Thứ hai, 13/11/2017 | 11:08 GMT+7

Liên kết chuỗi sản phẩm vùng Đông Nam Bộ

LSVNO - Những năm vừa qua, nền nông nghiệp Việt Nam đã từng bước phát triển, bước đầu được công nghiệp hóa, phát huy được vai trò trụ đỡ cho nền kinh tế trong bối cảnh cảnh khó khăn. Mới đây, tại hội nghị thúc đẩy liên kết vùng Đông Nam Bộ, đại diện 7 tỉnh, thành đã thống nhất phối hợp tạo chuỗi cho sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp để cung ứng cho thị trường, ứng dụng khoa học – công nghệ vào trong sản xuất.

Vùng Đông Nam Bộ hiện có một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Nơi đây, hội tụ đầy đủ các điều kiện và lợi thế nổi trội để phát triển ngành công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Các tỉnh, thành đều thống nhất sẽ liên kết chặt hơn nữa và ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, trong đó sẽ hình thành các chuỗi sản phẩm vùng.

11-copy-2-5a091901ba213

Theo ông Phạm Xuân Đà (Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học - công nghệ) nhấn mạnh: “Khoa học - công nghệ là yếu tố quan trọng hàng đầu trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp. Hiện nông nghiệp công nghệ cao đang là lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích phát triển nhằm tạo ra các sản phẩm sạch cung ứng cho thị trường. Liên kết vùng Đông Nam Bộ hình thành các chuỗi sản phẩm nông nghiệp sạch sẽ giúp giảm nhiều chi phí và tăng giá trị cho nông sản”.

Tại mỗi tỉnh, thành đều có những thế mạnh riêng về sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp khác nhau. Ứng dụng khoa học - công nghệ vào trong sản xuất sẽ giúp nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm công lao động đang dần khan hiếm. Liên kết giữa các sở khoa học - công nghệ sẽ giúp các tỉnh, thành tiết kiệm được nhiều chi phí trong các nghiên cứu, ứng dụng những phát minh, sáng kiến mới vào trong sản xuất.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Sở khoa học & Công nghệ tỉnh Bình Dương cũng bày tỏ: “3 vấn cơ bản nhất cần thực hiện nhanh trong liên kết vùng là chia sẻ về tiềm lực, các nhiệm vụ khoa học - công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các địa phương chia sẻ với nhau về tiềm lực, nhiệm vụ khoa học - công nghệ sẽ tránh lãng phí trong đầu tư nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ”.

Còn theo PGS.TS Phạm Văn Sáng (Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ) cho rằng: Đồng Nai là tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp nhưng tỉnh vẫn rất ưu tiên cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng Nai hiện có Khu nông nghiệp công nghệ cao nhằm nghiên cứu, ứng dụng vào trong sản xuất. Tỉnh đã liên kết với các tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ để chia sẻ những nghiên cứu, ứng dụng khoa học vào trong sản xuất nông nghiệp. 

images2043888-anh-kcn-nhon-trach-3-5a09190c5bf21

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan rộng toàn cầu, do đó các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững buộc phải tìm cách ứng dụng khoa học - công nghệ mới vào trong sản xuất. Đông Nam Bộ là đầu tàu trong phát triển kinh tế của cả nước nên việc liên kết, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến sẽ giúp các tỉnh, thành phát triển tốt hơn. Sản phẩm làm ra sẽ tăng được sức cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu ở thị trường nội địa và hướng đến xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Phạm Công Tạc nhấn mạnh: “Đông Nam Bộ hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, điện tử - tin học, dầu khí, nghiên cứu ứng dụng, triển khai khoa học - công nghệ để đi đầu trong công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Nơi đây tập trung một số lượng lớn các trường đại học, viện nghiên cứu. Đây là môi trường có thể đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để trở thành nơi sáng tạo từ nghiên cứu, triển khai và đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường”.

Giang San