Chủ nhật, 30/9/2018 | 07:26 GMT+7

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp tham gia hội nghị về hội nhập kinh tế quốc tế

LSVNO - Vừa qua, tại Đồng Nai, Bộ Công thương phối hợp với Sở Công thương tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin hội nhập kinh tế quốc tế. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Quang Huy - Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Công thương) và TS. Lê Văn Bảy-chuyên ngành kinh doanh quốc tế Đại học Kinh tế Berlin (Đức) cùng đại diện các sở, ngành và gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

dn-5bb017eaa2132

Hơn 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cùng các Sở, ngành trong tỉnh đến tham dự và lắng nghe các chuyên gia kinh tế chia sẻ tại Hội nghị.

Hiện nay, Việt Nam đã ký kết hơn 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và hàng xuất khẩu đang được hưởng nhiều ưu đãi về thuế. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt mở rộng xuất khẩu nâng khả năng cạnh tranh. Hội nghị cũng đã cung cấp thêm những thông tin cụ thể về hội nhập; thuận lợi, khó khăn của các FTA Việt Nam đã ký kết, gồm yêu cầu quy tắc xuất xứ, chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Những yêu cầu xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu...
 
Qua đó, hội nhập kinh tế quốc tế là một chủ trương nhất quán và là nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế của Đảng ta trong quá trình đổi mới đất nước. Thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, đất nước chúng ta đã từng bước, chủ động hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Theo ông Nguyễn Quang Huy - Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Công thương), doanh nghiệp nên tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu vào những nước Việt Nam đã ký FTA để hưởng các ưu đãi về thuế. Tuy nhiên, muốn hàng hóa xuất khẩu được hưởng các ưu đãi về thuế quan thì các doanh nghiệp phải nghiên cứu nắm rõ từng thị trường, ngành hàng, nhu cầu nhập khẩu của quốc gia đó và đáp ứng các hàng rào kỹ thuật.

Tuấn Hải – Văn Nhạn