Thứ tư, 7/3/2018 | 17:55 GMT+7

Cần Thơ: Bắt nhóm đối tượng trộm thông tin chủ tài khoản chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

LSVNO - Ngày 07/3, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. Cần Thơ thông tin, đã bắt hai đối tượng là Trần Thế Bảo (sinh năm 1992, ngụ xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Kim Soàn (sinh năm 1997, ngụ phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vì có hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản ở các trụ ATM.

Theo Cơ quan điều tra, nhận được tin tố giác từ quần chúng nhân dân và công tác quản lý địa bàn, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 05/3, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang Bảo và Soàn đang có hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản ở trụ ATM của ngân hàng Agribank (thuộc phòng giao dịch phường An Hòa quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 01 thiết bị đọc thông tin thẻ ATM, 01 xe honda và 03 thẻ ATM. 

img-20180307-130543-5a9fc49547caa

Các đối tượng lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản. Ảnh: Công an TP. Cần Thơ cung cấp.

Qua điều tra, Bảo và Soàn khai nhận vào tháng 01/2018 thông qua mạng xã hội, cả hai quen với một số đối tượng người nước ngoài, trong đó có Chong Ngai Fong (sinh năm 1973 thường gọi Erich, quốc tịch Malaysia). Sau khi quen biết, Fong hướng dẫn cho Bảo và Soàn cách lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản. Sau đó Fong sẽ sử dụng thiết bị sao chép thông tin vào thẻ giả và đưa cho Bảo đi rút tiền về rồi chia nhau tiêu xài. 

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 01- 03/2018 Bảo, Soàn cùng đồng bọn đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó tại tỉnh Bến Tre đã chiếm đoạt của 38 người với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng, tỉnh Vĩnh Long là 32 người với số tiền trên 500 triệu đồng, tại địa bàn TP. Cần Thơ xác định có 6 bị hại với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 70 triệu đồng.

Theo lời khai của 2 đối tượng, Cơ quan chức năng còn tiến hành bắt thêm 3 đối tượng người nước ngoài gồm Chong Ngai Fong, Chua Yu Thiam (quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (quốc tịch Malaysia). 

Hiện Công an TP. Cần Thơ đang phối hợp với Công an tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long điều tra mở rộng vụ án. 

Thiên Bảo