Thứ tư, 8/11/2017 | 08:46 GMT+7

Tĩnh Gia, Thanh Hóa: Dân bất an khi phải sống chung với “bom khí”

LSVNO - Nhà máy chiết nạp khí công nghiệp của Công ty TNHH Khí công nghiệp Việt Nam (Chi nhánh Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã và đang ngày đêm hoạt động trong khu vực đông dân cư, khiến người dân nơi đây phải sống trong nỗi sợ hãi, bất an…

Chiết nạp khí công nghiệp trong khu dân cư

Nhận được phản ánh từ người dân địa phương, PV Luật sư Việt nam Online đã có mặt tại đây để xác minh thông tin. Qua tìm hiểu cho thấy, nhà máy chiết nạp khí công nghiệp nói trên tọa lạc tại thôn Bắc Hải, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn. Theo tìm hiểu của PV, nhà máy này là của Công ty TNHH Khí công nghiệp Việt Nam (Chi nhánh Nghi Sơn, Thanh Hóa), đã hoạt động trên địa bàn nhiều năm qua, chuyên chiết nạp và kinh doanh khí công nghiệp Oxygen, Nitrogen, Argon, Acetylene, Carbon.

Theo đó, tại thời điểm PV ghi nhận thực tế, trong khu vực sân của nhà máy này có 2 bình chứa khí, trong đó có một bình cao khoảng hơn 10m, bình còn lại khoảng 3m. Ngoài ra, còn một số bình gas loại 12kg và những bình chứa khí nằm phía trong nhà xưởng...

Điều đáng nói, nhà máy này nằm trong khu vực dân cư sinh sống, có những điểm tiếp giáp với tường rào nhà dân. Bên cạnh đó, khu nhà ở của công nhân nhà máy cũng được xây dựng sát với nhà xưởng – nơi diễn ra hoạt động chiết nạp khí.

anh-1-5a026010548b1

Cơ sở chiết nạp khí Oxygen, Nitrogen, Argon, Acetylene, Carbon, Chi nhánh Nghi Sơn, Thanh Hóa của Công ty TNHH Khí công nghiệp Việt Nam nằm trong khu dân cư.

Trao đổi với PV, nhiều người dân nơi đây bức xúc cho biết: “Hàng ngày, nhiều loại ô tô ra vào chở hàng và tiếng va đập leng keng giữa các bình khí với nhau, khiến chúng tôi rất sợ vì chỉ cần bất cẩn là có thể xảy ra cháy nổ. Có những thời điểm vào khoảng 1-2 giờ sáng, nhà máy này vẫn hoạt động, gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của người dân. Và nhiều người nơi khác đến đây cư ngụ trong các nhà nghỉ, khách sạn. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng không thấy cơ quan, ban ngành nào vào cuộc giải quyết. Vì vậy, người dân chúng tôi đành phải chấp nhận sống chung với ‘bom khí’ trong nỗi bất an”.

anh-2-5a026010663f5

Xe ô tô tải vào nhà máy chiết nạp khí công nghiệp nói trên để lấy hàng đi tiêu thụ.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trước nỗi lo sợ của người dân địa phương, PV Luật sư Việt Nam Online đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Chung (Chủ tịch UBND xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Trả lời PV, ông Chung cho biết: “Chắc nhà máy cũng được các cấp có thẩm quyền cấp phép. Khi chúng tôi cho cán bộ chuyên môn Địa chính đi kiểm tra thì thấy họ có đầy đủ giấy tờ và cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường. Việc cháy nổ thì chưa có xảy ra, nhưng cũng không tính hết được điều đó. Sắp tới, chúng tôi sẽ cho cán bộ chuyên môn đi kiểm tra về thủ tục hành chính của công ty này”.

Cũng theo ông Chung, qua tiếp tiếp xúc cử tri trước đây, một số người dân cũng có ý kiến cho rằng, sợ nhà máy chiết nạp khí công nghiệp làm ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, khi ban chức năng xã đã đi kiểm tra và không thấy có vấn đề gì.

Đề cập đến vấn đề hoạt động chiết nạp và kinh doanh khí công nghiệp của nhà máy trên, ông Lữ Minh Thư (Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa) khẳng định: “Qua rà soát của chúng tôi cho thấy, đến thời điểm hiện tại, hoạt động chiết nạp và kinh doanh khí công nghiệp của Công ty TNHH Khí công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Nghi Sơn, Thanh Hóa chưa được cấp phép. Sắp tới, chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo Chi Cục Quản Lý Thị Trường- đơn vị trực thuộc sở phối kết hợp với các cơ quan chức năng khác, để tiến hành kiểm tra, nếu nhà máy này có đủ điều kiện trong hoạt động chiết nạp và kinh doanh khí công nghiệp theo Nghị định số 19/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì chúng tôi sẽ hướng dẫn hoàn thiện thủ tục hồ sơ để được cấp phép. Ngược lại, sau khi kiểm tra, đơn vị không đủ điều kiện để hoạt động theo quy định thì sẽ tiến hành đóng cửa”.

Khi PV hỏi về khoảng cách an toàn giữa cơ cở chiết nạp khí công nghiệp với khu dân cư được quy định như thế nào? Ông Nguyễn Thanh Lai (Phó trưởng Phòng Kỹ thuật an toàn công nghiệp, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa) “khất” rằng: “Về việc quản lý khí công nghiệp thì đây là một lĩnh vực rất mới, cho nên để chúng tôi kiểm tra lại, sẽ trả lời PV sau”.

Thiết nghĩ, nhằm đảm bảo an sinh cho người dân, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra để có hướng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Việt nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trung Hưng