Thứ tư, 27/6/2018 | 17:07 GMT+7

Dự án Thủ Thiêm Dragon: “Nổ” hàng loạt tiện ích lấp lỗ hổng pháp lý để bán hàng?

LSVNO – Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, nhưng dự án Thủ Thiêm Dragon đã được chủ đầu tư và nhà phát triển dự án rao bán công khai dưới nhiều hình thức.

Rao bán căn hộ tương lai, “lờ” điều kiện pháp lý

Theo đó, dự án Thủ Thiêm Dragon (phường Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, TPHCM) do Công ty Cổ phần Thu Thiem Group (tên cũ Công ty Cổ phần đầu tư Thủ Thiêm) làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư  Bất động sản Rio Land (Rio Land).

Theo như thông tin gửi tới khách hàng, dự án Thủ Thiêm Dragon được giới thiệu là dự án căn hộ cao cấp. Dự án này có diện tích 5.163,8 m², quy mô gồm 2 Block - 23 tầng, 274 căn hộ và 54 căn office-tel. Theo thông tin quảng cáo thì Thủ Thiêm Dragon được giới thiệu như là một dự án “trong mơ” cho những người muốn tìm kiếm một nơi để an cư lạc nghiệp.

1-du-an-5b33612f3d715

Dự án Thủ Thiêm Dragon

Cụ thể, Thủ Thiêm Dragon được giới thiệu là “một thế giới bình yên, biệt lập chào đón bạn với những tiện ích đẳng cấp 5 sao “không dành cho số đông”. Dự án được gắn với 15 tiện ích nội khu gồm: Khu nhà hàng Saigon Social Space; hồ điều hòa; công viên nội khu Sky 3ha; vườn chơi trẻ em Rainbow; đồi vọng cảnh; quảng trường nước Marine…

Theo thông tin từ một nhân viên bán hàng của Công ty Rio Land, dự án Thủ Thiêm Dragon đã “cháy hàng” ngay từ thời điểm công bố vào tháng 10/2017. Các căn hộ của Thủ Thiêm Dragon đều đã được khách hàng đặt cọc giữ chỗ, giờ khách hàng muốn mua chỉ bằng cách mua lại, hoặc sang lại.

Nhân viên này tư vấn thêm, hiện đã có bảng giá chính thức từ chủ đầu tư, căn hộ 2 phòng ngủ có giá từ 2,6 – hơn 3 tỷ/ căn, tùy vào vị trí. Nếu khách hàng muốn mua thì đặt cọc trước 50 triệu đồng, trong vòng 7 ngày thanh toán tiếp 10%. Sau khi xong phần móng (dự kiến cuối tháng 8/2018) sẽ thanh toán tiếp 20%, 3 tháng sau, khách hàng cứ đều đặn thanh toán 10%. Khoảng tháng 9/2018, những khách hàng ký hợp đồng đặt cọc sẽ được ký hợp đồng mua bán.

Nhiều tiện ích quảng cáo không thuộc dự án?

Quảng cáo là thế nhưng theo ghi nhận thực tế của PV thì tại dự án vào ngày 15/6 cho thấy, dự án đã được dựng bờ rào bao quanh, phía trong dự án nhiều công nhân và máy móc đang hoạt động thi công. Theo quan sát, dễ dàng nhận thấy dự án vẫn chưa hoàn thiện phần móng, nhiều hạng mục vẫn đang trong giai đoạn đào đất giải phóng mặt bằng.

Được biết, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cũng mới được UBND TP HCM ký vào cuối tháng 3/2018. Tuy nhiên, dự án đã được mở bán từ tháng 11/2017, câu hỏi đặt ra là nếu dự án có sự cố hay không thực hiện tiến độ như cam kết thì ai sẽ đứng ra đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi tính pháp lý của dự án chưa đảm bảo?

Ngoài ra, từ nguồn tin của một khách hàng (giấu tên) cho biết, căn cứ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 478995, được Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cấp ngày 22/07/2010, cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm (tên cũ), thì có tới 8 tiện ích không nằm trong phần đất dự án.

Cụ thể, những tiện ích được quảng cáo và giới thiệu tới khách hàng như: Khu nhà hàng Saigon Social Space; hồ điều hòa; công viên nội khu Sky 3ha; hồ bơi tràn, vườn BBQ; đồi vọng cảnh; vườn chơi trẻ em Rainbow; quảng trường nước Marine không nằm trong phần đất dự án.

2-thi-cong-5b33613048979

Bên trong dự án.

Thực tế, theo tìm hiểu của PV, những phản ánh của khách hàng là có cơ sở khi nhà hàng Saigon Social Space đã tồn tại nhiều năm và không liên quan gì đến Thủ Thiêm Dragon. Còn khu vực được gắn một loạt các tiện ích của dự án đang là phần đất cây xanh, không có vườn BBQ, đồi vọng cảnh, hồ điều hòa.

Mở bán khi chưa đủ điều kiện có dấu hiệu phạm luật

Như vậy có thể nói dự án Thủ Thiêm Dragon, cho tới thời điểm này vẫn chưa hội tụ đủ yếu tố để tiến hành mở bán sản phẩm cho khách hàng theo quy định tới pháp luật. Thế nhưng, trên website http://www.rioland.vn/ (được giới thiệu là của đơn vị phát triển Rio Land) và website http://www.thuthiemdragon.com.vn/ (được giới thiệu là website chính thức của dự án) cùng nhiều trang mạng đã xuất hiện tràn lan thông tin chào bán căn hộ tại dự án này.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP HCM cho biết, trong danh sách các dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở từ đầu năm 2018 đến nay không có dự án Thủ Thiêm Dragon.

Liên quan đến việc dự án Thủ Thiêm Dragon, ngày 15/6, PV LSVNO đã liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Thu Thiem Group. Tuy nhiên, nhân viên công ty cho biết lãnh đạo đang “bận họp” nên yêu cầu phóng viên để lại nội dung sau đó sẽ có phản hồi sau. Tuy nhiên đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Cũng trong ngày 15/6, PV tiếp tục liên hệ đơn vị phát triển dự án Rio Land. Theo một đại diện của đơn vị này thừa nhận, chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện pháp lý và chờ cấp giấy phép xây dựng từ Sở Xây dựng, dự kiến cuối tháng 6 sẽ hoàn tất.

Ngày 21/6, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi thông tin cho biết, đến thời điểm hiện tại, phường vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng của dự án từ Sở Xây dựng hay chủ đầu tư. Đối với việc chủ đầu tư có dấu hiệu thi công xây dựng khi chưa có giấy phép, UBND phường sẽ phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận 2 tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Lê Nam