Thứ hai, 18/3/2019 | 17:59 GMT+7

TP. Thủ Dầu Một lấn rạch rồi lại lấn sông

LSVNO - Sau khi lấn rạch, dự án trên lại lấn hàng ngàn mét sông Sài Gòn. Khu vực dự án là đoạn cong của sông Sài Gòn, nằm sát chân cầu Phú Cường nối Bình Dương và TP. HCM dù chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, xâm hại hành lang bảo vệ nguồn nước, đặt ra nhiều nghi ngại về tác động đến môi trường nước của dòng sông.

Báo chí đã nhiều lần phản ánh việc lấn rạch Ông Kiểm phường Phú Cường, nơi dự án công trình đường Bạch Đằng nối dài, chưa đánh giá về tác động môi trường. Tuy vậy, mới đây TP. Thủ Dầu Một lại cho lấn thêm ra sông Sài Gòn hàng chục ngàn m2  đễ làm đường?

Quyết định không thể hiện việc lấn rạch

Tại quyết định số 1784/QĐ-UBND (ngày 17/6/2011), UBND tỉnh Bình Dương ra phê duyệt dự án xây dựng công trình đường Bạch Đằng nối dài dựa trên tờ trình của UBND TP. Thủ Dầu Một và một số cơ quan chức năng tỉnh này. Nhà đầu tư chính là UBND TP. Thủ Dầu Một và Công ty Bicost với tổng số tiền hơn 651, 2 tỷ đồng.

Dự án được phê duyệt là đoạn đường bắt đầu từ ngã 3 Bạch Đằng – Ngô Quyền (phường Phú Cường) và kết thúc tại ngã 3 đường Huỳnh Văn Cù – Nguyễn Văn Cừ (phường Chánh Mỹ) với chiều dài khoảng 950m, kết cấu mặt đường bê tông nhựa nóng rộng 15m, vỉa hè rộng tối thiểu 5m cùng hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh. Diện tích sử dụng đất gần 40 ngàn mét vuông, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2020.

Trong quá trình triển khai dự án, tại khu vực khu phố 14 và 16 phường Phú Cường, nơi dự án công trình đường Bạch Đằng nối dài, những hộ dân nơi đây có phàn ánh việc lấn rạch Ông Kiểm làm giảm dòng chảy, có thể gây nên tình trạng ngập nên người dân có kiến nghị dừng việc lấp con rạch trên, nhưng mọi việc vẫn diễn ra, theo đánh giá rạch cầu Ông Kiểm này có bề ngang rộng hơn 20m, nay bị lấp lấn nữa con rạch chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy của rạch, hơn nửa vì dây là điểm cuối của con rạch thoát ra sông Sài Gòn.

Việc lấn rạch trên do Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một ban hành quyết định số 4525 sau quyết định số 1784/QĐ-UBND của UBND Tỉnh.

Tuy nhiên trong nội dung quyết định 4525 về dự án không có chi tiết nào thể hiện được phép lấn chiếm con rạch, các văn bản trả lời của UBND thành phố đều làm đúng quy trình, trong khi quyết định có vấn đề không rõ ràng, vì các lý do các địa danh như: Rạch Ông Kiểm khu phố 14 còn Rạch Ông Đành ở khu phố 6, hai con rạch này thể hiện và phân biệt bở hai cây cầu bắc ngang là cầu Ông Kiểm và và cầu Ông Đành, tuy nhiên trong quyết định chỉ thể hiện cầu Ông Đành là được lấn rạch, nhưng không thể hiện là lấn bao nhiêu, không thể hiện là lấn rạch Ông Kiểm giải thích việc trên là để trồng cây tạo mỹ quan, đặt biệt khu đất hơn 7 ha nằm sát con rạch Ông Kiểm đã giao cho công ty Biconsi làm dự án nhà cao tầng, vậy câu hỏi trên được giải thích, phải chăng đây là phần ưu ái cho công ty trên.

Sau khi lấn Rạch dự án trên lại lấn hàng ngàn mét sông Sài Gòn. Khu vực dự án là đoạn cong của sông Sài Gòn, nằm sát chân cầu Phú Cường nối Bình Dương và TP. HCM dù chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, xâm hại hành lang bảo vệ nguồn nước, đặt ra nhiều nghi ngại về tác động đến môi trường nước của dòng sông.

Thực tế dự án lấn thêm sông này chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa được một số cơ quan chức năng đồng ý bằng văn bản, nhưng dự án vẫn triển khai?.

Phớt lở quy định báo cáo tác động môi trường

Căn cứ Nghị định số 43/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ Quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước thì Hành lang bảo vệ nguồn nước được hiểu như sau: Hành lang bảo vệ nguồn nước là hành lang bảo vệ sông, suối, hồ, kênh, rạch là phần đất giới hạn dọc theo nguồn nước hoặc bao quanh nguồn nước do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Tổ chức, cá nhân phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường về ảnh hưởng đến chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước khi thực hiện các hoạt động trong hành lang bảo vệ nguồn nước như: Xây dựng kho bãi, bến, cảng, cầu, đường giao thông, các công trình ngầm và công trình kết cấu hạ tầng khác, san, lấp, kè bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo, trừ trường hợp xây dựng công trình cấp bách phục vụ phòng, chống, khắc phục thiên tai, khoan, đào phục vụ hoạt động điều tra, khảo sát địa chất, thăm dò, khai thác khoáng sản, xử lý nền móng công trình, tháo khô mỏ, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng.

Tuy luật là vậy, nhưng các văn bản mà thành phố Thủ Dầu Một cung cấp cho người dân, không có các văn bản nào đánh giá về tác động môi trường khi lấn sông Sài Gòn.

Qua trao đổi, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết chưa nhận được hồ sơ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chúng tôi đã cố liên hệ với Chủ tịch UBND thành phố nhưng không liên lạc được.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Khoa - Sáu Nguyễn - Nhật Thanh