Thứ hai, 16/4/2018 | 06:50 GMT+7

An Giang: Người nuôi cá tra cầu cứu xử lý chuỗi Tafishco

LSVNO - Ngày 15/4, trong lúc cá tra được giá thì 9 người nuôi cá hàng đầu tỉnh An Giang gửi đơn kêu cứu xử lý chuỗi Tafishco. Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ thì sự việc vẫn chưa bị xử lý dứt điểm, người dân vẫn phải “treo ao” hơn một năm nay.

>>>Nông dân nuôi cá tra chuỗi Tafishco kêu cứu

Ngày 13/12/2017, Văn phòng Chính phủ có công văn số 13296 /VPCP-V.I yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, giải quyết dứt điểm nợ của chuỗi cá tra Tafishco (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An). Công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh An Giang nêu rõ: “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh An Giang tập trung giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của các hộ dân thuộc chuỗi liên kết dọc cá tra Tafishco theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/02/2018”. Tuy nhiên, đến nay quá hạn đã lâu mà các hộ dân chưa nhận được kết quả xử lý, nên đã làm đơn cầu cứu khẩn cấp.

Trong đơn các hộ dân viết: “Thấm thoát đã hơn một năm nay, khi sự việc xảy ra những hộ dân chúng tôi đã rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn, tài sản bị chiếm đoạt, phong tỏa, sản xuất bị đình đốn, tinh thần luôn lo lắng bất an. Chúng tôi đã 8 lần gửi đơn cầu cứu khẩn cấp tới các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, song đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Chúng tôi vô cùng phẫn uất và bức xúc khi sự việc có phần diễn biến ngày một xấu đi và bất lợi thuộc về những hộ dân chăm chỉ, lương thiện, làm ăn đàng hoàng, không làm gì sai, không là nguyên nhân dẫn đến sự đổ bể mà đang tiếp tục ngày đêm chịu thiệt thòi, có nguy cơ trắng tay sau một chủ trương đúng đắn, tốt đẹp. Thử hỏi công lý ở đâu? Sự vì dân của chính quyền ở đâu? Những kẻ làm sai, gây nên thảm cảnh cho dân vẫn trong bóng tối”.

Chuỗi cá tra Tafishco là chuỗi liên kết thí điểm theo chủ trương của Chính phủ, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh An Giang cho phép thực hiện cùng các hộ nuôi cá từ tháng 8/2015. Theo đó, phương thức sản xuất là nông dân ký hợp đồng vay tiền với Ngân hàng Agribank An Giang nhưng không nhận tiền mặt mà nhận bằng thức ăn cho cá từ doanh nghiệp được chỉ định. Sau đó, người dân thu hoạch cá giao cho Tafishco chế biến xuất khẩu và Tafishco trực tiếp trả nợ ngân hàng. Tiền thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành cá tra; còn 30% là giống, thuốc thú y, nhân công do người dân đầu tư và lợi nhuận (nếu có) cũng nhận từ Tafishco sau khi xuất khẩu cá. Chuỗi liên kết thực hiện được mấy vụ khá thuận lợi, đến ngày 17/11/2016, vợ chồng chủ Tafishco bỏ trốn ra nước ngoài ôm theo gần 82 tỷ tiền cá của người dân và để lại khoản nợ của các hộ dân với Ngân hàng Agribank An Giang hơn 78 tỷ đồng (tính đến ngày 30/6/2017). Trong năm 2017, nhiều cuộc họp đưa ra các phương án xử lý nợ nhưng chưa đạt được sự thống nhất giữa ngân hàng và các hộ nuôi cá.

Đầu tiên, ngày 13/2/2017, UBND tỉnh An Giang thành lập tổ xử lý gồm đại diện nhiều ban ngành để xem xét. Dựa vào các quyết định pháp lý, tổ xử lý tham mưu cho UBND tỉnh An Giang đề xuất phương án giải quyết: Ngân hàng Agribank An Giang có trách nhiệm thu nợ từ Tafishco như quy định của chuỗi và tiếp tục để người dân nuôi cá. Đến tháng 7/2017, Ngân hàng Nhà nước không phê duyệt phương án trên mà chỉ đạo Ngân hàng Agribank An Giang thu nợ từ các hộ dân. Theo đó, các hộ dân phải nhận nợ, cam kết thời gian trả thì mới được giải chấp tài sản để tiếp tục vay vốn nuôi cá. Các hộ dân phản đối phương án này, bởi cá đã giao cho Tafishco theo nguyên tắc hoạt động chuỗi do ngân hàng đề ra, nay tiếp tục trả nợ thì một món nợ phải trả hai lần và cũng không có tiền để trả.

nhang-5ad3e72f1ac85

Ngày 29/01/2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Lê Minh Hưng đã làm việc với ngành ngân hàng tỉnh An Giang và các hộ dân đang mong muốn có được kết luận thỏa đáng.

Đơn cầu cứu khẩn cấp của các hộ dân được gửi nhiều cơ quan trung ương và địa phương, đề nghị: “Nhanh chóng tiến hành xử lý, để nông dân chúng tôi được tái sản xuất, nuôi sống gia đình. Chúng tôi đều là những hộ nuôi cá tra trên 10 năm, kỹ thuật nuôi tốt, tất cả ao nuôi có chứng nhận VietGap… Nhiều năm đi xuống của nghề nuôi cá tra không làm chúng tôi gục ngã, nay lại phải phá sản, bỏ trống ao, tinh thần suy sụp, vì tham gia một chủ trương, một mô hình của Chính phủ, của tỉnh An Giang và được xem là lối thoát cho nghề nuôi cá tra thì không còn gì đau đớn hơn”.

Các hộ dân cũng đưa ra phương án xử lý: “Chuyển khoản nợ của nông dân trong chuỗi liên kết sang cho Tafishco và Ngân hàng Agribank An Giang thu tiền từ Tafishco để trả nợ thức ăn của nông dân như đã thực hiện trong 2 năm, và yêu cầu Ngân hàng Agribank An Giang trả lại tài sản của nông dân đã thế chấp. Điều này đúng với các điều khoản trong hợp đồng liên kết ba bên giữa Tafishco, Ngân hàng Agribank An Giang và nông dân đã ký, cũng như đúng với quy trình hoạt động của chuỗi quy định mà UBND tỉnh An Giang cũng như Ngân hàng Agribank An Giang đã thừa nhận”.

Sáu Nghệ

 

Theo nội dung đơn của các hộ dân phản ánh:

 “Tại sao một chủ trương đúng đắn, hoạt động đang ổn định lại đổ bể? Nguyên nhân nào và những ai là người gây nên sự đổ bể này? Từ đây xuất hiện nhiều vấn đề khuất tất, tiêu cực dần hé lộ và chúng tôi đã có đơn tố cáo lần 1 (vào ngày 24/01/2017) tới các cơ quan có chức năng song đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phản hồi. Bởi vậy, nay chúng tôi tiếp tục mong được làm rõ những khuất tất, tiêu cực sau:

- Tại sao lại lựa chọn Công ty Thuận An làm doanh nghiệp đầu mối, việc chọn lựa công ty này đã được thẩm tra, thẩm định về tâm, tầm và năng lực tài chính hay chưa? Trách nhiệm này thuộc về ai?.

- Tại sao vẫn mô hình này, ở ngay tỉnh lân cận là Đồng Tháp, với vốn tín dụng cho phép gấp gần 3 lần so với An Giang đến nay họ vẫn đang hoạt động tốt mà An Giang lại đổ bể?”.