Thứ ba, 9/1/2018 | 14:26 GMT+7

Bị cáo Đinh La Thăng: Giao PVC làm tổng thầu là do sức ép tiến độ

LSVNO - Liên quan đến việc giao cho Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khi không đủ năng lực, ông Đinh La Thăng cho rằng lúc đó vì sức ép tiến độ của Chính phủ.

>>>Xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm: Nhiều thông tin mới khi phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi

Sáng 9/1, TAND TP. Hà Nội bước vào phiên xử ngày thứ 2 vụ án xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 21 thuộc cấp. 

Tại phiên tòa, ông Đinh La Thăng khai rằng mình giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN từ tháng 2/2006, đến đầu tháng 8/2011. Tháng 6/2010, bị cáo có ký nghị quyết đồng ý về chủ trương giao cho PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, sử dụng vốn của PVN tại PVPower và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Lý giải vì sao trong Nghị quyết 9396 của HĐTV đã nêu PVC là tổng thầu liên doanh nhưng tại một công văn khác lại chuyển đổi thành chỉ có PVC được chỉ định thầu, bị cáo Đinh La Thăng trình bày: “Thầu và liên doanh tổng thầu có những điểm khác nhau, đối với liên doanh tổng thầu vẫn do PVC làm chủ nhưng phần của nước ngoài thì do nước ngoài làm. Là dự án cấp bách, được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải sớm triển khai thực hiện. Nếu triển khai như kế hoạch HĐTV PV đã quyết định là thành lập liên doanh tổng thầu thì các đơn vị gặp khó khăn, mất nhiều thời gian trong việc tìm đối tác. Trong khi nếu theo phương án tổng thầu trong nước và lựa chọn đối tác là nhà thầu nước ngoài sau thì sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian. Vì vậy, HĐTV đã đồng ý với phương án lựa chọn PVC làm tổng thầu. Bị cáo đã thay mặt HĐTV ký báo cáo xin phép giao PVC làm tổng thầu”.

bi cao dinh la thang thua nhan nong voi quyet liet nen co vi pham hinh 1

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Nói về năng lực của PVC, ông Đinh La Thăng cho biết, năm 2010, PVC lãi gần 1.000 tỷ. Cũng trong năm này, PVN đã bán bớt cổ phần của PVC (40%), thu được 2.500 tỷ. HĐTV làm việc có bộ máy giúp việc của Tập đoàn và các ban đều báo cáo PVN có đủ năng lực về tài chính cũng như từng tham gia một số dự án trước đó.

Giải trình về Hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện tại sao vẫn cho triển khai, ông Đinh La Thăng cho rằng thời điểm đó chưa biết gì về Hợp đồng 33. Sau đó, HĐXX đã gọi một số bị cáo trong vụ án lên đối chất với lời khai của ông Thăng.

Về Hợp đồng 33, bị cáo Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2) trả lời, đã có báo cáo về việc hợp đồng số 33 không phù hợp với nghị định số 48 của Chính phủ. "Tuy nhiên, ông Thăng nói với tôi rằng, tuần sau các ông phải làm thế nào để chuyển tiền cho PVC", bị cáo Vũ Hồng Chương khai.

Trước lời khai trên, HĐXX hỏi bị cáo Thăng có ý kiến gì không. Ông Thăng nói tôn trọng ý kiến của Chương, tôn trọng ý kiến của các bị cáo tòa hỏi thêm để làm rõ.

Tòa gọi bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính, kế toán và Kiểm toán PVN) lên đối chất. Ông Quỳnh thừa nhận báo cáo hợp đồng 33 có thiếu sót với Nguyễn Xuân Sơn nhưng không báo cáo ông Thăng. Việc chi tiền tạm ứng cũng nhận chỉ đạo của ông Sơn, chỉ có một công văn có bút phê của lãnh đạo PVN.

Tòa hỏi, đến giờ bị cáo nhận thức quá trình chỉ đạo có sai phạm? Bị cáo Thăng đáp: “Suốt quá trình điều tra, bị cáo cũng nhận trách nhiệm trước cơ quan điều tra, trách nhiệm người đứng đầu. Đến nay sau 10 năm vụ án được phá, nhìn lại vụ án trong bối cảnh 10 năm về trước, do sức ép tiến độ, trong chỉ đạo của bị cáo có lúc nóng vội, quá quyết liệt dẫn đến có lúc vi phạm quy trình, thủ tục. Bị cáo xin nhận trách nhiệm".

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng 6.6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỷ đồng.

H.Thuy