Thứ ba, 6/2/2018 | 14:05 GMT+7

Bạc Liêu: Khai thác tiềm năng du lịch khu nhà ở Công tử Bạc Liêu

LSVNO - Ngày 05/02, tại cuộc gặp mặt báo chí mừng Xuân Mậu Tuất, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu - Lê Thị Ái Nam cho biết, du lịch là một trong ba “trụ cột” phát triển kinh tế của tỉnh. Năm 2018, sẽ tập trung khai thác tiềm năng giá trị khu nhà ở Công tử Bạc Liêu.

Cụ thể, ba trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh gồm: nông nghiệp với trọng tâm là con tôm; năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời) và thương mại-dịch vụ-du lịch, tất cả chú trọng phát triển công nghệ cao. Đầu năm 2018, tỉnh đã khởi công Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm duy nhất của cả nước. Đồng thời, triển khai thêm nhiều nhà máy điện gió lớn bậc nhất Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đang triển khai một số dự án điện mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản. Về du lịch, Bạc Liêu đã đóng góp 8 trong tổng số 35 sản phẩm du lịch cho cả vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, vẫn thiếu cơ sở chất lượng cao để níu chân du khách.

Bà Lê Thị Ái Nam cho biết, khắc phục hạn chế trong du lịch, năm 2018 sẽ triển khai dự án khai thác giá trị khu nhà ở Công tử Bạc Liêu với vốn đầu tư 600 tỷ đồng, gồm hai khu A và B. Khu A bảo tồn hai ngôi nhà cổ của Công tử Bạc Liêu (Trần Trinh Huy), sưu tầm chiếc máy bay ông Huy từng sử dụng, nâng cao chất lượng phục vụ. Khu B khôi phục dãy phố cổ bán hàng lưu niệm và ẩm thực Nam Bộ, xây dựng khách sạn 4-5 sao để du khách dừng chân, mở tuyến du lịch đường sông khám phá vùng đất khẩn hoang cực Nam của Tổ quốc.

11111-5a79533139979

Bà Lê Thị Ái Nam phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Không gian phát triển du lịch Bạc Liêu chất lượng cao sẽ thấm đậm văn hóa đờn ca tài tử, quê hương của bản Dạ cổ hoài lang nổi tiếng và cũng đã có khu lưu niệm nhạc sỹ Cao Văn Lầu, tượng đài Đờn Kìm. Để phát triển đờn ca tài tử đi vào chiều sâu bền vững, bà Ái Nam cho biết thêm, đã đưa nội dung dạy đờn ca tài tử vào chương trình ngoại khóa của hơn 200 trường học phổ thông. Tại các trường, giáo viên âm nhạc đã được tập huấn kiến thức căn bản về đờn ca tài tử để truyền dạy cho học sinh. Trong xã hội, đờn ca tài tử được khuyến khích phát triển có chất lượng theo các tuyến, điểm du lịch.

Năm 2017, tăng trưởng GDP của tỉnh đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua với 6,5%. Trong đó, nông nghiệp tăng 3,9% (hơn 1% so với mức bình quân cả nước), nhờ con tôm chất lượng cao đã đưa nông nghiệp tăng vượt ngưỡng và mở ra nhiều dư địa mới. Tuy nhiên, Bạc Liêu vẫn là tỉnh nghèo, đời sống của nhiều người dân còn khó khăn. Đón năm mới 2018, tỉnh Bạc Liêu quyết định tặng quà mỗi hộ cận nghèo và nghèo 300-400 nghìn đồng, hộ gia đình chính sách 500-700 nghìn đồng, cán bộ hưu trí 500 nghìn đồng, với tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng.

Bà Ái Nam cũng nhấn mạnh, tỉnh Bạc Liêu phát triển và được cả nước biết đến là nhờ có sự ủng hộ của các cơ quan báo chí. Sang năm 2018, Bạc Liêu phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan báo chí, mỗi tháng tổ chức họp báo cung cấp thông tin 2 lần, thay vì một lần như trước đây.

Sáu Nghệ