Thứ năm, 3/5/2018 | 18:22 GMT+7

Thép Hòa Phát áp dụng công nghệ gì để đảm bảo môi trường?

LSVNO – Liên quan đến việc phản ánh về vấn đề gây ô nhiễm môi trường, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cho biết, đơn vị sử dụng công nghệ lò cao khép kín 100%, không xả thải ra môi trường, đáp ứng các quy chuẩn hiện hành trong sản xuất công nghiệp nặng, tuần hoàn tái sử dụng.

Theo đó, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cho biết, được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền, Khu Liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương đã hoạt động ở xã Hiệp Sơn (Kinh Môn, Hải Dương) được 11 năm, tạo công ăn việc làm cho hơn 4.000 lao động địa phương.

Chỉ trong năm 2017, Thép Hòa Phát đã đóng góp 2.000 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh Hải Dương và sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương, đặc biệt là người dân xã Hiệp Sơn. 

hp1-5aeaf0422b6f0

Thép Hòa Phát áp dụng công nghệ lò cao khép kín từ quặng sắt tới thép thành phẩm, thân thiện với môi trường.

Về các thông tin phản ánh vấn đề môi trường, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cho biết, với công suất 1,8 triệu tấn/năm, Khu Liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương sử dụng công nghệ lò cao khép kín 100%, không xả thải ra môi trường, toàn bộ chất thải, khí thải, nước thải đều được xử lý triệt để, đáp ứng các quy chuẩn hiện hành trong sản xuất công nghiệp nặng, tuần hoàn tái sử dụng.

Nước sinh hoạt cũng được đầu tư hệ thống xử lý hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện nay. Các chất thải khác như bùn thải đều được các đơn vị có chuyên môn và Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép xử lý. Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cũng đã được cấp chứng nhận hoạt động theo tiêu chuẩn ISO về môi trường 14001:2015.

“Nhà máy áp dụng nhiều biện pháp lọc bụi như lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi vải, lọc bụi ướt, xây dựng hệ thống tường bao, cây xanh để tiêu âm. Các đoàn nhà báo, nhà đầu tư, nhà khoa học đến tham quan đều ấn tượng với đường sá nội khu sạch đẹp, cây cối xanh tốt, không bụi và ngay khi đứng cạnh khu dập cốc cũng không thấy mùi khó chịu”, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương khẳng định.

Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cũng cho biết, gần đây nhất, ngày 17/01/2018, Cơ quan Cảnh sát môi trường của tỉnh Hải Dương đã xuống kiểm tra đột xuất. Lực lượng kiểm tra cũng như Công ty Giám định độc lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi giám định mẫu nước thải, đo nồng độ khí và tiếng ồn ở nhà máy đã kết luận Khu Liên hợp gang thép Hải Dương không gây ô nhiễm môi trường.

Mới đây, ngày 20/3/2018, Công ty đã tiến hành dừng lò cao số 02 để bảo trì nâng cấp thiết bị theo kế hoạch lần đầu tiên sau 10 năm hoạt động và đã thông báo trước cho chính quyền sở tại về việc có thể phát sinh khói bụi trong ít phút, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

hp2-5aeaf042424fe

Kết luận của PC49, Công an tỉnh Hải Dương ghi rõ những phản ánh của dư luận về thép Hòa Phát là không có căn cứ.

“Đây chỉ là đặc thù công nghệ, bởi nếu không xả áp van đỉnh lò rất dễ xảy ra cháy nổ, gây tác động lớn cho con người và hệ thống máy móc thiết bị. Trong quá trình xả áp đỉnh lò, Công ty sử dụng nước để làm nguội trong vòng 02 giờ nên hơi nước bốc lên mạnh tạo thành cột khói hơi đậm đặc, nhưng không ảnh hưởng đến môi trường”, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cho biết.

Cùng xem quy trình sản xuất thép Hòa Phát tại đây

Công nghệ sản xuất thép thân thiện môi trường tại đây.

PV