Thứ ba, 8/10/2019 | 23:11 GMT+7

Tập đoàn BRG và Sumitomo động thổ dự án 4,2 tỷ USD

LSVNO - Tại buổi lễ động thổ công bố dự án Thành phố thông minh có quy mô hơn 4 tỷ USD Bắc Hà Nội vào sáng 06/10/2019, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết Liên danh BRG và Tập đoàn Sumitomo cam kết với Thủ tướng sẽ hoàn thành tiến độ từng giai đoạn.

Dự án “Thành phố thông minh” (TPTM) được chờ đợi nhất ở Hà Nội trong nhiều năm nay đã chính thức được khởi công dưới dự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo nhiều bộ, ngành của cả Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

1570549971051-2-5d9cb484ed2f4

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Tập đoàn BRG, Sumitomo cùng toàn thể đại diện các bộ, ngành động thổ dự án.

Tại lễ khởi công dự án, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, đây là dự án TPTM có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội. Triển khai dự án này, Hà Nội sẽ có điều kiện tiếp cận, ứng dụng công nghệ quản lý, phát triển thành phố hiện đại. 

Phát biểu trước Thủ tướng, các đối tác, khách mời tại lễ động thổ, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG đã tỏ ra rất tâm huyết, trình bày lại cả quá trình chuẩn bị, phát triển dự án.

Theo bà Nga, kể từ năm 2009, tập đoàn BRG đã quyết tâm thực hiện dự án qui mô rất lớn này. "Việc xây dựng thành phố này không phải dành cho thế hệ chúng ta mà quan trọng hơn chính là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Đây là ước mơ và tâm huyết lớn nhất của tôi muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội , để thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà trở thành một thành phố hiện đại sánh ngang, thậm chí là vượt một số thành phố phát triển khác", bà Nga nói. 

Đại diện Tập đoàn Susmitomo tại lễ động thổ cũng khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của dự án thành phố bắc Hà Nội.

Theo đại diện của Sumitomo, Tập đoàn này cũng sẽ huy động nguồn lực lớn nhất của mình để phối hợp với BRG khởi động một loạt các công trình từ năm 2022, quyết tâm xây dựng một thành phố hiện đại, ứng dụng nhiều công nghệ mới, kết hợp hài hòa mặt nước và cây xanh trong dự án.

3-5d9cb48399610

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quà tặng Chủ tịch của Tập đoàn Sumitomo.

Dự án TPTM bắc Sông Hồng, theo giấy phép đầu tư, có tổng diện tích lên tới 272ha, thuộc các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Bối của huyện Đông Anh.

Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028.

Dự án này được cho là có 6 tính năng thông minh: Năng lượng thông minh (tích hợp năng lượng tòa nhà với trung tâm, năng lượng tái tạo); giao thông thông minh (phương tiện, hệ thống giao thông công cộng hiện đại); quản trị thông minh; học tập thông minh; kinh tế thông minh (trung tâm tài chính, hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt); đời sống thông minh.

PV