Thứ sáu, 23/2/2018 | 13:34 GMT+7

Trường hợp được hưởng BHXH một lần

LSVNO - Từ ngày 01/3/2018, Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực thi hành.

Theo đó, điểm đáng chú ý tại Thông tư này là các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gồm: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Bên cạnh đó, các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn cũng sẽ được hưởng BHXH một lần.

Kết quả hình ảnh cho BHXH một lần

Ảnh minh họa.

Theo quy định, mỗi lần khám người bệnh chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Trường hợp người lao động được hai, ba chuyên khoa của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau khám và cùng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.

Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp BHXH một lần căn cứ vào Điều 109 Luật BHXH 58/2014, gồm: Sổ BHXH; Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp BHXH một lần; Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu.

Hà Thủy