Thứ hai, 16/4/2018 | 15:41 GMT+7

8 năm tù cho nguyên cán bộ công an dọa bán tài liệu mật để lấy tiền đánh bạc

LSVNO - Sau khi đánh bạc và thua sạch, Nguyễn Hoàng Dương dọa bán tài liệu mật của Bộ Công an cho Đại sứ quán Trung Quốc và các tổ chức, cá nhân nước ngoài để ép cấp trên chuyển tiền đánh bạc tiếp.

Ngày 16/4, Tòa án nhân dân TP. HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Dương 7 năm tù về tội "Gián điệp" và 1 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Tổng hợp hình phạt bị cáo Dương phải chấp hành là 8 năm tù.

pluat-5ad460d237b6f

Bị cáo Dương tại tòa hôm nay. Ảnh: VnExpress.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hoàng Dương, sinh năm 1985, nguyên là cán bộ Đội 9, Phòng 3 Cục kỹ thuật nghiệp vụ I (A70), Bộ Công an. Dương nghỉ phép từ ngày 29/8 đến ngày 26/9/2016.

Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ phép, ngày 18/9/2016, Dương đã vào cơ quan dùng đĩa CD để sao chép tài liệu nghiệp vụ thuộc danh mục bí mật. Sau đó, Dương xuất cảnh trái phép qua Campuchia đánh bạc thua hết tiền. 

Từ ngày 22-27/9/2016, Dương sử dụng tài liệu trong chiếc đĩa CD để nhắn tin, đe doạ uy hiếp tinh thần chị Phương (em gái Dương) và ông Kiểm (sếp của Dương) để đòi họ chuyển 5 triệu đồng cho mình.

Không dừng lại, Dương nhắn tin cho đồng nghiệp, đe dọa sẽ bán tài liệu mật hoặc tung lên Internet, nếu không gửi tiền cho anh ta.

Dương lên mạng tìm số điện thoại, gửi email cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và phóng viên đài Á Châu tự do, đề nghị bán các tài liệu mật này. Tuy nhiên, không ai trả lời.

Ngày 29/9/2016, Dương về Việt Nam bán xe máy lấy tiền quay lại Campuchia. Ngày 02/10/2016, Dương đến sòng bài rút 2 triệu đồng do 1 cán bộ Cục Bảo vệ chính trị II, Tổng cục an ninh, Bộ Công an gửi cho Dương vay. Khi đang rút tiền thì Dương bị Công an Campuchia bắt giao cho Công an Việt Nam. Trên đường đi, Dương đã bẻ đôi chiếc đĩa CD.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Dương tỏ ra ăn năn hối cải và thừa nhận hành vi của mình. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dương mức hình phạt từ 13-14 năm tù về 2 tội danh trên vì cho rằng hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm, tuy nhiên hậu quả vụ án được ngăn chặn kịp thời nên tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội "Gián điệp" và "Cưỡng đoạt tài sản".

 

Hà Thủy (tổng hợp)