Thứ năm, 2/11/2017 | 21:00 GMT+7

Thừa Thiên - Huế: Dân bức xúc vì khu công nghiệp xả nước thải gây ô nhiễm môi trường

LSVNO- Vừa qua, Luật sư Việt Nam Online nhận được phản ảnh của người dân sống gần Khu công nghiệp Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) về việc khu công nghiệp này không có hệ thống xử lý nước thải, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống của người dân địa phương.

Khu công nghiệp Phong Điền được thành lập từ năm 2009, theo quy hoạch thì KCN này rộng 400ha hướng tới mở rộng 700 ha vào năm 2020, gồm 3 khu: A, B,C; có hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng đến nay vẫn chưa đầu tư xây dựng.

Hiện tại, khu công nghiệp có các nhà máy hoạt động và được cấp phép như: Công ty TNHH Scavi may mặc Phong Điền, Công ty Cổ phần Prime Phong Điền sản xuất men frit, Công ty Cổ phần chế biến và chăn nuôi C.P, Công ty Cổ phần Bảo Toàn A và Công ty TNHH Khoáng sản Khánh Hòa với dự án sản xuất sodium silicat, sản xuất pin mặt trời và sợi thủy tinh. Những công ty này đều có khả năng gây ô nhiễm môi trường lớn...

Theo quy định về bảo vệ môi trường đối với các khu công nghiệp thì khi xây dựng các cơ sở sản xuất phải đi đôi với việc xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải công nghiệp và khu xử lý chất thải công nghiệp. Thế nhưng do thiếu sự kiểm tra, giám sát và xử lý đồng bộ của các cơ quan chức năng nên nhiều năm qua, Khu công nghiệp Phong Điền vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung khiến người dân trong vùng rất bức xúc...

img-0613-59fb24737656e

Khu công nghiệp Phong Điền xả thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Ông Đỗ Đình Mãn - Đội trưởng Đội sản xuất thôn Trạch Tả - cho biết, làng Trạch Tả nằm ở vùng thấp nhất của thị trấn. Vì vậy, nước thải của các nhà máy ở khu công nghiệp sau khi chảy qua các kênh mương trong thị trấn rồi chảy qua làng và xuống sông Ô Lâu.

“Bấy lâu nay, các vụ mùa đều đạt năng suất cao nhưng vừa qua, do ảnh hưởng nước thải từ khu công nghiệp gây ô nhiễm nên hơn 5 ha ruộng ở vùng thấp không thể trổ bông. Trước đây, cây cỏ tràm tự nhiên của xã mọc lên rất đẹp nhưng từ ngày nước thải khu công nghiệp chảy trực tiếp ra môi trường khiến loại cây này cũng chết héo...”- ông Mãn nói.

Theo người dân địa phương, họ đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết vấn đề để bảo vệ môi trường, không để nước thải từ khu công nghiệp chảy ra làm ô nhiễm môi trường nhưng đến nay vẫn không tiến triển gì.

Để làm rõ những bức xúc trên của người dân, PV đã có buổi trao đổi với ông Thái Ngọc Thảo - Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền. Ông Thảo xác nhận tình trạng các nhà máy đang hoạt động ở Khu công nghiệp Phong Điền sau khi qua hệ thống xử lý thải của từng nhà máy đã chảy trực tiếp ra môi trường rồi đổ về sông Ô Lâu gây ô nhiễm là có.

“Qua các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây thì người dân thị trấn Phong Điền cũng có kiến nghị lên thị trấn, huyện về nước thải ở Khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Tỉnh cũng đã cử đoàn kiểm tra về làm việc. Trước mắt thì chưa đến nỗi nhưng về lâu dài khi các nhà máy mở rộng quy mô sản xuất, nhiều doanh nghiệp đến đầu tư thì nếu không có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì sẽ rất khó giám sát và nguy cơ ô nhiễm cao...”- ông Thảo thông tin.

Nguyễn Xuân