Thứ hai, 12/3/2018 | 08:34 GMT+7

Bộ Công Thương: "Thép Việt Nam không thể đe dọa hoặc gây thiệt hại thép Mỹ"

LSVNO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu. Phản hồi lại biện pháp này của Mỹ, Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng sản phẩm thép Việt Nam không thể đe dọa hoặc gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ.

Theo quyết định mới áp thuế của Tổng thống Mỹ, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm. Quyết định này sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành (ngày ký 08/3 vừa qua).

thep-nhap-khau-oeqq-5aa5d87a23db6

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua đạo luật áp thuế với nhôm, thép nhập khẩu tại Nhà Trắng ngày 8/3. Ảnh: AFP.

Trước động thái này của phía Mỹ, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin bày tỏ quan điểm, cho rằng các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Hoa Kỳ.

Hơn nữa, lượng nhất khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, do đó không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ. 

Theo đó, Bộ Công Thương đánh giá chính sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Mỹ.

Từ đó, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ này cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý tiếp theo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Hà Thủy (tổng hợp)