Thứ hai, 12/8/2019 | 10:28 GMT+7

Nếu doanh nghiệp chưa quan tâm đến EVFTA khả năng có thể thua ngay trên sân nhà

LSVNO - Là thành viên của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), các doanh nghiệp Việt sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu đến những thị trường nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thật sự tìm hiểu về Hiệp định EVFTA.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được ký kết, tới đây EVFTA sẽ trải qua quá trình phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam, Hội đồng châu Âu và chính thức có hiệu lực.

Hiệp định này bao gồm hàng loạt cam kết mở cửa với mặt hàng nông sản, đây là cơ hội nhưng hàng loạt thách thức cạnh tranh cũng đang chờ chúng ta nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng.

sggpdm-tbpi-5d50dc7a77978

 Ngành dệt may đứng trước bài toán tự chủ nguồn nguyên liệu.

Trong đó, với trên 99% dòng thuế được cắt giảm về 0% trong vòng 7 năm sẽ là cơ hội tốt, mở ra một sân chơi lớn để giao thương cũng như đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Nhằm hiện thực được các lợi thế này thì phải đáp ứng nhiều yêu cầu về xuất xứ hàng hoá, môi trường, quan hệ lao động, phát triển bền vững...

Mới đây, tại buổi tuyên truyền về Hiệp định EVFTA, một chuyên gia kinh tế đã lấy ví dụ ngay khi hiệp định thương mại có hiệu lực cánh gà Mỹ với giá rất rẻ đã tràn vào Việt Nam gây hoang mang cho Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai.

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, có 42,5% số dòng thuế được xóa bỏ thuế ngay, số còn lại về 0% sau 3 - 7 năm. Đồng thời, EVFTA sẽ là Hiệp định thương mại tác động đến phát triển của ngành dệt may Việt Nam rõ nét nhất, mở ra cơ hội thu hút đầu tư trong lĩnh vực dệt nhuộm - điểm nghẽn của ngành dệt may hiện nay trong vấn đề nguyên liệu nguồn.

"Với trình độ công nghệ đi đầu trong lĩnh vực xanh hóa ngành dệt may, các thiết bị máy móc trong lĩnh vực sợi, dệt, nhuộm từ EU sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận, đầu tư thiết bị trong lĩnh vực dệt, sợi. Từ đó mới giải quyết được nguồn cung vải thiếu hụt từ lĩnh vực sản xuất dệt nhuộm hoàn tất", ông Giang nói.

Như vậy, nếu mức độ hiểu biết của doanh nghiệp về Hiệp định EVFTA vẫn còn khiêm tốn. Tỷ lệ cao nhất là nhóm "Có nghe nói, nhưng chưa tìm hiểu gì"; nhóm "tìm hiểu tương đối kỹ" chỉ có 1,55%.

Bà Trịnh Thị Thu Hiền -Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho biết, các doanh nghiệp phải đặc biệt đảm bảo quy tắc xuất xứ khi xuất khẩu vào EU, nhằm tránh nguy cơ hàng Việt bị mượn danh để xuất sang thị trường này, gây ra hệ lụy có thể bị EU áp thuế chống bán phá giá. 

Ngoài ra, cần chú trọng vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy trình quản lý do EU quy định, coi trọng trách nhiệm xã hội, minh bạch hóa thông tin về lao động, môi trường sản xuất...

Cùng với đó, nếu các doanh nghiệp không có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, những chiến lược dài hơi, sau khi hiệp định có hiệu lực, hàng loạt ngành hàng Việt có thể thua ngay trên sân nhà.

Đinh Dương – Thuỳ Duyên