Thứ hai, 9/4/2018 | 13:42 GMT+7

TP. HCM: Dân tố đường dây lừa đảo bằng đồng tiền ảo Ifan, Pincoin hơn 15 nghìn tỷ đồng

LSVNO - Sáng 08/4, người dân trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech (lầu 9, tòa nhà Vietcomreal, số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM), treo băng rôn tố cáo bị Công ty này chiếm đoạt, lừa đảo hơn 15 ngàn tỷ đồng.

Theo tố cáo của người dân, Modern Tech, Ifan và Pincoin là dự án huy động vốn gồm 7 người Việt Nam sáng lập chính, gồm: ông Diệp Khắc Cường – người sáng lập, ông Vũ Hữu Lợi – đồng sáng lập kiêm Giám đốc phát triển Quốc tế, ông Hồ Xuân Văn – Giám đốc Công ty Modern Tech, Bà Bùi Ngọc Mỹ, Bà Bùi Mộng Trang và ông Phan Đình sơn. Tuy nhiên để dễ huy động vốn từ nhà đầu tư những người sáng lập này đã gắn mác dự án Ifan là dự án đến từ Singapore, Pincoin đến từ Dubai. 

ld-5acb0a13022df

Người dân treo băng rôn tố cáo Công ty Cổ phần Modern Tech lừa đảo hơn 15 ngàn tỷ đồng.

Để qua mặt cơ quan chức năng, Ifan, Pincoin ủy quyền cho Công ty Modern Tech làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam. Modern Tech tổ chức các sự kiện tại TP.HCM và Hà Nội để huy động vốn từ chủ đầu tư.

Modern Tech kêu gọi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo Ifan (giống như một loại cổ phiếu có giá trị, nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, Modern Tech lại phát hành ra đồng tiền số này để huy động vốn nhằm tránh việc kiểm tra từ Ủy ban chứng khoán Nhà nước).

Ifan cam kết, khi tham gia nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Tổ chức các cuộc hội thảo với nhiều hứa hẹn có lợi cho khách hàng, như sẽ kết nối với các nghệ sỹ để nhà đầu tư được tham gia các đêm ca nhạc của các ca sỹ nổi tiếng như Đàm Vinh Hưng, Lệ Quyên. Huy động vốn để mở rạp chiếu phim tại Hà Nội, TP.HCM.

Tổ chức này sẽ liên kết với Chính Phủ để mọi người được mua nhà bên Mỹ và nhập quốc tịch tại Mỹ. Dùng Ifan sẽ thanh toán được tiền phí các dịch vụ thiết yếu hàng ngày, có thẻ Visa điện tử cho mọi người. Ngoài ra, nhà đầu tư tham gia và lôi kéo được người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia. Đây là mô hình kinh doanh “đa cấp” theo kiểu kim tự tháp. Có tất cả 8 tầng kim tự tháp, lợi nhuận của các tầng thấp nhất là 1% cao nhất là 8%. Với giá trị đồng Ifan bán ra 1,6$ -2,6$. Ifan phát hành 21 triệu đồng coin. Bằng các thủ đoạn Ifan dụ dỗ hơn 32 nghìn nạn nhân cùng tham gia và huy động được hơn 15 tỷ đồng tiền vốn.

Mặc dù hứa hẹn chi trả phần trăm nhưng sau khi thu tiền từ người dân Ifan tuyên bố quy đổi hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi qua các đồng tiền số. Ifan quy định giá công bố 5USD /một đồng tiền số. Tuy nhiên giá thực tế của đồng tiền số này trên thị trường chỉ là 0,01 USD/một đồng. Mà không được định giá bởi Kiểm toán Nhà nước.

Sau khi nhà đầu tư mua vào, Công ty này lập tức thay đổi chính sách và không cho người dân rút tiền đầu tư của mình về. Hiện tại website của Công ty này đã đóng cửa. Những người đại diện pháp luật của Công ty trên im lặng không trả lời bất kỳ thông tin gì cho những người đầu tư tham gia mua đồng tiền ảo Pincoin.

Hàng ngàn người vì đó lâm vào cảnh tán gia bại sản khi đầu tư hàng tỷ đồng vào Ifan. Có trường hợp suy sụp tinh thần sau khi mất tiền đã đột tử.

Nhóm người biểu tình căng băng rôn tố cáo các thành viên Modern Tech “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Họ "khẩn cầu Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an vào cuộc chỉ đạo điều tra vụ việc mà theo họ là vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất lịch sử Việt Nam”.

PV