Chủ nhật, 10/6/2018 | 05:23 GMT+7

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ nông dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh

LSVNO - Do có kháng cáo của người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối với bản án hành chính sơ thẩm số 54/2017/HC-ST ngày 14 tháng 9 năm 2017, của TAND tỉnh Kiên Giang nên TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vào ngày 19/6 tới đây.

121-5b1c52f781c04

Quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án của TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.

Nông dân kiện chính quyền

Vào năm 2009, ông Võ Văn Hùng có nhận chuyển nhượng lại của ông Phạm Hồng Dân thửa đất có diện tích 8.000m2 toạ lạc tại ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là thửa đất do ông Dân nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Chọn trong tổng diện tích 21.673m2 do ông Chọn khai khẩn vào năm 1992.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Hùng tiến hành canh tác trồng đào, xà cừ và tràm bông. Quá trình sử dụng không có tranh chấp với ai và không bị chính quyền xử lý về vi phạm đất đai.

Ngày 30/01/2013, UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định số 304/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với dự án khu vườn tổng hợp nuôi trồng thuỷ sản kỹ thuật cao biển đảo Phú Quốc tại ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc. Đến ngày 11/3/2013, UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định số 1056/QĐ-UBND về việc bồi thường, hỗ trợ cho ông Hùng số tiền 23.152.000 đồng về hoa màu trên đất, nhưng không bồi thường và hỗ trợ tái định cư về đất đai nên ông Hùng làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Phú Quốc. Ngày 06/01/2015, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định số 4663/QĐ-UBND về việc giữ nguyên quyết định 1056/QĐ-UBND, không chấp nhận yêu cầu khiếu nại của ông Hùng. Sau đó, ông Hùng tiếp tục khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Ngày 02/6/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định số  1291/QĐ-UB về việc giải quyết công nhận quyết định số 4663/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và UBND huyện Phú Quốc, nên ông Hùng đã khởi kiện vụ án hành chính đến Toà án nhân dân tỉnh Kiên Giang yêu cầu huỷ hai quyết định nói trên.

Chủ tịch huyện không chấp hành quy định pháp luật

Tại bản án sơ thẩm số 54/2017/HC-ST, ngày 14 tháng 9 năm 2017 của TAND tỉnh Kiên Giang thể hiện rõ việc UBND huyện Phú Quốc phớt lờ yêu cầu của toà án. “Toà án đã tống đạt thông báo thụ lý vụ án và yêu cầu người bị kiện nêu quan điểm và cung cấp tài liệu, chứng cứ cho toà án nhưng người bị kiện không có ý kiến phản hồi và cũng không cung cấp tài liệu, chứng cứ cho toà án”. Nội dung bản án nêu rõ.

Tại phiên toà sơ thẩm, đại diện VKS cũng nêu quan điểm về việc giải quyết vụ án:  “Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chưa chấp hành nghĩa vụ về cung cấp tài liệu, chứng cứ quy định tại Điều 78 của Luật Tố tụng hành chính mặc dù đã nhận được thông báo của toà án. Việc vắng mặt của người bị kiện gây khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án của các cơ quan tiến hành tố tụng”.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 14/9/2017, TAND tỉnh Kiên Giang đã căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và theo quy định của pháp luật nhận định yêu cầu khởi kiện của ông Hùng là có cơ sở. Theo đó, TAND tỉnh Kiên Giang đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hùng và tuyên huỷ Quyết định số 1291/QĐ-UB của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và quyết định số 4663/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về việc giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Hùng. Kiến nghị UBND huyện Phú Quốc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho ông Võ Văn Hùng theo quy định của pháp luật.

Đây là vụ án mà ông Võ Văn Hùng đã khiếu nại, khởi kiện kéo dài nhiều năm liền, nay ông Hùng và những người dân trên đảo Phú Quốc đang mong chờ TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh căn cứ vào hồ sơ vụ án và các quy định của pháp luật để xét xử công tâm mang lại niềm tin cho người dân.

Minh Hải