Thứ ba, 25/6/2019 | 17:09 GMT+7

Cần Thơ: Tiếp tục hoãn phiên xử 2 cựu công an phạm tội cố ý gây thương tích

LSVNO – Luật sư bào chữa cho bị cáo; bị hại cùng nhiều người có liên quan được triệu tập có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa, vì vậy HĐXX đã hoãn phiên tòa. Dự kiến, ngày 09/7/2019, phiên tòa sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử.

Sáng 25/6/2019, TAND quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) mở phiên tòa sơ thẩm đưa 2 bị cáo là Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi, cựu Công an phường Phước Thới) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi, cựu Công an quận Ô Môn) ra xét xử về tội Cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, luật sư bảo vệ cho bị cáo, bị hại cùng nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được HĐXX triệu tập có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa. Sau khi hỏi ý kiến của bị cáo, gia đình bị hại có mặt tại phiên tòa và quan điểm của VKSND, HĐXX đã quyết định tiếp tục hoãn phiên tòa.

hai-cuu-ca-vien-5d121ad3d87e1 

Hai bị cáo là cựu công an tại phiên tòa ngày 25/6/2019. Ảnh: Mai Trâm

2 Công an viên phạm tội cố ý gây thương tích 

Theo cáo trạng, tối 09/8/2018, Tổ tuần tra Công an quận Ô Môn gồm 8 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Nhóm tuần tra phát hiện Nguyễn Chí Hiếu (29 tuổi, ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) chạy xe máy trên đường Tôn Đức Thắng trong tình trạng lạng lách, có biểu hiện say rượu.

Khi bị lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ, đo nồng độ cồn thì anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ, không đồng ý đo nồng độ cồn và cởi áo thách đố đánh nhau với tổ tuần tra. Do vậy, lực lượng làm nhiệm vụ đã mời anh Hiếu và đưa phương tiện vi phạm về trụ sở Công an phường Phước Thới để xử lý; Hiếu không chịu ký vào biên bản vì cho rằng mình không vi phạm.

Lúc này, Bùi Đức Nghĩa là cán bộ Công an phường đứng gần đó, bức xúc dùng tay đánh vào mặt anh Hiếu hai cái, khiến nạn nhân té ngã; Bùi Đức Nghĩa tiếp tục dùng chân đá và đạp mạnh vào bụng anh Hiếu thì được Tổ tuần tra căn ngăn.

Sau đó, Nghĩa tiếp tục dùng dép đánh vào mặt và yêu cầu anh Hiếu ra về. Lúc này, anh Hiếu không  chịu ra về nên Nguyễn Tuấn Anh  kéo ra cổng trụ sở công an phường.    

Tại đây, Nghĩa dùng tay đánh vào mặt, lên gối vào bụng anh Hiếu. Khi anh Hiếu bước sang đường, ôm bụng và hăm dọa, đòi đánh Nguyễn Tuấn Anh nên Tuấn Anh dùng chân đá vào đùi và hông anh Hiếu làm anh Hiếu ngã quỵ xuống đường. Tổ tuần tra phát hiện  vụ việc nên đến can ngăn.

Sau đó, Hiếu đi sang tiệm Internet gần đó nằm ngủ trước cửa. Đến 5 giờ ngày 10/8/2018, anh Hiếu gọi cho bạn nói bị công an đánh, gây thương tích, nhờ chở đến  Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị. Sau đó được chuyển đến “tuyến dưới”  Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Đến rạng sáng 13/8/2018 thì tử vong. Sau đó cha của anh Hiếu đã làm đơn gửi đến cơ quan điều tra yêu cầu làm rõ vụ việc.

Chưa thống nhất kết quả giám định pháp y

Theo kết luận giám định số 26 (ngày 11/9/2018) của Trung tâm pháp y thuộc Sở Y tế TP. Cần Thơ, nạn nhân tử vong do suy đa cơ quan, vỡ D3 tá tràng (do ngoại lực tác động – vật tày gây nên), viêm phúc mạc toàn thể.

Cũng theo kết luận trên, việc tác động ngoại lực vào phần bụng và tác động ngoại lực vào hông sườn phải đều có thể gây nê tổn thương, dẫn đến cái chết của nạn nhân. 

Tuy nhiên, tổn thương còn phụ thuộc vào lực tác động mạnh hay nhẹ của từng ngoại lực và sự tác động tương hỗ của cả hai ngoại lực. Sau đó, CQĐT Công an TP. Cần Thơ tiếp tục trưng cầu Viện pháp y Quốc Gia (Phân viện tại TP. HCM) giám định lại thương tích.

Ngày 14/12/2018, Viện Pháp y Quốc Gia xác định nạn nhân tử vong có nguyên nhân do sốc nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc toàn thể, hoại tử đại tràng và mạc treo suy đa cơ quan hậu quả của vỡ tá đoạn D3 không đáp ứng điều trị. Tổn thương đứt tá tràng đoạn D3, đại tràng lên và mạc  treo tràng là do tác động của vật tày vào vùng bụng nạn nhân với một lực đủ mạnh gây nên.

Sau khi có kết luận trên, CQĐT Công an TP. Cần Thơ đã có Công văn gửi Thanh tra Bộ Y tế đề nghị kiểm tra quy trình khám chữa bệnh của anh Hiếu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn trả lời hướng dẫn Công an TP. Cần Thơ nên gửi văn bản kèm theo các tài liệu liên quan như quá trình tiếp nhận, điều trị, chuyển viện và quá trình điều tra của anh Hiếu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đến Cục quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế để thành lập Hội đồng chuyên môn Bô Y tế theo khoản 4 Điều 74 Luật Khám, chữa bệnh.  

Thực hiện hướng dẫn trên, Công an TP. Cần Thơ đã có công văn gửi Cục quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế kèm theo các tài liệu liên quan. Nhưng đến nay, cơ quan này vẫn chưa có công văn phản hồi.

Do thời hiệu về tố tụng của vụ án đã hết nên các cơ quan tiến hành tố tụng tại TP. Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử.      

Mai Trâm     


Trước đó, ngày 04/4/2019, TAND quận Ô Môn cũng đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, sau phần công bố cáo trạng của VKSND, đến phần xét hỏi, các luật sư bảo vệ cho 2 bị cáo là cựu Công an viên đã tiến hành thẩm vấn những người có liên quan để làm rõ hành vi phạm tội của 2 cựu công an viên, đồng thời xác định lại nguyên nhân dẫn đến tử vong của nạn nhân sau khi được cấp cứu tại bệnh viện.   


Qua thẩm vấn công khai, các luật sư bảo vệ cho 2 bị cáo cho rằng HĐXX cần phải triệu tập những người có liên quan đến vụ án như Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Giám định viên Pháp y của Viện Pháp y Quốc gia (Phân viện tại TP. HCM) đến phiên tòa để làm rõ nguyên nhân tử vong của nạn nhân thì mới  làm rõ toàn diện vụ án. Sau phần xét hỏi của các luật sư, HĐXX đã hội ý và quyết định tạm dừng phiên tòa để bổ sung chứng cứ và triệu tập những người có liên quan.