Thứ ba, 12/6/2018 | 06:50 GMT+7

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng trong vụ PVN làm thất thoát 800 tỷ đồng

LSVNO – Theo dự kiến, phiên xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án làm thất thoát 800 tỷ đồng của PVN tại Oceanbank sẽ được TAND Cấp cao tại Hà Nội mở vào ngày 19/6 tới đây.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm sẽ gồm 3 thẩm phán là ông Nguyễn Vinh Quang, Bùi Xuân Trọng và Nguyễn Phương Hạnh. Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang sẽ ngồi ghế chủ tọa. Đại diện VKS gồm 2 Kiểm sát viên là ông Lê Quang Minh và Phạm Ngọc Vỹ.

dinhlathang-5b1f0a6282e6d

 Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm.

Cùng với đó phiên tòa có sự góp mặt của 14 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Đối với ông Đinh La Thăng sẽ có 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích tại phiên phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 9/2008, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo và quyết định để PVN góp vốn vào Oceanbank. Ông Thăng biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, biết theo các quy định pháp luật khi muốn đầu tư vốn để trở thành cổ đông chiến lược của tổ chức tín dụng này phải báo cáo xin chủ trương và được sự đồng ý của Thủ tướng, nhưng vẫn cố ý không thực hiện và chỉ đạo cấp dưới làm trái các quy định của Nhà nước. 

Do Oceanbank mắc nhiều sai phạm và bị NHNN mua lại với giá 0 đồng vào giữa năm 2015 và 800 tỷ đồng vốn góp của PVN bị mất. Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN được xác định là do hành vi trái pháp luật của ông Đinh La Thăng và đồng phạm.

Phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 18 năm tù tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, buộc bị cáo phải bồi thường 600 tỷ đồng. Sau bản án sơ thẩm, ông Thăng kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Ngoài bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) và bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN) cũng làm đơn kháng cáo.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ 19 đến 25/6.

Phương Hạnh