Thứ ba, 9/1/2018 | 07:57 GMT+7

Hiệp hội Thép Việt Nam kiến nghị Bộ Công Thương kiện Hoa Kỳ ra WTO

LSVNO - Hiệp hội Thép Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ Thương mại hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thép trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam do Hoa Kỳ cáo buộc.

Cụ thể, Hiệp hội Thép Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương có những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp thép thông qua việc phản đối các hành vi không phù hợp với pháp luật quốc tế của Hoa Kỳ và đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuân thủ các quy định của WTO cũng như luật pháp Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối trước khi ban hành quyết định chính thức về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

Bộ Công Thương Việt Nam khẳng định, việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương mại Mỹ đã từng kết luận trước đây và vì vậy, “không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế” như Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc.

Hình ảnh có liên quan

Sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của Việt Nam. Ảnh minh họa

Phía Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, hành động này không chỉ nhằm bảo vệ doanh nghiệp thép mà còn phát đi thông điệp với Hoa Kỳ rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với những hành vi vi phạm cam kết quốc tế trong các cuộc điều tra chống phòng vệ thương mại trong tương lai của nước này, thông qua các thiết chế quốc tế để bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
 
Trong trường hợp Bộ Thương mại Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm kết luận cuối cùng về vụ việc này, Hiệp hội thép Việt Nam sẽ kiến nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ xem xét khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.
 
Theo đó, nếu quyết định áp thuế được giữ nguyên, ngành thép Việt Nam sẽ chịu thiệt hại rất lớn do Hoa Kỳ sẽ mở rộng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đang áp dụng với Trung Quốc lần lượt với mức thuế suất 199,43% và 39,05% sang đối với tôn mạ kẽm Việt Nam được sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 5/12/2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra Quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ khẳng định, phía Việt Nam có lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với 2 sản phẩm thép, cụ thể là các sản phẩm thép này được nhập khẩu từ Trung Quốc qua Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Mỹ. Dự kiến, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào ngày 16/2 năm nay.

H.Thuy