Thứ hai, 16/4/2018 | 14:03 GMT+7

Đắk Lắk: Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát bị lật kèo hợp đồng kinh tế

LSVNO - Không chỉ bị lật kèo hợp đồng kinh tế, Công ty Hiệp Thanh Phát còn bị ông Phạm Văn Chất tố có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng tới uy tín cũng như thiệt hại về kinh tế.

Hợp đồng rõ ràng!

Ngày 9/10/2017, Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát (bên A) và Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát (bên B) tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế với các điều khoản rõ ràng, thể hiện trách nhiệm của các bên nếu phát sinh tranh chấp kinh tế cụ thể: Diện tích và đơn giá và thời gian khai thác Tổng diện tích Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát bán cho Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát là 1.400 ha; Vị trí xã Krông Nô - huyện Lắk - tỉnh Đắk Lắk (theo hồ sơ thiết kế khai thác cắt tỉa của Tập đoàn Tân Mai 2016).

Có biên bản bàn giao hiện trường, cách thức bàn giao được chia làm hai đợt: Đợt 1 giao 90 ha, đợt 2 giao 210 ha. Tiếp theo theo nhu cầu của Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát sẽ thông báo trước 15 ngày, đơn giá 28,5 triệu đồng/ha, thành tiền là 39,9 tỷ đồng, thời gian khai thác 300 ha chậm nhất là ngày 31/12/2019.

Trên nguyên tắc xác định cường độ chặt tỉa thưa tùy theo mật độ hiện còn của lô rừng, phải đảm bảo mật độ giữ lại sau tỉa thưa là 1.150 cây/ha. Số cây Tập đoàn Tân Mai giữ lại sau tỉa thưa là cây được tuyển chọn và trong thiết kế được xác định có vị trí phân bố rải đều trên lô. Cây tuyển chọn là cây sinh trưởng tốt, thân thẳng, có đỉnh sinh trưởng tốt, không bị cụt ngọn, có đường kính và chiều cao ở mức khá của lâm phần trở lên. Chỉ số đo đếm đối với cây chọn giữ lại sau tỉa thưa là: Đường kính Dbql.3 vào khoảng ≥ 17cm- tương đương với D gốc ≥ 20cm; Tuy nhiên, tùy vào hiện trạng thực tế sinh trưởng của lô rừng để xác định chỉ số đo đếm đường kính và chiều cao cây chọn. Cụ thể, đối với các lô rừng sinh trưởng tốt thì Dbql.3 có thể tới 18-19cm, nhưng đối với một số diện tích rừng sinh trưởng ở dưới mức trung bình thì Dbql.3 có thể là 13-14cm.

Trách nhiệm của bên A

Diện tích sau khi tỉa thưa nếu không đảm bảo đủ diện tích, Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát sẽ phải bù thêm phần diện tích còn thiếu cho Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát. Đường vận chuyển sản phẩm ra khỏi rừng, Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát có trách nhiệm giải quyết mọi vướng mắc với chính quyền địa phương và người dân để đảm bảo việc vận chuyển được thông suốt nếu không giải quyết được thì Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát đổi cho Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát diện tích bằng với diện tích không khai thác vận chuyển được.

ong-tu-huy-hiep-giam-doc-cong-ty-tnhh-mtv-hiep-thanh-phat-tran-tinh-ly-do-tranh-chap-hop-dong-kinh-te-5ad448b45fed3

Ông Từ Huy Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát trần tình lý do tranh chấp hợp đồng kinh tế với PV.

Đối với đường trong lô, đường cách đường cự ly đảm bảo tối thiếu 100m giữa 02 đường khai thác (đường đồng mức) Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát đảm bảo thiết kế. Thời gian mở đường để Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát thực hiện khai thác không quá 07 ngày, Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát có trách nhiệm đề xuất mở đường gửi cho Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát trước 10 ngày đối với lô khai thác (Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát cho Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát thanh toán theo hình thức cuốn chiếu).

Trách nhiệm nghĩa vụ của bên B

Sau khi ký hợp đồng và nhận đầy đủ thủ tục giấy tờ sau 5-7 ngày Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát phải chuyển cho Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát 30% số tiền của 300ha, sau 45 ngày chuyển 30%.

Sau khi Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát bàn giao thực địa xong thì Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát sẽ giao đủ tiền mới được tiến hành các bước tiếp theo. Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát bàn giao cho Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát rừng cây gỗ thông được cắt tỉa là tại nơi có rừng cây gỗ thông được cắt tỉa theo hồ sơ của từng tiểu khu của hồ sơ. Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát nhận bàn giao của Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát, bàn giao đầy đủ hồ sơ và rừng cây số diện tích và biên bản bàn giao hai bên cùng ký.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên

Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát có trách nhiệm bàn giao số diện tích đầy đủ cho  cắt cuốn chiếu như đã thỏa thuận theo từng đợt là 300ha, đợt 2 là 300ha, đợt 3 là 400ha. Như trong hợp đồng và các thủ tục giấy tờ, hóa đơn liên quan tới rừng, Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát có trách nhiệm nhận bàn giao và thanh toán như điều III của hợp đồng.

Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát cam kết làm thủ tục và giao đầy đủ giấy tờ khai thác hồ sơ, bảng kê của từng lô rừng, tiểu khu được khai thác đúng như điều II của hợp đồng là 30 ngày giao hợp đồng chính thức. Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát cam kết nhận bàn giao thủ tục giấy tờ liên quan của Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát, giao và tiến hành chuyển tiền 40% của 300ha và nhận bàn giao thực địa như theo điều III của hợp đồng.

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng này nếu xảy ra bất kỳ sự bất đồng nào, bên nảy sinh bất đồng sẽ thông báo cho bên kia bằng văn bản. Hai bên sẽ thương lượng được thì sự việc sẽ được đưa ra giải quyết theo quy định của pháp luật. Sau khi hai bên đã thực hiện đúng như trong hợp đồng không có gì sai thì hợp đồng sẽ được thanh lý.

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp

Dù chưa giao đủ nhưng bên A vẫn tạo điều kiện cho bên B tiến hành cắt tỉa. Bên A cho bên B cắt tỉa theo hợp đồng thỏa thuận thì bên cắt 15 ngày phải chuyển cho bên A số tiền thêm là 30% giá trị hợp đồng đã ký, nhưng bên B cắt tỉa được 25 ngày (tính từ ngày ký) vẫn không chuyển số tiền theo hợp đồng. Theo điều khoản hợp đồng đã ký kết số 05 nếu bên nào không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên còn lại sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định pháp luật.

Do vậy, ngày 5/11/2017, Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát đã đơn phương chấm dứt hợp đồng đã ký do Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát không thực hiện các điều khoản nên tạm ngừng khai thác.

Ông Từ Huy Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát cho biết: “Ông bất ngờ nhận được giấy mời làm việc của phòng PC44 Công an tỉnh Đắk Lắk với nội dung Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát kiện Công ty TNHH MTV Hiệp Thanh Phát về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi làm việc với điều tra viên, đại diện công ty đã mang đầy đủ hồ sơ, hợp đồng kinh tế và các tài liệu có liên quan, đồng thời đã lấy lời khai đầy đủ. Hiện cơ quan công an điều tra vẫn đang tiến hành xác minh sự vụ và chưa có kết luận”.

Có dấu hiệu trục lợi cá nhân?

Là lãnh đạo một doanh nghiệp, chịu trách nhiệm trước pháp luật, chăm lo cho đời sống của người lao động, thì bao giờ trong quá trình làm việc, hoạch định phát triển, kinh doanh của công ty, giám đốc cũng đàm phán sao có lợi cho doanh nghiệp của mình nhằm tăng doanh thu, doanh số. Nhưng điều kỳ lạ, đi ngược lại cái quy luật tự nhiên ấy của ông Phạm Văn Chất - Giám đốc Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát.

Vì trên hợp đồng số 05, hợp đồng 20 đã được ký kết thì đơn giá chỉ là 26 triệu đồng/ha thì ông Phạm Văn Chất thỏa thuận xin nâng lên thành 28,5 triệu đồng/ha. Vậy ông Chất đang làm lợi hay đang làm thất thoát gây thiệt hại cho chính công ty của mình?

Thực tế trong quá trình khai thác cũng như diễn tiến hợp đồng ký kết của hai bên, Công ty TNHH MTV gỗ Anh Phát đã vi phạm hợp đồng. Vì lẽ đó công ty TNHH MTV Hiệp Thành Phát đơn phương chấm dứt hợp đồng là đúng luật.

Sỹ Hạnh- Phương Linh