Thứ ba, 30/10/2018 | 14:10 GMT+7

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm

LSVNO - Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm diễn ra vào sáng nay (30/10), bị cáo Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út “trọc”) liên tục đề nghị HĐXX công tâm, khách quan và xem xét lại bản án sơ thẩm.

Trong 2 ngày 30-31/10, Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CPPT Đầu tư Thái Sơn), Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) liên quan đến các vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 ut1-5bd803b121cdc

Toàn cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Út “trọc” và các bị cáo.

Trước đó, ngày 31/7/2018, tại phiên tòa sơ thẩm của Toà án Quân sự Quân khu 7 đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” với tổng hình phạt 12 năm tù; bị cáo Trần Văn Lâm 05 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; bị cáo Phùng Danh Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Toà án Quân sự Quân khu 7 cho rằng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CPPT Đầu tư Thái Sơn báo cáo không trung thực về việc Công ty thực hiện nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để được cấp có thẩm quyền cấp biển số xe quân sự, biển xanh 80A. Sau đó sử dụng trái pháp luật, cho thuê, thế chấp gây thiệt hại, thất thu tiền thuế trước bạ, gây ảnh hưởng đến uy tín của quân đội và cơ quan nhà nước.

 ut-5bd803a0d1dc0

Bị cáo Út “trọc” tại phiên tòa liên tục mong muốn HĐXX công tâm, khách quan.

Phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm và liên tục kêu oan, cho rằng những lời khai của các bị cáo và nhân chứng gây bất lợi cho mình. Đồng thời, bị cáo cũng không ngừng mong HĐXX cần xem xét các chứng cứ và lời khai một cách công tâm và khách quan.

Cụ thể, bị cáo Hệ đã đưa ra hàng loạt lý do kháng cáo như việc sử dụng xe công vụ bị cáo không sai và đã cho xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên; thời điểm xảy ra vi phạm bị cáo không biết và không có chỉ thị; việc sử dụng bằng tốt nghiệp giả là lỗi vô ý chứ không phải cố ý; các bằng khen, giấy khen công lao của gia đình bị cáo chưa được đưa vào tình tiết giảm nhẹ...vv.

Ngoài ra, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm sáng nay, bị cáo Lâm cũng đã trình bày lý do kháng cáo hành vi vi phạm của mình là do sự chỉ đạo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Bên cạnh đó, bị cáo Thắm cũng đã thay đổi nội dung kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt.

Vương Hưởng – Phạm Sỹ