Thứ ba, 11/6/2019 | 22:07 GMT+7

TP. HCM: Tồn kho bất động sản lên đến 200.000 tỷ đồng

LSVNO - Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) chiều 10/6/2019 đưa ra khuyến cáo việc thống kê và xử lý hàng tồn kho bất động sản trong cả nước. Trong đó, hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán có tổng giá trị lên đến hơn 200.000 tỷ đồng.

Cơ cấu hàng tồn kho của những doanh nghiệp này bao gồm hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông. Điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được vì có liên quan đến tính thanh khoản. Ngoài ra, còn có quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

2859-img-4961-5cffc056ea456

Tồn kho bất động sản trên thực tế nhiều gấp 9 lần con số thống kê của Bộ Xây dựng.

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM, cần có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa túi tiền. Ngoài ra, cần tính toán giảm giá bán, sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường.

Thế nhưng, điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được. Vì lẻ đó, liên quan đến tính thanh khoản. Bên cạnh đó, quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

Đồng thờ, HoREA cho hay, các doanh nghiệp hết sức quan tâm xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý các khoản nợ xấu. Do đó, có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa túi tiền; tính toán giảm giá bán, thậm chí chấp nhận cả giải pháp bán lỗ để cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Thuỳ Duyên – Trắc Long