Thứ sáu, 9/3/2018 | 08:02 GMT+7

Bình Dương: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế vụ xe khách tông chết 2 bé gái

LSVNO - Chiều ngày 08/3, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với tài xế Nguyễn Thái Dương (38 tuổi, thường trú tại Hậu Giang) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Đây là vụ án gây bức xúc dư luận vì trước đó và Công an tỉnh Bình Dương phải vào cuộc rút hồ sơ, thẩm định lại vụ án.

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 13/02/2017, tài xế Nguyễn Thái Dương điều khiển xe khách 29 chỗ lưu thông trên đường Mỹ Phước-Tân Vạn với tốc độ 55-61 km/giờ trên làn đường ô tô. Khi đến giao lộ ngã năm đường Mỹ Phước-Tân Vạn với đường Thanh Niên và đường Cây Đa (khu phố 2, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thì xe khách bị mất phanh, mất lái nên đụng vào góc đuôi phải xe tải và va chạm với một xe tải cùng chiều.

Sau khi va chạm với hai xe tải, xe khách lao thẳng về phía trước và tông vào hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn giao thông. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến hai con gái của chị Lê Thị Kim Chung là Nguyễn Thị Ngọc Lan (10 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Nga (2 tuổi) tử vong tại chỗ. Riêng chị Chung bị thương nặng, phải nằm bệnh viện nhiều tháng để điều trị với tỉ lệ thương tật 53% và một người thương tật 50%.

6-khoi-to-2dgnlgzea-rfvn-5aa1dc3c2deda

Hiện trường vụ tai nạn xe khách đâm hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ. Ảnh: plo.vn

 

Vào cuộc điều tra, Công an thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đưa ra kết luận, chị Chung cùng các nạn nhân dừng xe chờ đèn tín hiệu và lưu thông đúng phần đường quy định, không có lỗi trong vụ tai nạn. Còn tài xế Dương biết điều khiển xe khách loại 29 chỗ nhưng chỉ có giấy phép lái xe hạng B2, không phù hợp để điều khiển ô tô khách loại 29 chỗ, đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ quy định. Tuy nhiên, hành vi điều khiển ô tô khách BKS 51B-176.41 gây tai nạn của tài xế Nguyễn Thái Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật mất phanh (yếu tố khách quan). Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Dĩ An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam tài xế xe khách để điều tra về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Xe khách gây ra vụ tai nạn nói trên. Ảnh: Dân trí

Không đồng ý với kết luận không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Dĩ An nên chị Lê Thị Kim Chung có đơn khiếu nại lên Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Dĩ An. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, VKSND thị xã Dĩ An bác đơn khiếu nại. Vì vậy, chị Chung gửi đơn khiếu nại lên VKSND tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết.

VKSND tỉnh đã yêu cầu VKSND thị xã Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Dĩ An và đề nghị VKSND thị xã Dĩ An ra quyết định khởi tố vụ án này.

Sau đó hồ sơ vụ việc được đưa lên Công an tỉnh Bình Dương xem xét, xử lý tạo khách quan, công tâm. 

Sau khi xác minh, Công an tỉnh Bình Dương xác định trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe khách biết hệ thống phanh của xe không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Việc tài xế không có bằng lái xe 29 chỗ nên khi có sự cố không biết cách xử lý.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho rằng, hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ nên khởi tố bị can đối với tài xế xe khách.

Hà Thủy (tổng hợp)