Thứ năm, 1/11/2018 | 08:31 GMT+7

Bản án phúc thẩm nào dành cho Út “trọc” và đồng phạm?

LSVNO - Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út “trọc”) và các đồng phạm diễn ra vào ngày 31/10, sau khi nghe trình bày của các bị cáo và những lời bào chữa của các luật sư, đại diện VKS Quân sự Trung ương đã bác bỏ hầu hết những nội dung kháng cáo của các bị cáo và đề nghị HĐXX xem xét một phần nội dung kháng cáo, áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ và Phùng Danh Thắm.

tcanh-ptoa-5bda57044dfe1

 Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm.

Trước những nội dung kháng cáo của các bị cáo và những lời bào chữa của luật sư, vị đại diện VKS Quân sự Trung ương đã trình bày quan điểm bác bỏ nội dung kháng cáo của các bị cáo.

Theo đó, đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn), người bị Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” với tổng hình phạt 12 năm tù. Tại phiên tòa phúc thẩm, theo đại diện VKS Quân sự Trung ương, bị cáo Hệ kháng cáo tập trung 6 nội dung là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; hành vi sử dụng bằng giả; hành vi hợp thức nguồn xăng dầu kém chất lượng; Đinh Ngọc Hệ cho rằng có dấu hiệu thông cung; dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; phiên tòa sơ thẩm không chấp nhận các huân chương huy chương khen thưởng của bị cáo để áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Trước 6 nội dung kháng cáo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, vị đại diện VKS Quân sự Trung ương đã trình bày quan điểm bác bỏ kháng cáo của từng nội dung. Cụ thể:

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ kháng cáo cho rằng mình bị oan khi bị tòa cấp sơ thẩm kết tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo đại diện VKS thì kháng cáo của bị cáo Hệ không có cơ sở.

Trong nội dung kháng cáo thứ 2, đối với hành vi hợp thức nguồn xăng dầu kém chất lượng bị cáo Hệ cho rằng mình không biết nên không chỉ đạo việc gì. Về nội dung kháng cáo này, đại diện VKS khẳng định mặc dù bị cáo Hệ không nhận tội tuy nhiên với những lời khai của bị cáo Lâm (cựu TGĐ Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn) đã thể hiện được hành vi của bị cáo Hệ là lập khống hợp đồng giả để hợp thức cho nguồn xăng dầu kém chất lượng.

Về nội dung kháng cáo đối với hành vi sử dụng bằng giả để kê khai hồ sơ đảng viên đề nghị nâng lương, bổ nhiệm, phong quân hàm. Đối với nội dung này, bị cáo Hệ cho rằng đó là lỗi vô ý và là lỗi của cơ quan tổ chức. Tuy nhiên, phía đại diện VKS khẳng định, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án đã chỉ ra được bị cáo sử dụng bằng giả là có mục đích và có lợi cho bản thân. Còn đối với những cán bộ kê khai không đúng cấp, tòa sơ thẩm đã đề nghị xem xét công tác quản lý cán bộ. Vì thế nội dung kháng cáo này của bị cáo Hệ là không có cơ sở.

Hai nội dung kháng cáo mà Đinh Ngọc Hệ cho rằng có dấu hiệu thông cung và dấu hiệu bỏ lọt tội phạm thì đại diện VKS cho rằng bị cáo Hệ đã kháng cáo không có căn cứ.

Còn lại, nội dung kháng cáo cấp tòa sơ thẩm không chấp nhận các huân huy chương khen thưởng của bị cáo để áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Đại diện VKS đưa ra nhận định: “Tính đến thời điểm ngày hôm nay, chưa có một cơ quan tổ chức hay cá nhân nào tước bỏ hay hủy bỏ các loại hình khen thưởng của bị cáo do vậy bị cáo vẫn được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Như vậy nội dung kháng cáo này của bị cáo là có cơ sở vì thế đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm đáp ứng áp dụng xem xét hình phạt giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

ut-troc-5bda57045ce53

Bị cáo Định Ngọc Hệ (mặc áo khoác màu đen) và bị cáo Trần Văn Lâm (mặc áo khoác màu nâu) tại phiên tòa.

Tại nội dung kháng cáo của bị cáo Trần Văn Lâm (cựu TGĐ Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn), sau khi nghe nội dung bào chữa của Luật sư Giáp Văn Điệp trước tòa, VKS cho rằng nội dung bào chữa của luật sư là “tiền hậu bất nhất”. Những tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Lâm đã được áp dụng tại bản án sơ thẩm vì thế nội dung kháng cáo là không có cơ sở.

Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu Đại tá quân đội, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng công ty Thái Sơn) bị tòa án cấp sơ thẩm kết án 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo Thắm đã thay đổi nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Xét thấy bị cáo Phùng Danh Thắm phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, trong quá trình công tác có nhiều công lao xây dựng và phát triển công ty, được nhiều khen thưởng cũng như nguyện vọng của lãnh đạo công ty và hàng ngàn công nhân viên. Vị đại diện VKS Quân sự trung Ương xét thấy nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Thắm là có cơ sở vì thế đã đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thắm.

Dự kiến, chiều ngày 01/11, HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với các bị cáo…

Tại phiên tòa sơ thẩmToà án Quân sự Quân khu 7 đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” với tổng hình phạt 12 năm tù; bị cáo Trần Văn Lâm 05 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; bị cáo Phùng Danh Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Vương Hưởng – Phạm Sỹ