăng, việc xây dựng công trình không phép này được sự chỉ đạo của cấp trên? Hay do sự quen biết của anh em địa chính trong xã mà UBND xã Thanh Liệt TTXD tạo điều kiện để công trình ngang nhiên vi phạm? Việc xây dựng công trình 5 tầng không có giấy phép có phải là chuyện nhỏ như ông Hưng đã cho biết? Đó là những câu hỏi mà dư luận vẫn đang thắc mắc, quan tâm.

Theo quy định pháp luật, những công trình xây dựng không phép phải tháo dỡ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Thế nhưng, UBND xã Thanh Liệt, TTXD huyện Thanh Trì lại dựa vào mối quan hệ thân quen để “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư không xây dựng không phép. Phải chăng, từ trước đến nay, UBND xã Thanh Liệt chỉ làm việc theo tình cảm mà không tuân theo hiến pháp, quy định của pháp luật? Hay có sự “tiếp tay”, “bảo kê” của một số cơ quan chức năng?

Trước vụ việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì khẩn trương vào cuộc thanh tra, xử lý nghiêm các công trình sai phạm tại địa bàn xã Thanh Liệt trên để giữ gìn kỷ cương phép nước, giải tỏa nỗi bức xúc của người dân và xử lí sai phạm cá nhân có liên quan.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Thế Nguyễn