Thứ hai, 5/2/2018 | 08:34 GMT+7

Đắk Lắk: Năm 2018 tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

LSVNO - Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều biện pháp cải cách hành chính, đối thoại, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Năm 2017, tỉnh Đắk Lắk đã ứng dụng “Hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông” để giải quyết hồ sơ, qua đó đã giảm thời gian, chi phí giao dịch hành chính cho DN. Với nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn, đơn giản hóa, góp phần giảm gánh nặng và tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình hoạt động.

images1094077-tr1-5a77b410314cc

Một góc thành phố Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) hôm nay.

Cụ thể, thời gian thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy khi đủ hồ sơ hợp lệ từ 10 ngày được rút ngắn còn không quá 7 ngày; chấp thuận địa điểm xây dựng công trình từ 5 ngày xuống không quá 3 ngày; thủ tục cấp phép xây dựng từ 20 ngày xuống không quá 14 ngày... Đối với lĩnh vực thuế, sau 2 ngày (trước đây là 5 ngày) kể từ ngày nộp thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế, người nộp thuế được sử dụng các số hóa đơn đã thông báo phát hành. Bên cạnh đó, cơ quan thuế đẩy mạnh việc kê khai thuế qua mạng, nộp, hoàn thuế điện tử và sử dụng hóa đơn điện tử. Riêng đối với các DN mới thành lập, đã cung cấp miễn phí phần mềm kế toán và giảm 30% giá dịch vụ hóa đơn điện tử, giá dịch vụ chứng thực chữ ký số cho 88 đơn vị.

Do đó, năm 2017 toàn tỉnh Đắk Lắk có 919 DN dân doanh thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 8.923 tỷ đồng, tăng 25% số DN thành lập mới và tăng 148% số vốn đăng ký so với năm 2016, nâng tổng số DN toàn tỉnh lên 6.889, tăng 10,65% so với năm 2016.

Tại những buổi đối thoại, các DN đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc như: thiếu mặt bằng hoạt động, vay vốn ngân hàng, thuê đất, thực hiện áp thuế, truy thu thuế chưa hợp lý, vẫn còn tình trạng một số DN phải chấp hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước… gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Việc tiếp cận thông tin về cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với các DN vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao, thủ tục hành chính còn phiền hà, môi trường kinh doanh còn hạn chế…

1-345911-5a77b40f51b58

Đông đảo doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến tại những buổi đối thoại.

Theo ông Chu Văn Quý, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Krông Búk, thị xã Buôn Hồ, việc thực hiện nghĩa vụ thuế, truy thu thuế đối với DN hiện nay còn nhiều bất cập, chưa hợp lý; vấn đề cho thuê đất vẫn còn nhiều thủ tục phiền hà.

Các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã trả lời từng nội dung kiến nghị hoặc ghi nhận và trả lời bằng văn bản sau những buổi đối thoại này.

Xác định phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2018, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, trong đó tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng, phát triển, nâng cao năng lực, hiệu quả cạnh tranh cho DN.

Để nắm bắt và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN trong quá trình sản xuất, kinh doanh và thực hiện dự án đầu tư, UBND tỉnh cũng như các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên tổ chức các diễn đàn, đối thoại với DN.

Tỉnh cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian gia nhập thị trường của DN, xây dựng đội ngũ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ DN chuyên nghiệp, hiệu quả; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đối thoại DN, tiếp DN và nhà đầu tư, giải quyết dứt điểm những vướng mắc của DN trong thời gian qua… Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có gần 6.890 DN và gần 300 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã với trên 5.100 tổ hợp tác đang hoạt động.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận và đánh giá cao các DN đã đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương, tăng thu ngân sách cho tỉnh và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Trong thời gian tới, ông Ninh đề nghị các cấp, các ngành tăng cường thời gian gặp gỡ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh trên tinh thần “lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và chung tay giúp DN vượt qua khó khăn, đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất”.

images532669-a-3-5a77b41059753

Ông Nguyễn Hải Ninh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi đối thoại.

Đối với các DN, doanh nhân cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, đồng thời mạnh dạn, cởi mở, thẳng thắn, tích cực tham gia trao đổi, hiến kế cho lãnh đạo tỉnh trên tinh thần xây dựng để phát triển.

Minh Sơn – Thiên Bảo – Văn Do