Chủ nhật, 4/3/2018 | 16:54 GMT+7

Vụ tiểu thương làm nhục chủ tịch huyện: Có thể miễn trách nhiệm hình sự cho chị Loan (?)

LSVNO - Miễn trách nhiệm hình sự là một chế định nhân đạo trong Bộ luật Hình sự Việt Nam. Khi áp dụng chế định này có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo đảm quyền lợi của công dân, đồng thời vẫn đáp ứng đựợc mục tiêu phòng chống tội phạm nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu giáo dục người phạm tội trở thành người có ích cho xã hội.

Thư xin lỗi gửi đến chủ tịch huyện

anh-1-5a9bc116b172f

Sau thời gian bị CQĐT Công an huyện Hương Khê khởi tố về tội “Làm nhục người khác” về hành vi hắt tiết lợn vào người chủ tịch huỵện, chị Loan đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đã đến gia đình và gửi thư xin lỗi ông Lê Ngọc Huấn (Chủ tịch UBND huỵện Hương Khê).

Trong thư chị Loan bày tỏ nỗi niềm “Từ khi nhận được quyết định khởi tố vụ án, tâm trạng tôi lo lắng và thực lòng rất buồn. Sự việc xảy ra tại Chợ Sơn đã xúc phạm đến ông và gia đình”. Chị Loan cho rằng  mình không cố ý hành động như vậy. “Chỉ vì phút nông nổi, bốc đồng nên tôi dại dột, không nhận thức được việc làm của mình”

“Thưa ông Lê Ngọc Huấn, cho tôi được phép cúi đầu xin lỗi trước ông và gia đình, mong ông tha lỗi cho một người phụ nữ thiếu hiểu biết như tôi để tôi có thể an tâm sớm trở lại công việc, chăm sóc con thơ, và nuôi dạy chúng nên người.

Thưa ông, hiện tại gia đình chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn, chồng tôi bị tai nạn chưa bình phục hoàn toàn. Một thân một mình, người phụ nữ như tôi lại là lao động chính của cả nhà, và còn phải nuôi 3 đứa con thơ đang độ tuổi học hành.

Nếu có thể, tôi hy vọng, mong được ông tha thứ và rút đơn ở cơ quan công an huyện Hương Khê đối với hành vi của tôi.

Cuối bức thư chị Loan nhấn mạnh “Tôi biết giờ có nói gì thì sự việc cũng đã xảy ra rồi, chỉ mong ông rộng lượng tha thứ, và bao dung với lỗi lầm mà tôi đã gây ra”.

Trước đó, ngày 28/2 trao đổi với  PV Luật sư Việt Nam Online, chị Loan tâm sự: “Ngày 14/2 (tức ngày 29/12 âm lịch) sau khi được cho tại ngoại, tôi cùng gia đình, trong đó có mẹ già năm nay 94 tuổi đã đi xe Bus xuống TP. Hà Tĩnh đến gia đình ông Huấn để xin lỗi nhưng không thành”.

Chị Loan là người tốt, không có động cơ phạm tội

anh-2-5a9bc156140f3

Chị  Nguyễn Thị Kiểm khẳng định chị Loan là người tốt và muốn xin chữ ký các tiểu thương để giảm nhẹ cho chị Loan.

Để tìm hiểu, chúng tôi đã về tại chợ Sơn – nơi xảy ra sự việc. Tại đây, nhiều tiểu thương cho biết, căn nguyên bắt nguồn từ việc, trước đó, ông Lê Ngọc Huấn đã có hành vi tát một nữ tiểu thương tên là Trần Thị Hiền (SN 1979, trú tại xóm 3, xã Gia Phố, huyện Hương Khê).

Chị Xuân, một tiểu thương kể lại: “Tôi thấy chị Hiền bị ông Huấn tát, sau đó, chị Loan mới bức xúc, chửi rồi hắt tiết lên người ông Huấn. Ai sai và vi phạm pháp luật thì đều phải xử lý nhưng chúng tôi chỉ mong cơ quan công an phải điều tra cụ thể, tìm được nguyên nhân thực sự của sự việc để xử lý đúng người, đúng việc”.

Một tiểu thuơng khác cho biết“. Tôi thấy ông Huấn dùng tay phải tát vào mặt chị Hiền. Chuyện này thì không chỉ một mình tôi mà còn rất nhiều người ở đây chứng kiến”.

Theo chị Nguyễn Thị Kiểm (38 tuổi, một tiểu thương ở chợ Sơn) cho biết, nếu chị Loan đồng ý làm đơn xin giảm án thì chúng tôi - những người chứng kiến sự việc ở đây sẽ ký hết.

“Gia đình chị Loan hoàn cảnh rất khó khăn, chồng bị bệnh không có khả năng lao động, quanh năm chạy chữa thuốc thang. Chị là lao động chính nuôi sống cả gia đình. Nếu xét về tình nghĩa, chúng tôi cũng là dân buôn bán cả nên thấu hiểu. Quanh năm chỉ trông chờ vào những ngày Tết “mua may bán đắt”. Nhưng những ngày ấy chị bị gọi lên gọi tạm giữ đến 28 Tết mới được về đoàn tụ với gia đình nên không buôn bán gì đựơc”.

Chị Kiểm cho biết thêm “Chị Loan là người tốt, cả chợ này ai cũng ghi nhận chị sống tình cảm không có mâu thuẫn với ai. Đặc biệt chị Loan luôn luôn kêu gọi ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn khi có thiên tai, lũ lụt tại địa bàn, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chị Loan đã giúp đỡ được nhiều người. Tôi sẵn sẵn sàng đi xin chữ ký toàn bộ tiểu thương trong chợ cho chị Loan nếu chị Loan làm đơn xin xác nhận để giảm nhẹ trách nhiệm”.

Tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Loan cho biết: chị Trần Thị Hiền là chị em họ với tôi, khi nghe mọi người hô hoán là Chủ tịch huyện đánh dân, tôi liền vội lấy chai nhựa đựng tiết lợn “khua” vào người ông Huấn. Nhưng không may nắp chai đựng tiết bung ra, tiết chảy hết lên người ông. Thực sự tôi chỉ muốn bảo vệ chị Hiền, chứ không hề có ý định hay cố ý đánh ông Huấn vì tôi và ông Huấn không có mâu thuẫn gì với nhau ”.

Miễn trách nhiệm hình sự cho chị Loan - cần một “Trái tim nóng”

Từ khi có quyết định khởi tố chị Loan về tội “Làm nhục người khác” thì bản thân chị Loan cũng rơi vào hoàn cảnh bi đát khi việc kinh doanh phải tạm nghỉ, tâm trạng  hoang mang khi lo lắng cho 3 người con và chồng bị tai nạn 2 năm chưa bình phục. Đối với ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cũng bị ảnh hưởng đến uy tín, danh dự khi phải đối mặt với các cơ quan báo chí và dư luận đang hoài nghi về việc ông Huấn tát người dân giữa chợ mới dẫn tới hành vi hắt tiết lợn của chị Loan. Sau việc này dư luận đặt ra nhiều  câu hỏi cho ông Huấn: Một chủ tịch huyện có cần thiết phải ra chợ cãi nhau với tiểu thương hay không? Việc này tại sao ông không giao cho bộ phận chuyên môn kiểm tra về báo cáo? Chắc bản thân ông Huấn đang hiểu nhầm khái niệm “Vi hành” khi ông trực tiếp xuống chợ kiểm tra rồi cãi nhau, thậm chí còn bị tố tát dân tại chợ. Nếu  ông Huấn đi “Vi hành ”đúng nghĩa thì chỉ âm thầm đi nắm tình hình về chỉ đạo các phòng ban chuyên môn đi kiểm tra xử lý.

Khi những hoài nghi về việc làm của mình chưa có câu trả lời , nhân dân đang chờ kết quả điều tra, đặc biệt khi tiểu thương bị khởi tố đã có thư xin lỗi chân thành gửi tới ông thì bản thân ông Huấn cũng cần thay đổi cái “đầu lạnh” bằng “Trái tim nóng” để chứng minh cho những hành động của mình cũng vì muốn tốt cho bà con nhân dân. Trong thời điểm này hơn ai hết chị Loan đang cần một cái gật đầu nhận lời xin lỗi của ông Huấn để cuộc sống của chị Loan không phải rơi vào thế bế tắc, ông Huấn cần chứng minh cho người dân biết rằng mình là vị quan thanh liêm hết lòng vì nhân dân mà phục vụ . Được biết ông Huấn là người con sinh ra và lớn lên tại huyện Hương  Khê.

Trước đó, sau khi Luật sư Việt nam online đăng bài “Khởi tố tiểu thương làm nhục chủ tịch huyện Hương Khê”, trên mạng xã hội một Fb có tên Đinh Xuân Hảo bày tỏ “Cấu thành tội làm nhục thì còn non quá. Tôi tư vấn cho bác Huấn nên cho chị ấy xin lỗi công khai vừa được tiếng quan bác nhân từ vừa mở đường cho người ta hối cải ”.

Điều 29. Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự

Khoản 3 Điều 29 BLHS năm 2015 quy định “Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn TNHS”.

Như vậy trong trường hợp chị Loan thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng, chị Loan đã thể hiện sự ăn năn hối cải và đã có thư xin lỗi gửi đến ông Huấn. Nếu ông Huấn chấp nhận lời xin lỗi của chị Loan và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho chị Loan thì cơ quan Công an có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để miễn trách nhiệm hình sự cho chị này nhằm thể hiện tính nhân đạo của pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, đáp ứng đựợc mục tiêu phòng chống tội phạm nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu giáo dục người phạm tội trở thành người có ích cho xã hội.

Minh Hải