Thứ bảy, 11/11/2017 | 14:33 GMT+7

Đồng Nai hấp dẫn các thành viên APEC

LSVNO - Đồng Nai đã thu hút 43 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào với tổng vốn trên 31 tỷ USD, trong đó có 14 thành viên của APEC đầu tư vào tỉnh với số vốn khoảng 21,6 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp (DN) trong khối APEC nhận xét Đồng Nai là điểm đến khá hấp dẫn nhà đầu tư.

Được thành lập từ năm 1989 với 12 nền kinh tế thành viên, APEC đến nay đã có 21 thành viên gia nhập, đại diện 2,8 tỷ người và 57% tổng sản phẩm thế giới. Việt Nam chính thức gia nhập APEC vào năm 1998 và đã trở thành thành viên tích cực với nhiều đóng góp cho APEC. Trong đó phải kể đến việc đảm nhận thành công vai trò chủ nhà APEC vào năm 2006, tham gia chủ động và tích cực trong tiến trình hợp tác APEC. Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng đang thể hiện quyết tâm tổ chức thành công Năm APEC 2017, kiến tạo một APEC vì người dân, vì doanh nghiệp, góp phần duy trì châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

images2053993-ng-nai-apec-5a06a73484906

Nhiều công ty tập trung đầu tư vào Đồng Nai.

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, các nước thành viên APEC đang là đối tác thương mại lớn của Đồng Nai trong nhiều năm qua. Nhiều tập đoàn lớn của các thành viên APEC đã chọn Đồng Nai là điểm đến trước tiên và sau một thời gian hoạt động hiệu quả đã tăng vốn mở rộng đầu tư, như: Hyosung, Taekwang, Posco (Hàn Quốc), Ajinomoto, Fujitsu (Nhật Bản), Amata, C.P. (Thái Lan), Vision Group (Trung Quốc), Pouchen (Đài Loan)...

Ông Shinji Watanabe, Tổng giám đốc Công ty TNHH sản phẩm máy tính Fujitsu Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP. Biên Hòa), cho biết: “Tập đoàn Fujitsu đầu tư vào lĩnh vực linh kiện điện tử được hơn 20 năm và khá thành công. Những năm qua công ty liên tục mở rộng sản xuất, có thêm nhiều sản phẩm mới để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Fujitsu là DN xuất khẩu hàng đầu của tỉnh về lĩnh vực điện tử”. Do hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả nên khi mới đầu tư vào tỉnh, vốn ban đầu của công ty chỉ vài chục triệu USD hiện đã nâng lên gần 200 triệu USD.

Việt Nam quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân. Các doanh nghiệp tại Đồng Nai cũng sẽ tích cực tham gia học hỏi kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh và tạo dựng quan hệ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham gia các Hội nghị của APEC. 

Bà Marjorie Yang, Chủ tịch Tập đoàn Esquel, cho biết: “Esquel sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Đồng Nai, song sẽ tập trung trên lĩnh vực công nghệ cao để tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm”. Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn khác cũng liên tục tăng vốn mở rộng đầu tư tại Đồng Nai, như: Kenda, Amata...

Trong suốt thời gian qua, các DN nước ngoài đến tìm hiểu và tham gia đầu tư mới và tăng vốn tại Đồng Nai luôn vượt kế hoạch của tỉnh. Mặc dù tỉnh thu hút đầu tư có chọn lọc kỹ càng, chỉ chấp nhận những dự án có công nghệ cao thân thiện với môi trường, thế nhưng, theo đánh giá của các đại sứ, tổng lãnh sự các nước, Đồng Nai vẫn là điểm đến được nhiều DN nước ngoài chú ý. Đặc biệt nhất, trong tương lai không xa khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng thì chắc chắn rằng Đồng Nai sẽ là nơi được nhiều DN lựa chọn đầu tư trên các lĩnh vực nhiều hơn.

APEC hiện có 21 thành viên với dân số khoảng 2,8 tỷ người và chiếm 57% tổng sản phẩm thế giới. Thành viên của APEC gồm: Úc, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Việt Nam, Nga, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, New Zealand, Brunei, Mexico, Peru, Chile, Hong Kong, Papua New Guinea, Canada, Indonesia.

APEC hiện là thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Đồng Nai và cũng là đối tác đầu tư lớn nhất của tỉnh.

Giang San – Thuỳ Duyên