Thứ sáu, 6/7/2018 | 06:30 GMT+7

Nâng cao giá trị nông sản bằng công nghệ blockchain

LSVNO - Chiều 05/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ phối hợp với Công ty Cổ phần Lina Network tổ chức Hội thảo “Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ Blockchain”. Hội thảo thu hút nhiều đại diện doanh nghiệp tham dự.

vic-5b3ea9a7c7f46

Các diễn giả tại buổi hội thảo.

Ông Vũ Trường Ca - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Lina Network cho biết, Lina đang là doanh nghiệp đi đầu ở nước ta chuyên nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain. “Hiện nay chúng tôi đang tập trung đưa công nghệ blockchain vào công tác khám chữa bệnh một số bệnh viện lớn và ngành y tế. Làm việc với Bộ Y tế, chúng tôi được biết ngành này đang có hơn 17.000 quy trình ở các lĩnh vực nên rất khó quản lý và công nghệ blockchain sẽ hỗ trợ chuẩn hóa để việc quản lý dễ dàng, hiệu quả. Bên cạnh đó, đã hợp tác để đưa công nghệ blockchain vào một số chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa thực phẩm”, ông Ca cho biết.

Trả lời câu hỏi của ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú: “Tôm nuôi của chúng tôi mới đáp ứng được khoảng 30% nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, còn 70% mua của hơn 50.000 hộ dân. Rất nhiều vấn đề đặt ra phải giải quyết để nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm và hạ giá thành. Công nghệ blockchain có thể giúp chúng tôi điều gì?”. Ông Ca trả lời: “Công nghệ blockchain có đặc tính là chuẩn hóa cao nên có khả năng rút ngắn chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng và qua đó giảm chi phí, giảm giá thành. Công nghệ blockchain còn có đặc tính minh bạch, tất cả phải rõ ràng nên Tập đoàn Minh Phú có lẽ cần ứng dụng cho hai dòng sản phẩm: với tôm tự nuôi thì thiết lập hệ thống minh bạch từ con giống đến bàn ăn, với tôm mua của nông hộ chỉ minh bạch từ khâu mua. Khả năng đến đâu minh bạch với thị trường đến đó”.

Các diễn giả cho biết, blockchain là một công nghệ mới dùng để lưu trữ thông tin dựa trên cơ chế đồng thuận và chống lại việc thay đổi dữ liệu. Khi dữ liệu đã đưa vào blockchain thì không có cách nào thay đổi được. Blockchain loại bỏ các chi phí không hiệu quả và không cần thiết, nâng cao tính bảo mật, trao quyền cho cộng đồng. Để được ghi dữ liệu vào blockchain cần sự đồng thuận của đa số các nút tham gia hệ thống, sự đồng thuận đó được quy định một cách rất chặt chẽ bởi các logic định sẵn.

Ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Công nghệ blockchain có nhiều đặc tính nổi bật đáng tin cậy, dữ liệu trên blockchain không bị thay đổi, không thể bị làm giả, bền vững, không thể bị xóa), minh bạch, dữ liệu lưu trên tất cả các nodes, ai cũng có thể kiểm tra, bảo mật. Dữ liệu từ người dùng được quản lý qua private key, và key đó không lưu trên blockchain nên tuyệt đối an toàn và khả năng hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Hiện công nghệ blockchain đã ứng dụng trong 26 lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, giao thông, quản lý hành chính… Áp dụng Blockchain giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình sản xuất; gia tăng giá trị thương hiệu và mở rộng thị trường.

Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ - Nguyễn Phương Lam cho rằng, công nghệ blockchain cho phép quản lý theo chuỗi nên rất cần thiết để nâng cao giá trị nông sản trên thị trường toàn cầu. “Bằng việc sử dụng blockchain, các công ty nông nghiệp có thể tạo ra một hệ thống ghi lại tất cả quá trình sản xuất của toàn bộ các sản phẩm nông nghiệp, giúp cho nhà nông được trả công xứng đáng công sức bỏ ra, giúp nhà bán lẻ và người tiêu dùng có thể thẩm định chất lượng nông sản mà họ tiêu thụ và sử dụng”, ông Lam nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Trường Ca, Công ty Cổ phần Lina Network được thành lập tại Việt Nam nhưng đang hoạt động mạnh hơn ở Thái Lan. Tại đây, Lina Network đã ký kết ứng dụng công nghệ Blockchain cho 8 doanh nghiệp, trường đại học và 1 doanh nghiệp đến từ Ấn Độ. Trong 8 doanh nghiệp Thái Lan, có 3 tập đoàn lớn về lĩnh vực nông nghiệp là ChokChai (tập đoàn chăn nuôi bò sữa lớn nhất Đông Nam Á), AIM THAI (chuyên về trái cây sấy hàng đầu Thái Lan), Tập đoàn SAP Siam Food International Co. Ltd (kinh doanh thực phẩm); các doanh nghiệp còn lại hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, du lịch, bất động sản, kinh doanh đặc sản.

Cũng theo ông Ca, công nghệ blockchain mới ra đời gần 10 năm nhưng nhiều tập đoàn lớn đã ứng dụng.

Sáu Nghệ