Thứ ba, 6/3/2018 | 15:06 GMT+7

Tiền Giang: Nhiều bất cập tại công trình phát triển du lịch cồn Thới Sơn

LSVNO – Cồn Thới Sơn (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) được Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Mỹ Tho đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng phát triển khu du lịch quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công dự án này phát sinh nhiều bất cập khi nhiều hộ dân địa phương cho rằng, một số công trình lại có tư lợi cho gia đình ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thới Sơn.

Nạo vét kênh gây sạt lở nghiêm trọng

Nhiều hộ dân ở xã Thới Sơn (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) rất bức xúc vì chính quyền địa phương tổ chức thi công nạo vét rạch Bà Ngoạn gây sạt lở đất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến đi lại, sản xuất và sự an toàn nơi ở. Đoạn rạch Bà Ngoạn dài khoảng 2km nhưng đã có đến hàng chục điểm bị sạt lở đất. Nhiều điểm sạt lở cắt đứt đường giao thông và uy hiếp số nhà dân ven rạch. Khi triều cường dâng cao, nước sông tràn vào nhà dân, làm thiệt hại vườn cây, ao cá…

1a3-5a9e4acb06b82

Hàng chục điểm bị sạt lở đất, nhiều điểm sạt lở cắt đứt đường giao thông và uy hiếp số nhà dân ven rạch. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cơ giới nạo vét rạch Bà Ngoạn không đảm bảo an toàn, phá hủy hệ sinh thái ven rạch gây ra sạt lở 2 bên bờ.  Lãnh đạo UBND xã Thới Sơn cho biết, công trình nạo vét rạch Bà Ngoạn nằm trong Dự án phát triển hạ tầng du lịch cồn Thới Sơn do Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Mỹ Tho làm chủ đầu tư. Tình trạng sạt lở ven rạch Bà Ngoạn chính quyền địa phương đã báo cáo với chủ đầu tư để có phương án khắc phục.

Hiện tại có 11 hộ dân ký đơn kiến nghị cơ quan chức năng của tỉnh Tiền Giang đề nghị giải quyết những bất cập xoay quanh công trình thủy lợi này; trong đó có việc gây sạt lở nghiêm trọng lâu ngày mà chính quyền địa phương chưa giải quyết.

1a1-5a9e4ac9c0ef1

 

1a2-5a9e4ac92f5cd

Nạo vét kênh gây sạt lở nghiêm trọng.

Gia đình chủ tịch xã hưởng lợi từ dự án?

Qua quá trình theo dõi các công trình trong Dự án phát triển du lịch tại cồn Thới Sơn, nhiều người dân địa phương cho rằng, phần lớn phục vụ lợi ích cho gia đình ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã, khi gia đình ông hiện nay có nhiều người đứng ra tổ chức kinh doanh, dịch vụ du lịch. Do đó, người dân cho rằng việc thi công nạo vét các tuyến rạch phục vụ đò, chèo du lịch như: rạch Bà Ngoạn, rạch Vàm Xoàn đều có lợi cho gia đình ông Phong nhiều nhất (!).

Bên cạnh đó, UBND TP. Mỹ Tho đang tiến hành thi công một cây cầu bê tông ngang 3,2 mét, dài 12m để phục vụ du lịch nhưng lại bắc ngang nhà ông Phong. Người dân thắc mắc tại sao UBND Tp. Mỹ Tho không xây cây cầu tại vị trí khác mà lại xây trước nhà chủ tịch UBND xã, có lợi ích cá nhân hay không?

1a4-5a9e4aca7b350

Đơn phản ánh của người dân gửi tới lãnh đạo tỉnh.

Bác bỏ những nghi ngờ của dân, ông Nguyễn Văn Phong cho rằng, Dự án xây dựng hạ tầng phát triển du lịch Thới Sơn do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Mỹ Tho đầu tư. Các hạng mục công trình đều do các ngành chức năng của thành phố xem xét, phê duyệt. UBND xã Thới Sơn không có thẩm quyền, chỉ là đơn vị tiếp nhận. Việc thi công các công trình xây dựng là phục vụ du lịch của toàn xã nói chung chứ không phải riêng gia đình ông. Còn việc xây dựng cây cầu trước cửa nhà ông là do xây thay thế cây cầu cũ xuống cấp và cũng phục vụ cho hơn 10 hộ dân khác (trong đó có gia đình ông). 

Về những vấn đề có liên quan đến Chủ tịch UBND xã Thới Sơn, ông Nguyễn Trọng Nhân - Bí thư Đảng ủy xã Thới Sơn cho biết, sẽ báo cáo Ban thường vụ Thành ủy Mỹ Tho cho ý kiến chỉ đạo. Vì ông Nguyễn Văn Phong và ông Nguyễn Văn Đàng (cha ruột của ông Phong- một cán bộ lão thành cách mạng) đều thuộc diện Thành ủy Mỹ Tho quản lý.

Nhiều hộ dân xã Thới Sơn cho biết, xây dựng hạ tầng phát triển du lịch Thới Sơn là rất cần thiết, nhưng việc tổ chức thi công phải công tâm, khách quan, minh bạch không được vụ lợi cá nhân, xem lợi ích của cộng đồng là trên hết.

Thiên Bảo