Thứ năm, 12/7/2018 | 06:57 GMT+7

Hà Nội: 331 doanh nghiệp nợ gần 2500 tỷ tiền thuế, phí

LSVNO - Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 331 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ 2.485,7 tỷ đồng tính đến ngày 31/5/2018.

Trong danh sách đợt này có 12 đơn vị nợ thuế phí với số nợ 546,153 tỷ đồng và 16 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất hơn 1.229 tỷ đồng. Đây là những đơn vị đã bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhưng các đơn vị chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách Nhà nước.

thue-5b46988b1cae6

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo đó, có một số doanh nghiệp nợ thuế, phí như: Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội nợ hơn 111 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện tử công nghiệp Việt Nam còn nợ hơn 80 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Cơ khí và xây dựng nợ trên 60 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 đứng đầu với số nợ lên tới hơn 342 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà nợ hơn 158 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam nợ gần 122 tỷ đồng, Công ty TNHH Đá quý Thế Giới nợ gần 114 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn nợ gần 87 tỷ đồng,…

Hiện Cục Thuế TP. Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng để thể hiện sự kiên quyết của cơ quan thuế trong công tác quản lý nợ thuế.

Theo đó các phòng quản lý, các Chi cục thuế tiếp tục rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế, thường xuyên phân tích, nắm bắt thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các DN nợ thuế để có giải pháp đôn đốc, thu nợ hiệu quả.

Đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào ngân sách nhà nước, Cục Thuế TP. Hà Nội kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo đúng trình tự và đúng quy định pháp luật như cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế bằng hình thức kê biên tài sản của đối tượng nợ thuế để bán và thu hồi nợ, cưỡng chế thu hồi nợ qua bên thứ ba.

Trường hợp qua các bước cưỡng chế bằng hình thức trên mà doanh nghiệp vẫn chây ỳ không nộp nợ thì Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện biện pháp cưỡng chế theo hình thức rút giấy phép kinh doanh; phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, xử lý những doanh nghiệp nợ thuế, phí, các khoản thu từ đất nhưng bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh (bao gồm cả trường hợp sau khi bỏ trốn lại thành lập pháp nhân mới để nhằm trốn thuế).

Trước đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã công khai 690 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ là gần 1.475 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai đã có 198 doanh nghiệp và dự án nộp lại gần 47,6 tỷ đồng.

Hà Thủy (tổng hợp)