Thứ sáu, 9/2/2018 | 07:27 GMT+7

Bị can Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội danh mới

LSVNO - Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố thêm tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chiều 07/02, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang điều tra các vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “Trốn thuế” xảy ra tại TP. Đà Nẵng và một số địa phương liên quan đến bị can Phan Văn Anh Vũ - Vũ “nhôm” (SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79) .

Theo Bộ Công an, quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 07/02/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP. Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác.

phan-van-anh-vu-5a7cea2d562d7

Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ảnh: Dân trí

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, từ cuối giờ chiều 21/12/2017, tổ công tác của Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà và công ty của bị can Phan Văn Anh Vũ ở 82 Trần Quốc Toản, TP. Đà Nẵng. Sáng 22/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP. Đà Nẵng công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ để điều tra về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước’ theo Điều 263 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra đồng thời cũng phát lệnh truy nã do bị can không có mặt tại nơi cư trú.

Phan Văn Anh Vũ được xác định đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và nhập cảnh Singapore. Tại đây, đối tượng này bị tạm giữ vì vi phạm Luật Di trú của Singapore. Ngày 30/12/2017, Cục Di trú Singapore đã có lệnh trục xuất bị can Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 04/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tiếp nhận và bắt bị can Phan Văn Anh Vũ để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Hà Thủy (tổng hợp)