Chủ nhật, 15/9/2019 | 12:55 GMT+7

Doanh nghiệp khởi nghiệp: Việt Nam vươn tầm thế giới tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019

LSVNO - Rạng sáng 14/9/2019, tại Thung lũng Silicon, bang California, Mỹ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019. Sự kiện lần này với sự tham gia của hơn 100 trí thức, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp và chuyên gia của Việt Nam và Mỹ. Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn.

anhst2-5d7dd09a86563

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện, khẳng định  mong muốn năng cao chất lượng startup Việt xứng tầm chuẩn quốc tế.

Tại sự kiện, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn chia sẻ về cơ hội cho startup Việt ở Thung lũng Silicon: “Thực tế cho thấy không có một thành công nào đến với chúng ta một cách dễ dàng và sẽ chẳng có đột phá nào nếu không có mạo hiểm. San Francisco là nơi tập trung các Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất toàn cầu. Tôi hy vọng các Quỹ mạo hiểm có mặt ngày hôm nay sẽ quan tâm và tìm thấy cơ hội đầu tư của mình trong các startup đến từ Việt Nam.”

Trước đó, Techfest Vietnam cũng đã liên tục thực hiện các hoạt động kết nối đầu tư 1-1 cho startup với hàng loạt quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong suốt một tuần làm việc tại đây.

Sự kiện lần này gồm 6 nhóm khởi nghiệp Việt Nam trước các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn Mỹ cho thấy có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự vững vàng và tự tin của các startup Việt khi ra biển lớn. Những cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp ngay sau đó đã cho thấy mối quan tâm của các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn Mỹ đối với những ý tưởng khởi nghiệp đến từ Việt Nam.

anhst1-5d7dd0f93eb0d

Đại diện các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp giao lưu, trao đổi. 

Tại sự kiện, ông Bình Trần – nhà đầu tư tại 500 Startups, bên cạnh đánh giá cao việc tăng cả về chất và lượng của startup Việt, cũng đã có những đề xuất cho Việt Nam để thúc đẩy hệ sinh thái và thu hút nhà đầu tư và chuyên gia chất lượng từ nước ngoài về Việt Nam.

Cùng với đó, Techfest Vietnam 2019 tại Mỹ là sự kiện mở màn cho Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Quảng Ninh. Đây là ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025".

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CNTrần Văn Tùng, nhấn mạnh: “Phát triển KNST là một trong những trọng tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong những năm vừa qua, và chúng tôi, dưới góc độ của một cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì, phát triển một hệ sinh thái bền vững cho KNST, đã và đang có những nỗ lực nhằm thúc đẩy và phát triển các hoạt động này.Bên cạnh doanh nghiệp KNST, chúng tôi cũng tập trung vào việc hỗ trợ nguồn lực cho các đơn vị hỗ trợ KNST trong nước, chú trọng trong chất lượng triển khai các hoạt động, đặc biệt là mở rộng, kết nối và tiệm cận với chuẩn quốc tế trong khởi nghiệp sáng tạo.”

Minh Sơn – Thành Ánh