Thứ tư, 14/6/2017 | 10:05 GMT+7

Thị xã Sông Cầu, Phú Yên: Tôm, cá chết hàng loạt, chính quyền vào cuộc,... dân chờ mòn mỏi?

LSVNO – Việc tôm hùm, cá Mú chết hàng loạt chỉ trong thời gian ngắn ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Người dân nuôi tôm ở đây nghi ngờ nguồn nước bị ô nhiễm do cơ sở sản xuất xả thải trái phép.

Ngày 2/6/2017, báo Người lao động đưa tin “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phú Yên cho biết, tình trạng tôm hùm chết được phát hiện vào chiều 24/5. Đã có gần 770.000 con tôm hùm với tổng trọng lượng gần 400 tấn tôm của 502 hộ dân thuộc xã Xuân Phương và phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu) bị chết.

Cũng theo Sở NN&PTNT Phú Yên thì tính đến thời điểm hiện tại, chỉ mới xác định vùng nuôi tôm hùm của vịnh Xuân Đài có hàm lượng ô xy hòa tan thấp, trung bình chưa tới 2mg/l, trong khi tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản phải trên 6,2mg/l. Nước vùng nuôi này (thời điểm xảy ra tôm chết) có mùi hôi tanh, màu chuyển sang “màu nâu” không bình thường. Nhiệt độ trong nước cao, hàm lượng chất hữu cơ và sulfua trầm tích cao, tảo xuất hiện với mật độ dày. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây nên tình trạng tôm hùm chết hàng loạt này.

UBND thị xã Sông Cầu xác nhận trước thiệt hại quá lớn, những ngày qua người dân đã bức xúc tập trung ở Công ty TNHH Nguyễn Hưng (thị xã Sông Cầu) để phản đối vì cho rằng nhà máy chế biến hải sản của công ty này (bên bờ vịnh Xuân Đài) đã xả thải thẳng ra vịnh, làm ô nhiễm, gây tôm hùm chết. Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở nào để khẳng định nguyên nhân tôm hùm chết do công ty này xả thải.

Trong khi đó, Sở NN&PTNT Phú Yên thừa nhận quá trình kiểm tra phát hiện 2 ống xả nước thải của Công ty TNHH Nguyễn Hưng ở vịnh Xuân Đài. Tuy nhiên, trong đó 1 ống do Sở này cấp phép, còn 1 ống dự phòng. Thời điểm kiểm tra phát hiện hệ thống xử lý nước thải của công ty này bị sự cố, công ty đã thay đổi phương án xử lý bằng cách chở nước thải đi nơi khác xử lý, không xả ra môi trường theo hệ thống xử lý của công ty”.

19182087-313955879030835-1393266875-o-5940a75d0e98f

Báo Người lao động, Tuổi trẻ online đã đưa tin về hiện tượng tum hùm chết hàng loạt

Ngày 5/6/2017, trên báo Tuổi trẻ Online cũng đã đưa tin về vụ việc nói trên, “Sở NN-PTNT Phú Yên cho rằng: Do nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao làm quá trình phân hủy hữu cơ ở tầng đáy diễn ra mạnh và tảo phát triển quá mức gây hiện tượng thiếu oxy cục bộ vào ban đêm làm các loài thủy sản nuôi và sống trong tự nhiên bị chết ngạt”.

Theo tìm hiểu của PV Luật sư Việt Nam Online, sau 20 ngày kể từ khi hiện tượng tôm chết hàng loạt xảy ra, mặc dù các Bộ, Ban ngành đã vào cuộc nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng về nguyên nhân nói trên. Điều này khiến người dân sở tại vô cùng hoang mang, bức xúc.

Một số ý kiến cá nhân nhận định, hiện tượng tôm hùm, cá Mú chết trên diện rộng có thể xuất phát từ việc xả chất thải trái phép của Công ty TNHH Nguyễn Hưng (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước?

19181735-313955909030832-152539125-o-5940a75e1c914

lsvnvnsongcau-594148be01a76

Hàng trăm người dân nuôi tôm hùm bức xúc trao đổi với PV

Là người có kinh nghiệm nuôi tôm hàng chục năm, ông Nguyễn Thanh Vũ (thôn Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) khẳng định: “Hàng chục năm nay, tôm chết hàng loạt như này là chưa bao giờ có. Trước hai ngày xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt dưới mặt nước khoảng 1,5m thì nước ở dưới có mùi hôi thối và có một làn nước màu đỏ. Thời điểm về trước ngoài nuôi tôm hùm và cá mú còn có cua, ghẹ để bà con đánh bắt, bây giờ thì không còn gì, đi ghe đánh bắt đều về không hết”.

Hiện tượng tôm, cá chết hàng loạt đã gây thiệt hại quá lớn cho người dân sở tại, người ít thì mất 300 - 400 triệu đồng, người nhiều thì mất hàng chục tỷ đồng. Thiệt hại ước tính của tất cả bà con lên đến hàng trăm tỷ đồng, người dân hiện đang lâm vào cảnh 'màn trời chiếu đất', cuộc sống khốn cùng, tương lai mịt mù.

Bà Nguyễn Thị Nhì (người dân phường Xuân Yên) bức xúc cho hay: "Hàng chục năm nay, các gia đình ở đây sống chủ yếu dựa vào cái đầm này để nuôi những lồng nuôi tôm, cá. Nhưng giờ đây, nguồn nước đã bị ô nhiễm không thể tiếp tục nuôi tiếp được nữa, rồi đây không biết sẽ sống bằng gì?".

Như vậy, hiện tượng tôm hùm và cá Mú chết hàng loạt ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có phải là do thiếu ô xy, hàm lượng chất hữu cơ cao,... như Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết, hay do chất thải từ Công ty TNHH Nguyễn Hưng gây ô nhiễm?

Luật sư Việt nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Đoàn Vĩnh – Vương Hưởng – Tuấn Lợi