Thứ tư, 7/3/2018 | 12:31 GMT+7

Yên Thế (Bắc Giang): Nhiều bất cập trong quản lý, cho thuê đất lâm nghiệp

LSVNO – Hàng chục ha đất lâm nghiệp được Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đồng Vương (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) giao trái thẩm quyền cho một cá nhân đã đẩy nhân dân nơi đây rơi vào tình trạng thiếu đất sản xuất, đơn thư kéo dài, bức xúc trong vô vọng.

Giao đất trái thẩm quyền

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại bản La Xa, xã Đồng Vương, tại khu vực đất đỏ gồm 20ha đất lâm nghiệp đã được UBND xã Đồng Vương giao cho một cá nhân nhiều năm nay để trồng rừng kinh tế trước thực trạng nhiều hộ dân thiếu đất sản xuất.

1a-5a9f779e54eb2

Nhiều hộ dân bức xúc trên diện tích đất UBND xã Đồng Vương giao trái quy định.

Tại hợp đồng số 01/HĐ-LD năm 2006, UBND xã Đồng Vương đã ký Hợp đồng liên doanh với ông Vũ Văn Lượng (trú tại Phố Đề Nắm, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), theo đó ông Lượng được sử dụng 20ha đất lâm nghiệp, thời hạn 15 năm với số tiền là 70.000.000 đồng. Việc liên doanh này là trái với quy định nên đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước có văn bản chỉ đạo xử lý, thu hồi và tiến hành giao đất đến các hộ dân theo đúng quy trình luật định.

Cụ thể, ngày 02/02/2016, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế đã có Công văn số 120/UBND-TTr yêu cầu UBND xã Đồng Vương tổ chức thực hiện nghiêm túc Kết luận thanh tra số 130/KL-TTr ngày 30/11/2009 của Thanh tra huyện; nghiên cứu, xem xét, giao khoán cho các hộ dân có nhu cầu.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra huyện và chỉ đạo của Chủ tịch huyện Yên Thế thì UBND xã Đồng Vương dường như “phớt lờ” chỉ đạo của cơ quan cấp trên khi chỉ thực hiện thu hồi một phần đất vi phạm.

Loay hoay thu hồi, tổ chức bán đấu giá đất bất lợi cho dân nghèo

Tính đến thời điểm tháng 01/2018 UBND xã Đồng Vương mới thu hồi diện tích đất giao trái quy định là 9,4ha trên tổng thể 20 ha cần thu hồi. Về phần diện tích đất chưa thu hồi được, theo biên bản làm việc ngày 12/12/2016 của UBND xã Đồng Vương với ông Vũ Văn Lượng thì việc thu hồi đất sai phạm còn nhiều bất cập trong thanh lý hợp đồng và đền bù tài sản trên đất.

Theo ông Lượng thì ông thực hiện đầy đủ quy định hợp đồng nên không nhất trí với quyết định thu hồi đất, nếu thu hồi thì phải xem xét yếu tố bồi thường kinh tế…. Đây chính là nút thắt khó cho UBND xã Đồng Vương khi không thể thu hồi hết được diện tích đất sai phạm do không có khả năng ngân sách đền bù, điều này cũng đồng nghĩa với việc mặc nhiên để sai phạm tồn tại.

Riêng về phần diện tích đất đã được thu hồi (9,4ha), sau khi ông Lượng đã thu hoạch tài sản trên đất thay vì xem xét, giao khoán đến các hộ dân thiếu đất và có nhu cầu sử dụng đất để phát triền kinh tế thì chính quyền sở tại là UBND huyện Yên Thế lại ra quyết định cho đấu giá để thu ngân sách. Theo Quyết định số 54/QĐ-UBND ngày 30/01/2018 của UBND huyện Yên Thế đã Quyết định: “Phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức bán đấu giá cho thuê đất có thời hạn đối với các lô đất, thửa đất do ông Vũ Xuân Lượng và trại giam Ngọc Lý bàn giao tại xã Đồng Vương, Hồng Kỳ, Đồng Tâm; Tổng diện tích các lô đất, thửa đất đấu giá là 252.712,9m2; Tổng số tiền cho thuê đất tính theo giá khởi điểm là 3.613.719.300 đồng; Thời gian cho thuê đất đối với diện tích đất lâm nghiệp xã Đồng Vương là 15 năm, đối với diện tích trồng cây lâu lăm tại xã Hồng Kỳ, Đồng Tâm là 20 năm”.

qd-5a9f779f7b23c

 

dt-5a9f779d17220

Quyết định phê duyệt đấu giá đất của UBND huyện Yên Thế.

Việc UBND huyện Yên Thế ra quyết định cho bán đấu giá đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm công khai thu ngân sách hàng tỷ đồng phải chăng là phương án tối ưu, sáng suốt, thuận lòng dân hay là kẽ hở cho các cá nhân có tiềm lực tài chính bỏ thầu với giá cao để sở hữu đất còn dân nghèo, thiếu đất sản xuất?

PV