Chủ nhật, 26/11/2017 | 14:24 GMT+7

Thêm bất ổn tại bệnh viện bổ nhiệm “thần tốc” lãnh đạo

LSVNO - Ba người đến Bệnh viện Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt An Giang mổ đục thủy tinh thể, sau đó phát sinh bệnh nặng. Theo đó, các ca bệnh đều do bác sĩ Dương Hoài Phương mổ, đây chính là bác sĩ được bổ nhiệm “thần tốc” làm lãnh đạo, gây xôn xao dư luận thời gian qua.

>>>Thu hồi quyết định bổ nhiệm “thần tốc” ở bệnh viện An Giang

 

Một trong số những bệnh nhân mổ mắt tại Bệnh viện Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt An Giang là bà Nguyễn Thị Bé Ba (44 tuổi, ở xã Vọng Đông, Thoại Sơn, An Giang). Theo đó, bà Ba kể, bà vừa rời Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh hôm 24/11, với mắt trái vẫn không nhìn thấy gì. Nguyên nhân, vào ngày 30/10, bà đến Bệnh viện Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt An Giang mổ đục thủy tinh thể, ra viện chỉ hai tuần là mắt đau, không còn nhìn được. Gia đình đưa bà lên Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh nằm điều trị 10 ngày, nay mắt phải đã thấy rõ, còn mắt trái vẫn không thấy gì, được hẹn tái khám sau một tuần để điều trị tiếp.

“Chữa bệnh ở TP. Hồ Chí Minh, tôi có bảo hiểm y tế nhưng cũng phải tốn thêm 5 triệu đồng. Nhà nông đã nghèo mà mắt bệnh nhẹ thành bệnh nặng, chữa hoài càng nghèo khổ thêm”, bà than thở.

Cũng mổ đục thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt An Giang vào ngày 30/10, sau đó phải lên Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh điều trị bệnh nặng là bà Nguyễn Thị Mận (69 tuổi, ở xã Tà Đảnh, Tri Tôn, An Giang), tuổi cao nên việc chữa bệnh cứu mắt cũng gian nan.

Còn bà Nguyễn Thị É (62 tuổi ở xã Hưng Phú, Phú Tân, An Giang) vào Bệnh viện Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt An Giang mổ mắt phải ngày 23/10. Con gái của bà É là cô Đào Thị Ngọc kể, sau khi mẹ chị mổ mắt về nhà thì mắt làm mủ, đau nhức nên phải lên Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh. Bà É nằm điều trị ở Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh 14 ngày, mắt phải hết mủ, nhìn được và bác sĩ cho biết, chữa kịp thời nên không ảnh hưởng tới mắt trái.

captur33333333333333333e-5a1a6b1db65ca

Bệnh viện Mắt-Tai mũi họng-Răng hàm mặt An Giang vừa xảy ra bất ổn về chuyên môn, đã bất ổn tổ chức 2 năm nay.

Được biết, trước khi mổ, bà Ba được chuẩn đoán là đục thủy tinh thể trước tuổi già, còn bà Mận và bà É đục thủy tinh thể tuổi già. Phương pháp phẫu thuật đều tán nhuyễn thể thủy tinh bằng siêu âm, buổi sáng vào phẫu thuật, buổi chiều ra viện với nhận xét “bệnh ổn”. Phẫu thuật cho ba người là Bác sĩ Dương Hoài Phương, PGĐ Bệnh viện.

Hiện nay, việc xác định nguyên nhân bệnh mắt trở nên quá nặng của ba người sau mổ đục thủy tinh thể có phải lỗi do bác sĩ mổ hay không vẫn chưa được xem xét, kết luận. Chỉ biết, theo hồ sơ, cả ba người đến Bệnh viện Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt An Giang từ giới thiệu của bệnh viện tuyến dưới.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, Bác sĩ Phương được bổ nhiệm “thần tốc” làm PGĐ rồi PGĐ phụ trách và thông báo thực hiện quy trình đề bạt GĐ Bệnh viện trong mấy tháng giữa năm 2015. Đó cũng là thời gian Bác sĩ Phương đang đi học chuyên khoa II, hệ tập trung 2 năm tại TP. Hồ Chí Minh (từ tháng 11/2014 đến tháng 12/2016).

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm sai với các quy định hiện hành nên giữa tháng 8/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh đã ban hành quyết định thu hồi quyết định bổ nhiệm PGĐ phụ trách và thông báo làm quy trình đề bạt GĐ Bệnh viện đối với Bác sĩ Phương. Hai văn bản bị thu hồi đều ký ngày 8/10/2015. Hiện vẫn còn quyết định bổ nhiệm ông Phương làm PGĐ bệnh viện ký ngày 29/6/2015, cũng đã được Chủ tịch Thạnh kết luận là sai quy định.

Trao đổi với PV, Chủ tịch Thạnh có cho biết, sẽ điều chuyển Bác sĩ Phương đi đơn vị khác để tạo điều kiện cho Bác sĩ Phương làm việc và bệnh viện đỡ căng thẳng. Tuy nhiên, ý kiến đó đến nay chưa được thực hiện. Một số bác sĩ và nhân viên ở bệnh viện cho rằng, Bác sĩ Phương có năng lực nhưng công tác tổ chức đang tạo áp lực nặng nề, dễ góp phần gây ra các sai sót chuyên môn.

Ngọc Duyên