Thứ ba, 17/4/2018 | 14:36 GMT+7

Bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo bản án sơ thẩm vụ PVN mất 800 tỷ

LSVNO - Bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Liên quan vụ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), đến nay, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên PVN.

dlthang-5ad5a39f00a68

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm thứ hai. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Trong đơn kháng cáo, ông Đinh La Thăng cho rằng bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt. Việc Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng, nhưng đã không được bản án sơ thẩm xem xét.

Về trách nhiệm dân sự, ông Thăng cho rằng bị cáo đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận trách nhiệm mới nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Trước đó, ông Thăng bị tòa tuyên phạt 18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165, Bộ luật Hình sự 1999 và buộc bồi thường 600 tỷ đồng cho PVN.

Ngoài bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức – nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN cũng có đơn kháng cáo.

Hà Thủy