Thứ năm, 8/8/2019 | 10:04 GMT+7

Bản án phúc thẩm vụ “buôn lậu” gỗ trắc: Đại biểu Quốc hội đánh giá là đã “sai lầm nghiêm trọng”

LSVNO - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị và Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vừa có công văn gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và nhiều cơ quan ở Trung ương đánh giá bản án phúc thẩm vụ “buôn lậu” gỗ trắc là “sai lầm nghiêm trọng về pháp luật” và kiến nghị xem xét giám đốc thẩm.

“Sai lầm nghiêm trọng”

Ngày 06/8/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị có Công văn số 78/ĐĐBQH gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Công văn số 78/ĐĐBQH gửi Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, do Trưởng đoàn Hoàng Đức Thắng ký.

070819a1-5d4b90029f8df 

Công văn của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, hai công văn lược qua diễn biến vụ án xảy ra tại tỉnh Quảng Trị và TP. Đà Nẵng từ cuối năm 2011. Đến nay, TAND TP. Đà Nẵng đã mở 4 phiên xét xử sơ thẩm, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở một phiên phúc thẩm.

Phiên xét xử sơ thẩm lần thứ 4 từ ngày 14/8 đến 23/8/2018, tuyên phạt tội “Buôn lậu”, bị cáo Trương Huy Liệu 01 năm 16 ngày tù giam (bằng thời gian tạm giam) và Trần Thị Dung 09 tháng tù treo; phạt tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” bị cáo Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành mỗi người 09 tháng tù treo và Đỗ Danh Thắng 06 tháng tù treo. Bản án sơ thẩm bị kháng cáo và kháng nghị nên từ ngày 03/7 đến 26/7/2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm đã tăng hình phạt bị cáo Liệu lên 7 năm tù giam và bị cáo Dung lên 3 năm tù treo.

Các công văn cho biết, với trách nhiệm của đại biểu dân cử, qua xem xét thấy vụ việc kéo dài, có dấu hiệu oan sai nên Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có nhiều văn bản kiến nghị, chất vấn gửi đến các cơ quan điều tra Bộ Công an, VKSND tối cao. Đồng thời, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trực tiếp dự các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm để giám sát việc xét xử của các cơ quan tố tụng.

070819a3-5d4b9003c6ac2

Tại phiên tòa phúc thẩm, hai giám định viên ở Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (trực tiếp làm ra Kết luận giám định số 783) thừa nhận họ không có tư cách giám định tư pháp, không có chuyên môn giám định khối lượng gỗ, họ chỉ có khả năng phân loại gỗ và họ đã phân loại gỗ bằng mắt thường.

“Qua giám sát tại phiên tòa phúc thẩm, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhận thấy quyết định của TAND cấp cao tại Đà Nẵng không phù hợp với những tình tiết khách quan, bản chất của vụ án; áp dụng sai lầm nghiêm trọng về pháp luật trong xét xử vụ án. Căn cứ quy định tại khoản 2, Điều 33 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị yêu cầu Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm Bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng”, các Công văn kết luận.

“Giám định chui”

Ngày 02/8/2019, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có văn bản gửi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ngày 29/7 nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Trương Huy Liệu và vợ là bà Trần Thị Dung, đồng thời nghiên cứu nhiều tài liệu liên quan vụ án đã thấy có sự “lúng túng, khuất tất và vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh đến căn cứ chính được tòa phúc thẩm sử dụng để buộc tội các bị cáo là sự “xúc phạm công lý”.  

070819a2-5d4b90022e483

Văn bản của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Văn bản viết: “Việc công nhận Kết luận giám định số 783/STTNSV ngày 26/11/2012 của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật là hoàn toàn vi phạm pháp luật, vì Viện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật không có chức năng giám định tư pháp. Nói cách khác, tòa án thừa nhận “giám định chui”, “giám định ngoài luồng” trái Luật Giám định tư pháp. Việc giải thích của HĐXX phúc thẩm là sự bao biện, xúc phạm công lý”.

Về tổng thể vụ án, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đánh giá: “Việc xét xử vụ án ‘buôn lậu’ là có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, vì theo pháp luật thì đó không phải là hành vi buôn lậu”.

Từ đó, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đề nghị: “Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan tư pháp xem xét lại vụ án, trên tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật; xem xét trách nhiệm các cá nhân, cán bộ, công chức và cơ quan - đơn vị có hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, xâm phạm quyền con người, quyền công dân. Đồng chí Chánh án TAND tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức giám sát đối với vụ án nêu trên để bảo đảm thực thi nghiêm pháp luật, pháp chế của nhà nước, giải oan cho ông Trương Huy Liệu và bà Trần Thị Dung”.

“Như vậy, mặc dù các thành viên tham gia giám định chưa được Bộ Tư pháp công bố danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc theo đề nghị của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh nhưng theo quy định tại khoản 8 Điều 12; khoản 3 Điều 37 Pháp lệnh Giám định tư pháp năm 2004 thì các thành viên nêu trên không thuộc những trường hợp không được thực hiện các giám định tư pháp.

Và theo tinh thần được quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Giám định tư pháp năm 2012 thì các thành viên này có đủ điều kiện kiến thức chuyên môn, tuy không thuộc danh sách đã công bố nhưng được thực hiện giám định. Đồng thời, trước khi tiến hành giám định các cơ quan tiến hành giám định đã họp phân công nhiệm vụ cụ thể có sự chứng kiến của các cơ quan tiến hành tố tụng”, trích bản án phúc thẩm.

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn luật sư TP. Cần Thơ) từ Liên bang Nga cho biết: “Tôi có hỏi các luật sư đồng nghiệp Nga họ nói vụ này ở Nga tuyên vô tội vì không còn vật chứng. Đồng thời, khởi tố bắt tạm giam những ai xâm phạm vật chứng. Các bạn Việt Nam tại sao có những phán quyết lạ đời, một biên bản làm việc vô hiệu hoá cả một đạo luật về giám định tư pháp”.

Sáu Nghệ