Thứ sáu, 28/9/2018 | 15:06 GMT+7

Hơn 100 doanh nghiệp Australia tìm kiếm cơ hội đầu tư vào vùng ĐBSCL

LSVNO - Ngày 27/9, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (AUSCHAM) tổ chức hội nghị Hợp tác xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Đồng Tháp với AUSCHAM. Hội nghị lần này có sự tham dự của 6 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tham gia là Bến Tre, Tiền Giang, An Giang, Long An, Đồng Tháp và TP. Cần Thơ.

a1-5bade0bb64b91

Hội nghị hợp tác xúc tiến đầu tư với sự tham gia của Hiệp hội doanh nghiệp Australia với 6 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, đang cung cấp đến 90% tổng lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây và gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Hội nghị lần này nhằm giới thiệu đến AUSCHAM cùng các doanh nghiệp thành viên AUSCHAM về những tiềm năng, lợi thế về thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh, thành phố tại khu vực 6 tỉnh ĐBSCL nói chung.

Theo ông David John Whitehead - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mavin, Giám đốc AUSCHAM cho biết: "Trong những năm qua, Chính phủ Australia rất chú trọng hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực ĐBSCL thông qua hàng loạt chương trình viện trợ phát triển, điển hình như  dự án như cầu Mỹ Thuận và gần đây là cầu Cao Lãnh. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển kinh tế của vùng này là rất lớn. Đây là cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư của các nước, trong đó có các doanh nghiệp Australia".

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Australia có thế mạnh về công nghệ và kinh nghiệm trong nông nghiệp, chế biến nông sản, sẵn sàng chia sẻ thông qua các dự án đầu tư phù hợp tại ĐBSCL.

Còn tại tỉnh Đồng Tháp, Tập đoàn Mavin của Australia đang xúc tiến đầu tư cùng lúc 3 dự án lớn với tổng vốn đầu tư lên đến 20 triệu USD là Nhà máy thức ăn chăn nuôi ứng dụng công nghệ 4.0, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giống công nghệ cao, Nhà máy chế biến thực phẩm chất lượng châu Âu.

a2-5bade0bb76060

Lãnh đạo các tỉnh vùng ĐBSCL ký kết hợp tác với AUSCHAM.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, ĐBSCL là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Nơi đây không chỉ cung cấp đến 90% tổng lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây và gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước mà còn có tiềm năng lớn về chế biến nông sản và du lịch, nhất là du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp và các ngành công nghiệp sạch như năng lượng tái tạo, điện gió... Nơi đây còn là cửa ngõ giao thương giữa Việt Nam với các nước ASEAN và tiểu vùng sông Mekong.

Thanh Phong – Tuấn Hải