Thứ ba, 10/4/2018 | 14:37 GMT+7

Bạc Liêu: Một công dân kiện tòa báo đoạt giải “đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”

LSVNO - Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đang thụ lý giải quyết vụ án ông Bùi Quang Ánh kiện báo Đại Đoàn Kết. Ông Ánh cho rằng, báo này đã đăng 12 bài về Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu sai sự thật, 5 trong 12 bài được trao giải B “Giải báo chí toàn quốc Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí - năm 2017”.

Đơn kiện của ông Bùi Quang Ánh gửi Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu ngày 07/11/2017, liệt kê 12 bài báo đăng trên báo Đại Đoàn Kết với nhiều chi tiết cho rằng sai sự thật. Trong đơn kiện, ông Ánh ghi địa chỉ nhà ở TP. Bạc Liêu, còn nội dung báo viết khi ông làm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu. Ngày 13/11/2017, Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu có Thông báo số 207/TB-TLVA thụ lý vụ án dân sự về việc tranh chấp “Bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm”.

100418a1-5acc68f0a1dc1

Ông Bùi Quang Ánh trước trụ sở Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu.

Theo thông báo, ông Ánh yêu cầu báo Đại Đoàn Kết bồi thường 85 triệu đồng (40 triệu đồng bị mất uy tín, lòng tin và 45 triệu đồng bị giảm thu nhập). Đồng thời, ông Ánh yêu cầu báo phải đăng xin lỗi và cải chính theo hình thức khá đặc biệt. Thông báo cho biết ông Ánh: “Yêu cầu công khai xin lỗi trên trang điện tử và báo giấy của báo Đại Đoàn Kết đối với từng bài viết đã đăng trước đây; trong đó in đậm, in nghiêng và gạch chân hoặc bằng cách khác để phân biệt những dòng chữ mà ông Ánh cho rằng báo Đại Đoàn Kết đã đăng tin có nội dung liên quan đến ông mang tính chất bịa đặt, vu khống và không chính xác. Ở đầu của mỗi bài đăng đều phải có dòng chữ viết hoa và in đậm cụ thể là: “BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT THÀNH THẬT XIN LỖI ANH BÙI QUANG ÁNH – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG VỀ BÀI ….”. Ở cuối mỗi bài đăng đều phải có dòng chữ được viết hoa, viết thường và in đậm, cụ thể: “GHI CHÚ: những dòng chữ in đậm là bịa đặt, vu khống, những dòng chữ gạch chân và in nghiêng là không chính xác” và dòng chữ viết hoa in đậm, cụ thể: “NAY BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT XIN GỠ BỎ LOẠT BÀI BÁO ĐÃ ĐĂNG TRƯỚC ĐÂY, RẤT MONG ANH ÁNH VÀ ĐỘC GIẢ THÔNG CẢM”.

Thẩm phán Nguyễn Việt Quỳnh giải quyết vụ kiện này cho biết, đến nay đã 3 lần làm việc với nguyên đơn và bị đơn về việc cung cấp tài liệu chứng cứ. Lần gần nhất vào đầu tháng 4, ông Ánh và đại diện báo Đại Đoàn Kết theo giấy ủy là Nhà báo Trần Quốc Trung có mặt. Tại buổi làm việc, Tòa án đã lập biên bản cung cấp tài liệu chứng cứ do ông Ánh đưa ra cho bị đơn.

Sau buổi làm việc, ông Ánh cho biết: “Phía bị đơn không có tài liệu chứng cứ gì cung cấp cho tôi, mặc dù đây đã là lần thông báo thứ 3 làm việc về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải. Tôi thấy, không tiến hành hòa giải được vì báo Đại Đoàn Kết chỉ ủy quyền cho ông Trung tham gia phiên làm việc kiểm tra, giao nộp cung cấp tài liệu chứng cứ. Cho nên, tôi dự kiến sẽ đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải theo quy định tại khoản 4, Điều 207, Bộ luật Tố tụng Dân sự nữa, nhằm tránh sự việc cố tình dây dưa kéo dài của bị đơn”.

Còn ông Trung phản bác: “Do thông báo của Tòa án không đầy đủ, chúng tôi không biết được các yêu cầu của ông Ánh nên chưa thể cung cấp tài liệu chứng cứ. Sau buổi làm việc vừa rồi, nhận được yêu cầu kèm tài liệu chứng cứ của ông Ánh, chúng tôi đã gửi theo đường bưu điện các tài liệu chứng cứ của loạt bài viết cho Tòa án. Tài liệu chứng cứ của chúng tôi là kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, đơn từ khiếu nại của viên chức ở Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu, văn bản của một số cơ quan khác. Tất cả chứng minh nội dung 12 bài viết đúng sự thật. Về tư cách của tôi, hiện nay Tòa soạn chỉ ủy quyền tham gia vụ án để cung cấp tài liệu chứng cứ. Vào giai đoạn hòa giải, Tòa soạn tiếp tục ủy quyền cho tôi hay người khác tham gia vụ kiện, sẽ có văn bản đáp ứng đúng quy định của pháp luật”.

Được biết, Nhà báo Trần Quốc Trung là tác giả 12 bài báo đang bị kiện mà ngày 02/01/2018, ông đã có mặt tại Hà Nội để nhận giải B “Giải báo chí toàn quốc Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí-năm 2017” (trao cho 5 trong 12 bài). Còn ông Bùi Quang Ánh từ ngày 07/4/2017, đã bị cho thôi chức Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu, được điều về Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu chờ phân công nhiệm vụ mới. Đến nay, ông Ánh vẫn “ngồi chơi xơi nước”. Bên cạnh, ngày 18/8/2017, ông Ánh bị khai trừ khỏi Đảng và ông đang khiếu nại; ngày 22/3/2018, đã triển khai quyết định thành lập đoàn giải quyết khiếu nại do Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.

100418a2-5acc68ef91903

Chứng nhận tác phẩm “Vụ việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu (loạt 5 bài)” đoạt giải B.

Diễn biến khác, sáng 08/3 vừa rồi, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ nhiều nội dung của vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu. Cáo trạng truy tố 3 ông đội trưởng ở Trung tâm có hành vi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhân viên, trong quá trình đo đạc 56 công trình. Theo quyết định trả hồ sơ, chưa có căn cứ buộc tội vì ngay cả việc tạm ứng, hoàn ứng, quyết toán 56 công trình cũng chưa rõ ràng. Vụ án này điều tra chưa chứng minh được ông Ánh có dính líu, còn ông Ánh cho biết: “Từ năm 2012 đến đầu 2017, các công trình còn nợ Trung tâm gần 30 tỷ đồng mà chủ yếu là ngân sách, nên không có tiền để đội trưởng chiếm đoạt của nhân viên”.

Sáu Nghệ