Thứ hai, 8/1/2018 | 09:26 GMT+7
Quận Long Biên – Hà Nội:

Xe quá tải “đại náo” khu dân cư, “vô tư” chạy trên đê điều?

LSVNO - Hàng chục chiếc xe tải cơi nới, chở vượt quá thành thùng, có dấu hiệu quá khổ, quá tải "hoành hành" trong khu dân cư và ngang nhiên chạy trên mặt đê Sông Hồng cả ngày lẫn đêm, không chỉ làm cho các tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng mà còn khiến người dân phải sống trong bụi bẩn và nơm nớp lo sợ bị tai nạn.

Xe quá khổ, quá tải “đại náo” dân cư thủ đô?

Thời gian gần đây, Luật sư Việt Nam Online nhận được phản ánh của người dân tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội), về tình trạng xe quá khổ, quá tải đang “hoành hành” trên các tuyến đường trong khu vực dân cư và trên mặt đê điều trong thời gian dài nhưng không được cơ quan chức năng giải quyết, tạo nên sự bức xúc và bất bình trong quần chúng.

Có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực tế, PV nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở khi hàng loạt xe chở đất đá nối đuôi nhau chạy qua. Cảnh tượng  những "binh đoàn" xe tải "siêu nặng và siêu cao" hoạt động rầm rập suốt đêm ngày, các đoàn xe phóng nhanh, chở vượt quá thành thùng, không được che chắn cẩn thận khiến cây cối và nhà dân ven đường đều bị phủ một lớp bụi mù dày đặc không khác gì khuôn viên một công trường lớn đang hoạt động.

anh-1-5a52d4c790378

Hàng chục chiếc xe tải cơi nới, chở vượt quá thành thùng, có dấu hiệu quá khổ, quá tải "hoành hành" trong khu dân cư

Theo người dân địa phương cho biết, xuất hiện việc như trên là do trong nhiều tháng trở lại đây khi dự án Khai Sơn Hill do Công ty Cổ phần Khai Sơn Hill Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư đi vào triển khai xây dựng, thì cũng là lúc hàng trăm chiếc xe trọng tải lớn vào chở vật liệu xây dựng bắt đầu “đại náo”.

Theo ghi nhận của PV sau nhiều ngày đeo bám tại hiện trường thì ngày cũng như đêm, nơi đây xuất hiện hàng trăm lượt xe chở gạch, đá, cát, sỏi… Từ hướng quốc lộ 5 (cầu Đông Trù) sau khi chạy trên mặt đê qua phường Ngọc Lâm đến địa bàn phường Ngọc Thụy thì xuống đường chân đê vào đường dân sinh qua Chợ, trường tiểu học, trung học cơ sở Ngọc Thụy, trạm y tế…  và vào “nhả hàng” tại khu dự án. Và cũng tại “cái nôi” dự án này, hàng trăm lượt xe chở đất đào lên từ dự án theo đường cũ chở về hướng Ecopak đi Hưng Yên.

Chỉ trong một thời gian ngắn, những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng chạy cả ngày lẫn đêm đã khiến tuyến đường trong khu dân cư thuộc phường Ngọc Thụy xuống cấp nhanh chóng, rõ rệt, tại nhiều điểm thì mặt đường đã bị bong tróc, vết xe quá tải tạo thành những vết nứt, rãnh sâu như những con mương chạy dọc tuyến đường. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, do không được che chắn cẩn thận, vật liệu xây dựng rơi vãi tràn lan xuống mặt đường khiến bụi bay vào nhà dân, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây.

Cuộc sống người dân đảo lộn bởi “hung thần” đường phố

Chỉ vào một đoạn đường hư hỏng tại địa phận phường Ngọc Thụy, ông N.V.D., (một người dân ở đây) bức xúc: “Vài ba tháng thôi mà xe tải đã cày nát con đường này. Đây là con đường trong khu dân cư. Xe tải chạy suốt ngày đêm, đường hỏng xuất hiện các ổ gà, ổ trâu, mặt đường nứt nẻ, bong tróc, thế nhưng khi chúng tôi ý kiến lên cơ quan chính quyền địa phương được vài ngày thì đâu lại vào đấy. Phải chăng họ biết nhưng làm ngơ cho đơn vị thi công phá đường như thế này!?”.

Bà Nguyễn Thị Lam (nhà ở gần trường tiểu học Ngọc Thụy) cho biết: “Nhà tôi có hai đứa con, mỗi khi các cháu nghỉ học tôi không dám cho ở nhà, phải đem gửi người thân ở bên phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy vì ở đây ồn ào suốt ngày đêm. Nhiều đêm mấy đứa nhỏ đang ngủ cứ giật thót vì tiếng kèn hơi đinh tai nhức óc. Chưa kể khi học sinh tan trường, giờ cao điểm vẫn ngang nhiên chạy trên đường trong khu dân cư, đe dọa đến sự an toàn của học sinh và người dân xuống đường khi tan tầm…”.

anh-2-5a52d4c7b765d

Xe chở vật liệu không được che chắn, tiếng ồn, bụi bẩn khiến nhiều người dân trong khu vực thường xuyên bị viêm mũi, đau ốm gây xáo trộn cuộc sống của người dân từ lâu.

Cũng theo bà Lam, ngoài tiếng ồn, ở đây bụi bẩn không sao chịu nổi. Người dân ngồi trong nhà khu vực ven hai bên đường phải đội nón, đeo khẩu trang, ăn cơm phải đóng cửa và ăn vội vàng, nếu không cơm sẽ đầy đất, bụi. Bụi bẩn khiến trẻ con trong khu vực thường xuyên bị viêm mũi, đau ốm.

Bà con ở đây cho biết thêm, xe tải nặng chạy trong khu dân cư gây xáo trộn cuộc sống của người dân từ lâu. Người dân nhiều lần phán ảnh lên chính quyền địa phương nhưng không được xử lý dứt điểm khiến họ bức xúc, một số hộ dân nơi đây đã đưa ghế, gạch đá, gậy gộc ra làm “Ba–ri-e” chặn giữa đường: “Chúng tôi biết chặn đường thế này là việc làm sai, vi phạm pháp luật nhưng cũng chẳng còn cách nào khác vì đã nhiều lần ý kiến mà không được giải quyết, bần cùng mới dùng đến cách này. Chúng tôi không làm thế này thì xe tải chạy gây bụi mù mịt ô nhiễm, rồi trẻ con ra đường nữa chứ, nguy hiểm lắm…” – bà Trần Thị N., (một người dân tại địa phương) bất bình.

anh-4-1-5a52d4c81ba94

Vào giờ cao điểm xe tải vẫn ngang nhiên chạy trên đường trong khu dân cư, đe dọa đến sự an toàn của học sinh và người dân xuống đường khi tan tầm.

anh-6-5a52d4c85b5af

Một số hộ dân vì quá bức đã đưa ghế, gạch đá, gậy gộc ra làm “Ba–ri-e” chắn giữa đường nhằm ngăn cản xe quá tải.

Có dấu hiệu “xe vua”, cơ quan chức năng “né” báo chí

Trong khi các địa phương trên cả nước đang triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, xử lý, nhằm siết chặt xe “quá khổ, quá tải” thì ngay tại trung tâm thủ đô, xe “quá khổ, quá tải” chở vật liệu xây dựng vẫn hoạt động một cách khá “ung dung” trong khu vực đông dân cư, ngang nhiên chạy trên mặt đê quốc gia mà không hề gặp phải sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

anh-3-5a52d4c7e1694

Đê Hữu Hồng là đê quốc gia nghiêm cấm mọi phương tiện trên 12 tấn thôi, nhưng những xe có tải trọng lên đến ba bốn mươi tấn vẫn vô tư chạy trên mặt đê?

Qua quan sát của PV, hầu hết các xe tải hoạt động trong khu vực này đều có biển hiệu nền vàng, chữ đỏ viết tắt như “TC”, “Thụy Anh” “Thành Đạt”… Theo một số tài xế ở đây cho biết, những xe chở vật liệu có những logo như trên là đã được “làm luật” nên “thoải mái” chạy mà không lo bị cơ quan chức năng sờ gáy.

anh-5-5a52d4c9281a5

Hầu hết các xe tải hoạt động trong khu vực này đều có biển hiệu nền vàng, chữ đỏ viết tắt như “TC”, “Thụy Anh” “Thành Đạt”…

“Mấy cái xe chạy cho dự án mà có các logo trên là được bảo kê rồi anh ơi, như bọn em chạy xe nhỏ chở vật liệu loanh quanh, thùng thành phải đạt chuẩn, che chắn cẩn thận, chỉ cần chở có ngọn tý là bị tuýt còi ngay. Anh thấy ở đây có xe họ cơi nới lên gấp đôi, chở đắp ngọn mà vẫn chạy thoải mái. Chưa kể xe họ chạy trên đê, đây là đê quốc gia trọng tải quy định chỉ chở được 12 tấn thôi, anh thấy họ chở như thế này ít nhất mỗi xe cũng phải lên đến ba bốn mươi tấn mà có ai xử lý đâu…” – Anh N.H.H., một lái xe trong khu vực cho biết.

Để làm rõ những khuất tất trên, Luật sư Việt Nam Online đã cử PV đi xác minh thông tin, viết giấy giới thiệu và nội dung, cử PV đến liên hệ làm việc, tìm hiểu cung cấp thông tin đến độc giả một cách đa chiều, nhưng đến nay sau gần một tháng đặt lịch, cố gắng liên hệ nhiều lần nhưng các đơn vị như, Công an quận Long Biên, Đội Thanh tra Giao thông quận Long Biên, UBND phường Ngọc Thụy, Công an phường Ngọc Thụy, tất cả những đơn vị trên đều “bặt vô âm tín”.

Xe quá tải hoành hành, vi phạm luật ATGT, Luật quản lý đê điều, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Người dân phán ảnh nhưng không được trả lời thỏa đáng, cơ quan báo chí liên hệ làm việc thì né tránh, không cung cấp thông tin.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nơi đây đang cố tình né tránh cung cấp thông tin nhằm che giấu, bưng bít những thông tin. Hay lực lượng chức năng nơi đây yếu kém, buông lỏng quản lý, “tiếp tay, dung túng” cho các xe vi phạm.

 

Sỹ Thành, Vương Hưởng, Thế Toàn