Thứ tư, 15/5/2019 | 20:58 GMT+7

“Bóng cười” được Bộ Công an nghiên cứu đưa vào danh mục chất ma túy

LSVNO - Bộ Công an hiện đang nghiên cứu, xác định thực trạng sử dụng "bóng cười" và các chất hướng thần mới. Khi có đủ căn cứ Bộ Công an sẽ đề xuất Chính phủ đưa "bóng cười" vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để có hình thức xử lý.

Trong đó, "bóng cười" là loại bóng bay được bơm khí dinitơ oxit, có công thức hóa học là N2O. Đây cũng là loại bóng thường được giới trẻ sử dụng như một thú vui giải trí. 

Theo các chuyên gia, nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thậm chí còn bị tổn thương tủy sống cổ.

bo-cong-an-nghien-cuu-dua-bong-cuoi-vao-danh-muc-cac-chat-ma-tuy-va-tien-chat1557895235-5cdc1a19094a4

"Bóng cười" gây nhiều nguy hại cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ.

Bộ Công an hiện tiếp tục phối hợp Bộ Công thương, Bộ Y tế, Quản lý thị trường, Hải quan… nắm tình hình, xác định thực trạng sử dụng “Bóng cười” và các chất hướng thần mới ở trong nước, tham khảo quy định của Ban Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và các nước trên thế giới về các chất này, khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất Chính phủ đưa vào Danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này (hiện nay chưa có quốc gia nào đưa “Bóng cười” vào Danh mục chất ma túy).

Tương tự, BS. Nguyễn Trung Nguyên - Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai chia sẽ: Khí cười N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Đây là lý do nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng bóng cười cho vui, cho rằng vô hại vì hết cười lại bình thường.

Bên cạnh đó, xu hướng sẽ tăng liều dần và sẽ gây nguy cơ ngộ độc. Trong trường hợp cười do hít bóng cười, việc cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy.

Nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Ngoài ra, việc sử dụng N2O kéo dài hoặc lạm dụng với mục đích giải trí không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí gây tử vong. Với những người đang lái xe có dùng bóng cười sẽ rất nguy hiểm.

Minh Sơn