Thứ tư, 6/6/2018 | 06:28 GMT+7

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng xin xét lại tội danh Tham ô

LSVNO - Chiều ngày 05/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Đinh Mạnh Thắng và 3 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) theo đơn kháng cáo của các bị cáo.

bcao-5b1723ea8a61c

Thừa nhận tội Tham ô tài sản, ông Đinh Mạnh Thắng xin giảm nhẹ mức án 9 năm tù được tòa sơ thẩm tuyên. Ảnh: vietnammoi.

Trong vụ án này, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà, bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Ông Thắng kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho biết, sau khi sắp xếp thành công cho Thái Kiều Hương, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Vietsan gặp Trịnh Xuân Thanh để ủng hộ việc thoái vốn tại PVP Land, Hương có đưa cho ông 19 tỷ đồng.

Trong đó, với số tiền 5 tỷ đồng bản thân đã nhận, bị cáo coi đây là tiền Hương cảm ơn mình. Số tiền 14 tỷ đồng còn lại, bị cáo nhận hộ rồi chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Thắng khẳng định, đây là sự thật. Sau khi vướng vòng lao lý thì mới nhận ra mình không chịu tìm hiểu rõ nguồn gốc số tiền này từ đâu mà có.

Thừa nhận tội danh Tham ô tài sản với vai trò giúp sức, tuy nhiên bị cáo Thắng mong muốn HĐXX xem xét lại hành vi và động cơ của mình.

Trình bày các tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Thắng cho rằng, bản thân đã thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng. Nguyên nhân dẫn đến việc bị cáo phạm tội là vô tình do không tìm hiểu rõ nguồn gốc số tiền cảm ơn.

Bên cạnh đó, khi sự việc xảy ra, bị cáo đã chủ động hợp tác để khắc phục hậu quả, hoàn trả lại ngay cho Hương số tiền 5 tỷ đồng.

Từ đó, bị cáo Đinh Mạnh Thắng mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt 9 năm tù với tội “Tham ô tài sản” mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, trong vụ án này, bị cấp sơ thẩm tuyên án tù chung thân vì tội "Tham ô tài sản", Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC rút kháng cáo và xin vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị án Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land cũng xin rút kháng cáo trước khi phiên tòa diễn ra.

Đến nay, có 4 bị cáo kháng cáo, trong đó có 3 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ tội. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân kháng cáo toàn bộ bản án. 

PV