Thứ năm, 9/8/2018 | 14:20 GMT+7

Cần Thơ: Cấp đổi giấy đăng ký doanh nghiệp bị khiếu nại

LSVNO - Sáng 9/8, Giám đốc Sở KHĐT TP. Cần Thơ cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của ông Lê Hoàng Thế đối với Phòng Đăng ký kinh doanh và đang cho rà soát, giải quyết. Hành vi bị khiếu nại là việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 8 được cho là sai quy định, gây hại cho doanh nghiệp.

Theo hồ sơ, Công ty TNHH đầu tư Đan - Việt (Công ty Đan - Việt) có 02 thành viên góp vốn: Ông Đinh Trần Việt Sơn 7 tỷ đồng và ông Lê Hoàng Thế 3 tỷ, được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào ngày 28/10/2014. Trụ sở của Công ty ở phường Hưng Phú (Cái Răng, Cần Thơ), ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa, rơm, rạ. Ông Đinh Trần Việt Sơn thường trú ở TP. Cần Thơ, ông Lê Hoàng Thế thường trú ở TP. Hồ Chí Minh.

090818a1-5b6beadd41579

Biên bản cuộc họp ngày 27/7, giao “Giám đốc Đinh Trần Viết Sơn có toàn quyền quản lý và điều hành Công ty Đa n- Việt” chỉ có chữ ký của ông Sơn và ông Lê Tuấn Khanh không phải người của Công ty Đan - Việt.

Ông Đinh Trần Viết Sơn cho biết trong một cuộc họp cuối tháng 7/2018, từ ngày thành lập đến nay, 02 thành viên góp đủ vốn điều lệ và cũng chỉ có thế, phần lớn tài sản của Công ty hình thành từ vốn vay, đang nợ hơn 50 tỷ đồng. Nhà máy của Công ty xây dựng chưa đi vào hoạt động, lương trả cho công nhân cũng đang phải đi vay. Nhà máy được xây dựng chủ yếu nhờ nhận tiền tài trợ từ một dự án do ông Lê Hoàng Thế làm chủ nhiệm. Ông Thế cũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Đan - Việt.

Tuy nhiên, theo ông Sơn thì việc nhận tiền tài trợ cũng như xây dựng nhà máy, đến nay chưa được báo cáo rõ ràng. Cũng theo ông Sơn, ông Thế muốn bán lại vốn góp cho nên ngày 07/7/2018, Hội đồng thành viên họp đã thống nhất, miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc của ông Thế để giao cho ông Sơn. Chiều 27/7, Hội đồng thành viên họp, lập biên bản thống nhất từ ngày 01/8, “Giám đốc Đinh Trần Viết Sơn có toàn quyền quản lý và điều hành Công ty Đan - Việt”.

Tiếp đó, ngày 06/8, Công ty Đan - Việt được Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KHĐT TP. Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 8 với người đại diện theo pháp luật là Giám đốc Đinh Trần Viết Sơn.

Chỉ một ngày sau, hôm 07/8, ông Lê Hoàng Thế có đơn khiếu nại việc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8 nêu trên, đề nghị Giám đốc Sở KHĐT TP. Cần Thơ “thu hồi hoặc hủy bỏ”. Lý do, sau cuộc họp ngày 07/7, Hội đồng thành viên chưa ra nghị quyết thay đổi người đại diện pháp luật và giám đốc từ ông sang ông Sơn. Còn cuộc họp ngày 27/7, ông không dự mà chỉ có ông Sơn cùng một số người không phải của Công ty Đan - Việt ngồi lập biên bản và ký tên với nhau. Bên cạnh đó, Công ty và ông Sơn đều không có tiền mua lại vốn góp của ông, còn ông đề nghị được mua lại vốn góp của ông Sơn nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Về khiếu nại này, Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Đoàn luật sư TP. Cần Thơ) phân tích: “Theo điều lệ của Công ty Đan - Việt, việc thay đổi giám đốc và đại diện theo pháp luật của Công ty phải có nghị quyết của Hội đồng thành viên. Còn cuộc họp ngày 27/7, không do ông Chủ tịch Hội đồng thành viên triệu tập thì theo điều lệ của Công ty Đan - Việt cũng không có giá trị. Cho nên, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT TP. Cần Thơ ký giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 8 để thay đổi giám đốc và đại diện theo pháp luật từ ông Lê Hoàng Thế sang ông Đinh Trần Việt Sơn là vi phạm điều lệ Công ty Đan - Việt”.

Sáng 9/8, Giám đốc Sở KHĐT TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng cho biết, đã nhận được đơn khiếu nại của ông Thế và hướng dẫn ông Thế nộp đầy đủ hồ sơ vào Thanh tra Sở. “Tôi cũng đã chỉ đạo Thanh tra Sở rà soát lại quá trình cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Đan - Việt, nếu có sai sót thì chấn chỉnh, giải quyết cho đúng quy định pháp luật’, ông Hồng nói.

Sáu Nghệ