Thứ sáu, 9/2/2018 | 15:36 GMT+7

Bị cáo Huyền Như bị đề nghị mức án tù chung thân

LSVNO - Sáng 09/02, phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) và đồng phạm Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Ngân hàng Vietinbank) tại Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hồ Chí Minh bước vào phần tranh luận.

Cả 2 bị cáo cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng từ tài khoản của các doanh nghiệp mở tại Vietinbank.

huynhnhu-biatrai-vuanhtuan-biaphai-anhkhahoa04-xnkl-5a7d5cd39dfd2

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (bìa trái) và Võ Anh Tuấn. Ảnh: Khả Hòa

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) nhận định, bị cáo Huyền Như đã lợi dụng tư cách của mình, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, khiến khách hàng là 5 công ty tin nhầm, gửi tiền vào tài khoản của Ngân hàng Vietinbank. Từ đó, bị cáo Như đã giả chữ ký rút ra chiếm đoạt với tổng số tiền 1.085 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Võ Anh Tuấn, đại diện VKSND cũng xác định bị cáo Tuấn có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Như chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của khách hàng.

Hành vi của các bị cáo đã gây mất niềm tin của nhân dân vào hệ thống ngân hàng, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngân hàng. Số tiền mà bị cáo Như chiếm đoạt là rất lớn, nên cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi cuộc sống xã hội một thời gian.

Do vậy, đại diện VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt của bản án trước đó, bị cáo Như phải nhận hình phạt chung là tù chung thân.

Bị cáo Võ Anh Tuấn bị đề nghị mức án từ 12-14 năm tù, tổng hợp hình phạt của bản án trước đó, bị cáo Tuấn phải nhận hình phạt chung là 30 năm tù giam.

Hà Thủy (tổng hợp)

Để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ, bị cáo Huyền Như đã lợi dụng lòng tham của các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào Vietinbank với lãi suất cao. Một số cá nhân là người môi giới có ý thức tư lợi cá nhân để thỏa thuận trả lãi ngoài. Bị cáo bỏ tiền cá nhân để trả lãi ngoài và phí môi giới, dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào ngân hàng. Sau đó, bị cáo Như lập chứng từ, ký giả, làm giả con dấu, tự thao tác lệnh chuyển tiền... của các đơn vị này để sử dụng cá nhân.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, bị cáo Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỷ đồng từ tài khoản của năm đơn vị tại Vietinbank Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh. Trong đó, Công ty Hưng Yên hơn 200 tỷ đồng, Công ty An Lộc hơn 170 tỷ đồng, Công ty Phương Đông 380 tỷ đồng và Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu gần 210 tỷ đồng.