Thứ sáu, 1/12/2017 | 10:14 GMT+7

Vedan Việt Nam vinh dự được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động”

LSVNO - Với 25 năm đầu tư và sản xuất kinh doanh (SXKD) tại Việt Nam,Vedan Việt Nam đã trải qua biết bao thăng trầm của thị trường thực phẩm chế biến nói chung, bột ngọt nói riêng. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) của công ty luôn nêu cao tinh thần quyết tâm, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD đề ra.

Ngay từ khi mới vào Việt Nam, Vedan đã chọn Đồng Nai là điểm đến trong đầu tư ở thị trường mới. Theo ông Yang Kun Hsiang - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty Vedan Việt Nam thì Đồng Nai là địa phương có cảnh quan hữu tình, giao thông thuận lợi, người dân hiền hòa, tài nguyên phong phú. Đặc biệt, là nơi có mặt hàng nông sản chất lượng cao rất dồi dào, đáp ứng được nhu cầu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm. Hơn nữa, Việt Nam là thị trường tiềm năng, có sức tiêu thụ hàng hóa lớn, có nguồn nhân lực trẻ, cần cù, có kiến thức, tiếp thu khoa học công nghệ nhanh.

vedan-1-5a20c8b514369

Vedan Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động”.

Ban đầu, Vedan chỉ có một nhà máy đặt tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Song, với sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo công ty và tập thể CNLĐ, Vedan đã từng bước phát triển và khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực. Mỗi chặng đường phát triển, Vedan luôn đặt ra mục tiêu tổng quát, phù hợp với sự phát triển SXKD của Tập đoàn để làm “kim chỉ nam” cho từng hoạt động cụ thể.

Ý thức được tầm quan trọng ấy, Vedan luôn thực hiện chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNLĐ, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Công ty luôn xác định con người chính là nhân tố, là nguồn lực quan trọng mang lại sự thành công cho công ty. Vì thế, việc chăm lo cho CNLĐ luôn là mục tiêu hàng đầu của Ban lãnh đạo công ty. Ông Yang Kun Hsiang cho biết.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, lãnh đạo công ty đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, chỉ đạo sát sao các phòng, ban, xưởng sản xuất, CNLĐ thực hiện tốt quy chế đối thoại, quy chế dân chủ cơ sở... Thường xuyên bổ sung thỏa ước lao động tập thể với những điều có lợi hơn cho CNLĐ; xây dựng quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ này mà công tác chăm lo cho người lao động được thực hiện chu toàn trên mọi phương diện.

Bên cạnh đó, với tiêu chí: “Thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và CNLĐ”, Ban lãnh đạo công ty luôn đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Điều này được minh chứng qua nhiều hoạt động thiết thực, giàu tính nhân văn đã được Vedan triển khai suốt nhiều năm qua, được các cấp chính quyền và CNLĐ ghi nhận, đánh giá cao như: cung cấp cư xá miễn phí cho người lao động có nhà ở xa, hoặc nhà ở các tỉnh khác có thể lưu trú lại. Ngoài ra, hàng ngày đã có hàng nghìn CNLĐ được công ty phục vụ ăn, uống miễn phí tại khu nhà ăn thoáng đãng, sạch sẽ, với những món ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Ở đây, ngoài ba bữa chính, CNLĐ làm ca còn được công ty phục vụ thêm bữa ăn phụ để đảm bảo sức khoẻ.

Công ty còn hỗ trợ xe ca đưa đón CNLĐ tại các điểm TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu; hỗ trợ tiền xăng xe cho những CNLĐ đi làm bằng xe máy; xây dựng sân tập thể thao... Hàng năm, công ty còn tổ chức khen thưởng cho con của CNLĐ có thành thích học tập tốt.

Đặc biệt, bằng uy tín của mình, công đoàn cơ sở đã bảo lãnh cho hàng trăm công nhân vay tiền từ quỹ CEP (quỹ hỗ trợ vốn cho lao động nghèo), với số tiền được vay tối đa 30 triệu đồng, trả trong vòng 15 tháng.

Với 25 năm đầu tư SXKD tại Việt Nam, Vedan đã không ngừng phát triển bền vững, đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận: Huân chương Lao động Hạng III, do Chủ tịch nước trao tặng; Giải vàng chất lượng Việt Nam năm 2004, do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng; Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam… và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Đến nay, vốn đầu tư của Vedan vào Việt Nam đã đạt trên 580 triệu USD, đóng góp ngân sách nhà nước trên 300 tỷ đồng/năm. Tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân ở nhiều tỉnh thành, và trên 3.800 CNLĐ đang làm việc trực tiếp tại công ty.

vedan-2-5a20c890be3b8

Các doanh nghiệp được vinh danh đều dựa vào các tiêu chí đánh giá hết sức chặt chẽ.

Tất cả thành quả đó của Vedan đã được ghi nhận tại sự kiện ngày 29/11 vừa qua khi Vedan Việt Nam đã vinh dự trở thành 1/44 doanh nghiệp đứng trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động 2017”. Đây là chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức để tôn vinh những doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống người lao động.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” được đánh giá chặt chẽ dựa trên bộ tiêu chí do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng, nhằm phán ánh sâu sát việc doanh nghiệp sử dụng và đãi ngộ đối với người lao động. Ngoài ra, bộ tiêu chí còn dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cao cho người lao động và thực hiện tốt quy định của pháp luật, các doanh nghiệp được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ công đoàn ngành các cấp, và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Giang San, Quách Tuấn Hải